Phát hành Sách kỷ niệm 100 ngày mất nhà văn Nguyễn Xuân Khánh - Ảnh 1.

Nhà văn Nguyễn Xuân Khánh (1933-2021)

Nhà văn Nguyễn Xuân Khánh có gia tài tác phẩm đồ sộ, với nhiều tiểu thuyết dung lượng lớn, bao hàm kiến thức nhiều lĩnh vực. Sinh thời, ông thường tìm chất liệu từ lịch sử, những giá trị văn hóa xưa cũ hay tín ngưỡng đạo Phật, đạo Mẫu.

Một trong những mảng nổi bật trong sự nghiệp của ông là tiểu thuyết văn hóa lịch sử, với bộ ba "Hồ Quý Ly", "Mẫu Thượng ngàn", "Đội gạo lên chùa".

Bộ ba tác phẩm này đã được nhận nhiều giải thưởng của Hội Nhà văn Việt Nam, Hội Nhà văn Hà Nội và UBND TP Hà Nội. Với tiểu thuyết "Hồ Quý Ly". Đặc biệt, nhà văn đã được bạn đọc báo Người Lao Động bình chọn Giải Mai Vàng năm 2001 với ba tác phẩm này.

Phát hành Sách kỷ niệm 100 ngày mất nhà văn Nguyễn Xuân Khánh - Ảnh 2.

Hai cuốn sách về nhà văn Nguyễn Xuân Khánh. (Ảnh: NXB Phụ nữ Việt Nam).

NXB Phụ nữ Việt Nam cho biết trong đợt ra mắt hai ấn phẩm này nhằm tri ân những đóng góp to lớn của nhà văn dành cho cuộc đời.

Cuốn sách thứ nhất là một Tuyển chọn dày dặn các bài viết hay về đời văn Nguyễn Xuân Khánh, một nhà văn lớn của văn học hiện đại Việt Nam vừa tạ thế vào ngày 12-6-2021 mang tên "Một nụ cười mỉm, một nghiệp văn xuôi".

Tác phẩm này cung cấp cho bạn đọc toàn bộ thông tin về con người và sự nghiệp của ông, một cuộc đời đầy những thăng trầm và một sự nghiệp đồ sộ tuy đầy chông gai.

Phần đầu của sách, qua những bài viết của Châu Diên, Dương Tường, Trịnh Y Thư, Hồ Anh Thái,… người đọc có thể hình dung rất rõ tâm thế và nhân cách nhà văn. Phần sau là những bài nghiên cứu của các cây bút lý luận văn học hàng đầu hiện nay về các tác phẩm văn chương của ông.

Cuốn sách thứ hai là "Tiếng người trong văn", tập hồi ký chưa từng công bố của nhà văn.

Thanh Hiệp (ảnh: NXB Phụ nữ Việt Nam)