Có mặt tại buổi gặp gỡ báo chí ngày 22-1 tại Hà Nội, trả lời những quan tâm đến sức khoẻ của mình, nhạc sĩ Trần Tiến cho hay hiện tại ông rất ổn. Mỗi ngày ông chạy 3 vòng, mỗi vòng 600 mét để rèn luyện sức khoẻ.

Nhạc sĩ Trần Tiến chia sẻ tác phẩm ra đời trong những ngày ông chống chọi với bệnh tật, khi phải bò từng bước trước khi tập đứng dậy

"Tôi không thể nói tự mình rất khoẻ. Nhưng muốn đọ sức khoẻ với tôi, hãy mời các nhà báo nam lên đây đọ tay với tôi, nếu không thì mời ca sĩ đọ giọng với tôi cũng được. Cứ thử như thế thì biết chính xác sức khoẻ của tôi thế nào".

Nhạc sĩ Trần Tiến thể hiện ca khúc "Không gục ngã"

Cũng trong sự kiện này, nhạc sĩ 74 tuổi đã giới thiệu sáng tác mới nhất của ông - "Không gục ngã". Đây là tác phẩm ra đời trong những ngày ông chống chọi với bệnh tật, khi phải bò từng bước trước khi tập đứng dậy.

"Không gục ngã" sẽ có mặt trong đêm nhạc "Chuyện tình" với các ca khúc của Trần Tiến - Thanh Tùng được tổ chức vào ngày 7 và 8-3 tại Nhà hát Lớn Hà Nội.

Nhạc sĩ Trần Tiến: Không gục ngã, mỗi ngày vẫn chạy 3 vòng - Ảnh 3.

Nhạc sĩ Trần Tiến mỗi ngày đều đặn chạy 1,8 km để giữ sức khoẻ

Ca sĩ Hà Trần nhận xét, tất cả lời bài hát như rút từ gan ruột mình ra, chính xác với hiện trạng, tâm lý tác giả ở thời điểm đó. Đó là lúc tác giả chiến đấu không khoan nhượng với bệnh tật để giành giật sự sống, để yêu cuộc đời hơn.

Nữ ca sĩ cũng nói thêm với cô cũng như nhiều người, âm nhạc là một cách vật lý trị liệu cho con người, đem đến những năng lượng tích cực giúp người ta đối mặt với những thử thách khốc liệt đang gặp phải để tiếp tục cuộc đời của mình một cách tích cực nhất.

Nhạc sĩ Trần Tiến kể vui trước đây khi nhạc sĩ Thanh Tùng còn sống, 2 anh em đã từng rủ nhau làm 1 đêm nhạc chung. Nhưng rồi nhạc sĩ Trần Tiến cản, và nói: “Tôi duy tâm một chút, nếu Tiến với Tùng mà đi kèm với nhau thì thành túng tiền. Nên chúng tôi bảo nhau thôi, kiểu gì sau này cũng có người làm đêm nhạc cho anh em mình”. 

Đúng như lời ông tiên đoán, sau nhiều năm, đã có đơn vị tổ chức đêm nhạc cho hai nhạc sĩ. Ông Nguyễn Thuỳ Dương, Chủ tịch IB Group, nhà sản xuất của “Chuyện tình” cho hay anh và đạo diễn sân khấu, Phó Giám đốc Nhà hát Lớn Chu Mạnh Hùng đã suy nghĩ rất nhiều trước khi làm đêm nhạc này. “Nhạc sĩ Thanh Tùng và Trần Tiến đều nổi tiếng, là người có tâm hồn phóng khoáng, lãng du nhưng mỗi người lại có cách kể chuyện bằng âm nhạc khác nhau. Làm sau để gắn kết 2 tâm hồn lớn này với nhau trong một đêm nhạc là một bài toán. Nhưng tôi coi đêm nhạc như là nhân duyên” – ông Dương nói. 

Ngoài những tác phẩm âm nhạc nổi tiếng của nhạc sĩ Thanh Tùng và Trần Tiến như “Sắc màu”, “Giấc mơ Chapi”, “Chuyện tình của biển”, “Câu chuyện nhỏ của tôi”, “Lối cũ ta về”, “Mưa ngâu”..., “Chuyện tình” còn có những nhạc phẩm từng ghi dấu ấn trong lòng khán giả “Em và tôi”, “Mẹ tôi”, “Một mình”… và đặc biệt là “Không gục ngã”. 

"Chuyện tình" có sự tham gia của các ca sĩ Bằng Kiều, Hồng Nhung, Trần Thu Hà và Quang Dũng.

Yến Anh