xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Những đào kép đoạt Giải Mai Vàng ước nguyện đầu xuân

Thanh Hiệp (ảnh do NSCC)

(NLĐO) – Với những đào kép của sân khấu từng đoạt Giải Mai Vàng, những ngày bước vào năm mới cũng là lúc hoạch định các dự án phải thực hiện trong năm 2022

Họ có dịp nhìn lại chặng đường đã qua và lên kế hoạch cho từng bước chuyển. Mỗi người một tâm sự khác nhau song họ đều cởi mở khi chia sẻ về nguồn động lực xoay quanh ngày Tết cổ truyền với Giải Mai Vàng tuổi 27.

Những đào kép đoạt Giải Mai Vàng ước nguyện đầu xuân - Ảnh 1.

NSƯT Thanh Thanh Tâm và NSƯT Vũ Linh trong vở "Dương Quý Phi"

"Giải Mai Vàng" luôn ở trong tim

Khi xem chương trình Lễ trao Giải Mai Vàng lần thứ 27-2021 qua màn ảnh nhỏ ở Mỹ, NSƯT Thanh Thanh Tâm xúc động khi nhìn thấy sự xuất hiện của NSƯT Vũ Linh. Chị cho biết cảm giác lúc đó rất bồi hồi, xúc động vì cả hai là bạn diễn, là đôi đào kép được công chúng, bạn đọc yêu thích suốt mấy thập niên.

"Anh Vũ Linh đoạt Giải Mai Vàng năm 1995, 1999 với hai bản dựng khác nhau của vở "Bức ngôn đồ Đại Việt" mà NSND Thanh Tòng dàn dựng. Anh diễn vai Nguyễn Địa Lô rất xuất sắc và tinh tế. Cả hai lần anh đoạt giải tôi đều cảm thấy mình hạnh phúc vì có được một bạn diễn rất cừ khôi. Đến năm 2001 tôi đoạt giải với vai bà La Sát trong vở cải lương "Ngôi đền cổ" của sân khấu cải lương thể nghiệm 5B Võ Văn Tần. Năm tôi đoạt giải, anh là người đầu tiên gọi điện thoại chúc mừng tôi. Hai anh em đã có nhiều kỷ niệm với Giải Mai Vàng nên khi xem anh diễn vai Ngô Quyền trong ca cảnh "Thiêng liêng cờ Tổ quốc", tôi có nhiều cảm xúc" - NSƯT Thanh Thanh Tâm nói.

Những đào kép đoạt Giải Mai Vàng ước nguyện đầu xuân - Ảnh 2.

NSƯT Thanh Thanh Tâm và NSƯT Vũ Linh trong vở "Lưu Bình, Dương Lễ"

NSƯT Vũ Linh cho biết rất nhớ người bạn diễn rất hợp ý, đó là NSƯT Thanh Thanh Tâm. "Chúng tôi đã được bạn đọc Báo Người Lao Động yêu mến, rồi một ngày Thanh Thanh Tâm theo chồng định cư tại Mỹ nên chúng tôi không còn cơ hội diễn chung. Khi tôi sang Mỹ lưu diễn thì chúng tôi lại "hàn gắn" và được khán giả kiều bào yêu mến. Mỗi lần gặp nhau Thanh Thanh Tâm đều kể về kỷ niệm khó quên khi đoạt Giải Mai Vàng, lễ trao giải năm 2001 tổ chức tại Khu du lịch Suối Tiên, đông khán giả công nhân đến xem và cổ vũ cho Thanh Thanh Tâm" - NSƯT Vũ Linh cho biết.

Những đào kép đoạt Giải Mai Vàng ước nguyện đầu xuân - Ảnh 3.

NSƯT Thanh Thanh Tâm và NSƯT Vũ Linh - đôi bạn diễn được bạn đọc Báo Người Lao Động yêu thích

Ở Mỹ, trong những ngày này, NSƯT Thanh Thanh Tâm vẫn giữ truyền thống đón Tết trong 3 ngày, quan trọng nhất là việc cúng cơm ông bà. Năm nay trên bàn thờ chị đã đặt ảnh cha của mình là cố NSƯT Nam Hùng bên cạnh ảnh mẹ - cố NS Thanh Thanh Hoa.

"Tôi luôn biết ơn cha mẹ đã cho mình ý chí bền bỉ để theo đuổi nghề hát. Năm tôi đoạt Giải Mai Vàng, cha mẹ tôi rất vui mừng. Chính tình cảm của bạn đọc, công chúng dành cho tôi đã mang lại nguồn động lực rất lớn để tôi tiếp tục gắn bó với sân khấu cho đến ngày hôm nay. Dù sống xa quê nhà nhưng tôi luôn quan tâm đến Giải Mai Vàng, theo dõi bước tiến bộ của các diễn viên trẻ đoạt giải sau này. Với tôi, Giải Mai Vàng luôn ở trong tim. Ước nguyện của tôi và anh Vũ Linh chính là trao truyền những gì có được trong nghề cho đàn em" - NSƯT Thanh Thanh Tâm nói.

2022: Khó khăn và vững tâm

Cặp đôi được khán giả, bạn đọc yêu thích bầu chọn Giải Mai Vàng năm 2003, 2005 là NSƯT Thoại Mỹ và NSƯT Kim Tiểu Long. "Năm 2003, tôi diễn vai Lục Vân Tiên trong vở cùng tên, còn chị Thoại Mỹ diễn vai Ngọc Lan trong vở "Lời thú tội muộn màng". Đến năm 2005, tôi đóng vai Nam, chị ấy diễn vai Phượng trong vở "Rồng phượng" do NSND Trần Ngọc Giàu dàn dựng. Biết bao nhiêu kỷ niệm và cứ đến cuối năm thì những ký ức đó lại ùa về trong tôi" - NSƯT Kim Tiểu Long nói.

Những đào kép đoạt Giải Mai Vàng ước nguyện đầu xuân - Ảnh 4.

NSƯT Kim Tiểu Long và NSƯT Thoại Mỹ

Trong lễ trao Giải Mai Vàng lần 27-2021, NSƯT Thoại Mỹ đến tham dự và chúc mừng NS Võ Minh Lâm đoạt giải. Chị tâm sự: "Nhớ nhất là năm 2005 khi tôi và Kim Tiểu Long diễn chung trên sân khấu Nhà hát Trần Hữu Trang vở "Rồng phượng". Tôi mong trong năm mới, Kim Tiểu Long sẽ về nước để hai chị em có thể biểu diễn trong nhiều dự án mới" – NSƯT Thoại Mỹ cho biết.

NSƯT Kim Tiểu Long nhớ mình và NSƯT Thoại Mỹ đoạt Giải Mai Vàng năm 2005 trong niềm hạnh phúc, đồng thời mong có cơ hội diễn lại vở này trên sân khấu Nhà hát Trần Hữu Trang. "Năm nay, sau đại dịch sàn diễn đối mặt với nhiều thách thức. Tôi chỉ gói gọn trong hai từ "khó khăn" và "vững tâm". Nếu tâm chúng ta không vững thì khó khăn sẽ khó vượt qua" – NSƯT Kim Tiểu Long nói lên điều ước nguyện đầu xuân.

Những đào kép đoạt Giải Mai Vàng ước nguyện đầu xuân - Ảnh 5.

NSƯT Kim Tiểu Long và NSƯT Thoại Mỹ

Anh cho biết dù ở Mỹ nhưng vẫn quan tâm đến sàn diễn trong nước. Hai năm qua, các nghệ sĩ cải lương vẫn luôn cố gắng vượt qua khó khăn do dịch bệnh, động viên nhau vững niềm tin. Bằng nỗ lực của bản thân, các nghệ sĩ đã thực hiện nhiều buổi ghi hình, truyền hình trực tiếp hoặc livestream các chương trình nghệ thuật trên các kênh truyền hình, mạng xã hội và cổng thông tin điện tử của Sở Văn hóa và Thể thao TP HCM để có nhiều vở diễn, vai diễn, bài ca cổ phục vụ công chúng trong dịch bệnh.

"Khi dịch bệnh đã được kiểm soát, tôi sẽ về nước để cùng với các đồng nghiệp quảng bá, giới thiệu nghệ thuật cổ truyền đến với khán giả, qua đó bảo tồn di sản của cha ông đã kiến tạo" – NSƯT Kim Tiểu Long khẳng định.

Trông cậy vào thế hệ trẻ

Với NSƯT Hữu Châu, anh nhớ về Giải Mai Vàng qua nhiều lần đoạt giải, có lúc với vai trò diễn viên, có khi với vai trò đạo diễn. Vở "Quyền lực của tình yêu" năm 2011 của anh được bầu chọn trong niềm vui được công chúng, bạn đọc công nhận một nghệ sĩ không học đạo diễn, chỉ bằng những kinh nghiệm và tư duy của bản thân, đã làm nên chuyện.

Với nghệ sĩ Thanh Thủy, năm 1998 với vai Đông Nghi trong vở "Xóm nhỏ Sài Gòn" chị được bạn đọc bầu chọn Giải Mai Vàng. Đến năm 2005, cơ hội lại thuộc về chị qua vai Lee Kim Chi trong vở "Huyền thoại Lee Kim Chi". Vào năm 2007, với vai Nguyễn Thị Anh trong vở "Bí mật vườn Lệ Chi", chị đoạt giải trong sự vui mừng của khán giả hâm mộ bởi đó là vai diễn hay nhất trong sự nghiệp nghệ thuật của chị.

Những đào kép đoạt Giải Mai Vàng ước nguyện đầu xuân - Ảnh 6.

Nghệ sĩ Thanh Thủy. Ảnh Thanh Hiệp

"Năm nay nhìn lại danh sách đề cử của bạn đọc, lĩnh vực sân khấu dù đối mặt với dịch Covid -19 vẫn có nhiều vở diễn cố gắng ra mắt khán giả và các bạn diễn viên trẻ đã nỗ lực hết mình. Chúng tôi trông cậy vào thế hệ diễn viên trẻ, họ là chủ của ngôi nhà sân khấu trong năm 2022. Ước nguyện của tôi chính là mong các bạn trẻ vững niềm tin, tập trung sáng tạo cho những vai diễn hay và đến cuối năm, Giải Mai Vàng lại xướng tên họ, đền bù cho những cố gắng không ngừng" – NS Thanh Thủy khẳng định.

Những đào kép đoạt Giải Mai Vàng ước nguyện đầu xuân - Ảnh 7.

NSƯT Hữu Châu và các diễn viên trẻ của Sân khấu kịch Minh Nhí, học trò của anh qua các khóa đào tạo

NSƯT Hữu Châu cũng nguyện ước thế hệ diễn viên trẻ, trong đó có học trò của anh sẽ có nhiều cơ hội chạm tay đến Giải Mai Vàng. "Tất nhiên, các em phải nỗ lực, phải có vai diễn hay được công chúng, bạn đọc yêu thích. Để làm được điều này thì nội lực của các em phải mạnh, phải cố gắng nhiều hơn nữa trong năm mới" - NSƯT Hữu Châu nhấn mạnh.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo