Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động sáng nay 12-6, ông Nguyễn Nguyên, Cục trưởng Cục Xuất bản, in và phát hành, Bộ Thông tin và Truyền thông (Cục Xuất bản), cho biết liên quan đến loạt bài "Từ điển chính tả sai chính tả" mà Báo Người Lao Động đã thông tin, Cục Xuất bản đang kiểm tra làm rõ thông tin này.

Từ điển chính tả sai chính tả: Yêu cầu NXB ĐH Quốc gia Hà Nội báo cáo giải trình - Ảnh 1.

Cục Xuất bản sẽ yêu cầu NXB ĐH Quốc gia Hà Nội giải trình liên quan đến cuốn "Từ điển chính tả tiếng Việt"

"Trên cơ sở báo cáo, trong hôm nay 12-6, Cục sẽ yêu cầu Nhà xuất bản Đại học (NXB) Đại học Quốc gia Hà Nội (đơn vị xuất bản cuốn "Từ điển chính tả tiếng Việt") giải trình, nếu đúng như báo chí phản ánh thì Cục sẽ đề nghị các Sở Thông tin và Truyền thông (TT-TT) phối hợp thu hồi cuốn sách. Hiện NXB Đại học Quốc gia Hà Nội đã có quyết định tạm đình chỉ phát hành cuốn "Từ điển chính tả tiếng Việt", tuy nhiên nếu có sự vào cuộc của các Sở TT-TT, các thư viện thì việc thu hồi sẽ triệt để hơn" - Cục trưởng Nguyễn Nguyên cho biết.

Ông Nguyễn Nguyên cho biết thêm NXB Đại học Quốc gia Hà Nội sẽ phải rút kinh nghiệm, làm rõ trách nhiệm các cá nhân liên quan. Cục trưởng Cục Xuất bản cũng chia sẻ quan điểm cần rút kinh nghiệm đối với các NXB trong ngành. "Đối với một số loại sách như từ điển, từ điển chính tả, Cục sẽ lưu ý các NXB phải làm kỹ hơn, có ý kiến của các nhà chuyên môn. Khi làm sách ở mảng để tài này cần phải rất chuẩn chỉ" - ông Nguyễn Nguyên nói.

Trả lời thêm câu hỏi của Báo Người Lao Động về thời điểm NXB Đại học Quốc gia Hà Nội phải gửi báo cáo giải trình, ông Nguyễn Nguyên cho biết ngày hôm nay (12-6) Cục sẽ gửi văn bản yêu cầu, dự kiến trong vòng 5 ngày NXB sẽ phải có báo cáo về Cục.

Yến Anh