"Một người bạn vừa đến chụp tại Công ty XQ và gửi qua tin nhắn cho tôi tức thời tại cơ sở XQ gần Đồi Mộng mơ - Thung lũng Tình yêu (TP Đà Lạt, Lâm Đồng). Không những một tác phẩm mà là rất nhiều tác phẩm ảnh nude nghệ thuật của tôi bị vẽ lại và trưng bày công khai trên tường. Một công ty có tên tuổi như XQ chả lẽ lại thiếu ý thức đến thế sao!?" – nhiếp ảnh gia Dương Quốc Định ngạc nhiên bày tỏ.

Nhiếp ảnh gia Dương Quốc Định tố XQ xài chùa ảnh nude - Ảnh 1.

Có thể nhận thấy ngay những tác phẩm nude art nổi bật của Dương Quốc Định

Nhiếp ảnh gia Dương Quốc Định tố XQ xài chùa ảnh nude - Ảnh 2.

Tác phẩm ảnh nude art "Suối mơ" của nhiếp ảnh gia Dương Quốc Định bị sao chép nguyên vẹn

Những tác phẩm ảnh nude nghệ thuật của nhiếp ảnh gia Dương Quốc Định bị vi phạm bản quyền vừa được phát hiện đều rất nổi tiếng. Một bức trong số đó được nhiếp ảnh gia chụp chính vợ của mình, là người mẫu ảnh nude cho ông trong thời kỳ mới chụp nude art.

XQ là thương hiệu tranh thêu nghệ thuật xây dựng từ đầu thập niên 90 của thế kỷ XX, được đánh giá là đã góp phần làm nên một nét văn hóa đặc sắc, tôn vinh nghề thủ công Việt Nam.

Dù vậy, các nhiếp ảnh gia khác đều cảm thấy bị xúc phạm, coi thường và khó có thể tưởng tượng một thương hiệu nổi tiếng bậc nhất về tranh thêu như XQ mà lại vi phạm bản quyền ảnh nude nghệ thuật có gốc gác rõ ràng.

Nhiếp ảnh gia Dương Quốc Định cho biết, đếm sơ đã có tới 11 bức ảnh gốc của ông bị đem ra "xài chùa" bản quyền. Nhiều ý kiến bức xúc cho rằng cần phải "làm cho ra lẽ", thậm chí phải kiện ra tòa vì mức độ vi phạm khá nghiêm trọng.

Nhiếp ảnh gia Dương Quốc Định tố XQ xài chùa ảnh nude - Ảnh 3.

Tác phẩm bị sao chép, "xài chùa" bản quyền

Nhiếp ảnh gia Dương Quốc Định tố XQ xài chùa ảnh nude - Ảnh 4.

Tác phẩm ảnh gốc nhiếp ảnh gia Dương Quốc Định chụp nude art với người mẫu chính là vợ của ông

Hiện nhiếp ảnh gia Dương Quốc Định làm việc với luật sư để tiến hành các thủ tục cần thiết khi làm việc với hãng tranh thêu XQ.

Hoà Bình (Ảnh: NVCC)