Nhiều sách hay vào chung khảo Giải thưởng Sách quốc gia lần 4 - Ảnh 1.

Hội đồng "Giải thưởng Sách quốc gia" lần 4 làm việc nghiêm túc

Hội Xuất bản Việt Nam, Hội đồng "Giải thưởng Sách quốc gia" lần 4 tổ chức hội nghị trong thời điểm dịch bệnh Covid-19 còn diễn biến phức tạp. Tuy nhiên, những con số ghi nhận từ sự tham gia của các nhà xuất bản đã nói lên nhiều điều, khiến những ai yêu sách và văn hóa đọc cảm thấy hào hứng trước tín hiệu vui của một mùa giải thưởng dành cho sách.

Phát triển từ Giải thưởng Sách Việt Nam, qua nhiều năm, "Giải thưởng sách quốc gia" đã trở thành giải thưởng uy tín của ngành xuất bản, tôn vinh giá trị và người làm sách trong cả nước. Đây cũng là cơ hội để các nhà xuất bản nhìn lại những thành quả lao động trong suốt một năm và bạn đọc cả nước có thêm kênh thông tin để cùng tìm kiếm sự đồng cảm sâu sắc qua cách chấm giải thưởng có sự tương đồng với chính người đọc.

Nhiều sách hay vào chung khảo Giải thưởng Sách quốc gia lần 4 - Ảnh 2.

Cuốn Lịch sử (Historiai) của tác giả Herodotus do Lê Đình Chi dịch, NXB Thế giới và Công ty Cổ phần Sách OMEGA Việt Nam liên kết xuất bản là công trình đoạt giải A lần 3

Trước đó, Hội đồng Sơ khảo chia ra làm 5 tiểu ban xét giải, gồm: Tiểu ban sách Chính trị, kinh tế; Khoa học xã hội và Nhân văn; Khoa học tự nhiên và Công nghệ; Văn hóa, văn học và nghệ thuật, Thiếu nhi. Các tiểu ban đã tìm ra những cuốn sách có giá trị vào vòng chung khảo.

PGS - TS Trần Đức Cường, Chủ tịch Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam, Ủy viên Hội đồng Chung khảo, Trưởng Tiểu ban sách Khoa học xã hội và Nhân văn, cho biết dù ngành xuất bản sách gặp nhiều khó khăn trong đại dịch, thời gian qua giải thưởng này đã tạo thêm động lực để các nhà xuất bản nỗ lực vượt qua những khó khăn, đồng thời Hội Xuất bản Việt Nam đã mời được nhiều nhà chuyên môn đúng theo lĩnh vực, nội dung, chia ra các tiểu ban, chọn đúng người đúng việc xét giải.

Các thành viên hội đồng đều nhiệt tình, tận tâm, thận trọng. Mỗi tiểu ban như vậy phân công người đọc theo đúng lĩnh vực chuyên môn mà họ nắm chắc. Hội đồng Chung khảo đã thảo luận, làm việc nghiêm túc, bỏ phiếu để tiếp tục chọn ra những cuốn sách hay, giá trị cao, đề cử cho Giải thưởng.

Theo ông Hoàng Vĩnh Bảo - Chủ tịch Hội Xuất bản Việt Nam, năm nay các thành viên Hội đồng Chung khảo chấm giải dựa trên kết quả, đánh giá của Hội đồng Sơ khảo, lựa chọn chính xác, tìm ra sách giá trị để tôn vinh.

Dự kiến, lễ trao "Giải thưởng Sách quốc gia" lần 4 sẽ diễn ra vào trung tuần tháng 11, với điều kiện dịch bệnh Covid -19 được kiểm soát.

Thanh Hiệp (ảnh do BTC cung cấp)