Cục Xuất bản, In và phát hành (Bộ Thông tin và Truyền thông) vừa có kết luận thanh tra tại Nhà xuất bản (NXB) Thông tấn và chỉ ra nhiều tồn tại, hạn chế trong hoạt động, cần được khắc phục.  

Cụ thể, công tác điều hành của Giám đốc NXB chưa thật phù hợp với quy định của pháp luật về xuất bản. Trong tổng số 44 xuất bản phẩm được kiểm tra, Giám đốc NXB đã giao cho Phó Tổng biên tập Phùng Thị Mỹ trực tiếp chịu trách nhiệm nội dung 4/44 xuất bản là không thực hiện đúng quy định về nhiệm vụ và quyền hạn của Tổng biên tập tại Khoản 2 Điều 18 Luật Xuất bản.

Nhiều vi phạm tại NXB Thông tấn - Ảnh 1.

Thanh tra Cục Xuất bản, In và phát hành cho rằng công tác điều hành của Giám đốc NXB chưa thật phù hợp với quy định của pháp luật về xuất bản

Giám đốc NXB đã uỷ quyền và chấp nhận 9/35 hợp đồng liên kết xuất bản xuất bản phẩm do Chi nhánh NXB Thông tấn tại TP HCM đứng ra giao kết và đóng dấu của Chi nhánh là không thực hiện đúng quy định tại điểm đ Khoản 1 Điều 18 Luật xuất bản.

Về hoạt động, NXB Thông tấn mặc dù được chủ quản bảo đảm đầy đủ điều kiện hoạt động, đảm bảo lương cho lãnh đạo, biên tập viên, nhân viên và có điều kiện rất thuận lợi trong bối cảnh nhiều NXB khác phải tự chủ, nhưng tỷ lệ xuất bản phẩm tự xuất bản của NXB Thông tấn rất thấp (chiếm tỷ lệ 0,89% năm 2019; nếu tính số xuất bản phẩm được xuất bản lần đầu thì chỉ có 01/449 xuất bản phẩm, chiếm tỷ lệ 0,22%).

Cũng theo kết luận, NXB chưa chủ động khai thác, đầu tư kinh phí mua bản quyền để xuất bản các tác phẩm, tài liệu có giá trị cao trong lĩnh vực tư tưởng, văn hoá. Hoạt động xuất bản của NXB Thông tấn phụ thuộc nhiều vào việc đặt hàng của cơ quan chủ quản, việc đặt hàng xuất bản phẩm sử dụng ngân sách nhà nước và phụ thuộc chủ yếu vào đối tác liên kết.

Công tác tổ chức biên tập bản thảo, soạn thảo, lưu giữ hồ sơ, tài liệu liên quan đến xuất bản phẩm chưa thật khoa học, tỉ mỉ, còn nhiều sai sót. Ghi sai thông tin về đối tác liên kết trên xuất bản phẩm, thể hiện sự thiếu trách nhiệm trong quản lý liên kết, phát hành xuất bản phẩm khi chưa nộp lưu chiểu, chưa có biện pháp kiểm soát của đối tác liên kết in, liên kết phát hành xuất bản phẩm nên dẫn đến tình trạng đối tác liên kết đã không nộp bản in hoàn chỉnh của 100 xuất bản phẩm liên kết dạng lịch bàn, lịch tờ của năm 2019 để NXB nộp lưu chiểu tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền….

Cũng theo kết luận, NXB Thông tấn đã ký hợp đồng liên kết in 6 xuất bản phẩm với cơ sở in không có giấy phép hoạt động in xuất bản phẩm, vi phạm quy định tại Khoản 1 Điều 11 Nghị định 195/2013/NĐ-CP. Không lưu giữ văn bản chấp thuận của tác giả, chủ sở hữu quyền tác giả đối với 2/44 xuất bản phẩm, vi phạm điểm k Khoản 1 Điều 18 Luật xuất bản.

Ngoài ra, NXB này cũng quảng cáo thực phẩm trên xuất bản phẩm không phù hợp với các tài liệu theo quy định, đặt quảng cáo các sản phẩm thuốc thú y chưa được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận lưu hành, vi phạm Luật Quảng cáo.

Căn cứ tính chất, mức độ, hậu quả của hành vi vi phạm, Cục trưởng Cục Xuất bản, In và Phát hành quyết định xử phạt vi phạt hành chính đối với Nhà xuất bản Thông tấn. Đồng thời, yêu cầu Giám đốc NXB Thông tấn phải thực hiện đúng nhiệm vụ, quyền hạn của Giám đốc, Tổng biên tập nhà xuất bản quy định tại Điều 18 Luật xuất bản; xây dựng kế hoạch tìm kiếm, khai thác các tác phẩm, tài liệu có giá trị đế phục vụ tốt nhiệm vụ xuất bản. Đồng thời, cần nghiêm túc rút kinh nghiệm, khắc phục triệt để các tồn tại, hạn chế nêu trên.

Chiều 29-6, phóng viên Báo Người Lao Động đã liên lạc với bà Phùng Thị Mỹ, Phó Tổng Biên tập NXB Thông tấn, người trực tiếp có tên trong bản kết luận. Tuy nhiên, bà Mỹ từ chối trả lời và cho hay người đứng đầu đơn vị sẽ chịu trách nhiệm phát ngôn.

Để có thêm thông tin, phóng viên đã liên hệ với bà Lê Thị Thu Hương, Tổng Biên tập NXB Thông tấn. Bà Hương cũng cho biết mình không được phát ngôn các công việc của đơn vị. Theo bà Hương, Giám đốc NXB chịu trách nhiệm phát ngôn và cần liên hệ với Giám đốc NXB. Tuy nhiên, phóng viên không liên hệ được với ông Nguyễn Thế Sơn, Giám đốc NXB Thông tấn do ông không nghe điện thoại.

Yến Anh