xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Những đôi bạn diễn ăn ý, ngày Tết "kể xấu" nhau

Bài và ảnh: Thanh Hiệp

(NLĐO)- Trên sân khấu có nhiều đôi bạn diễn ăn ý, trong đó có những đôi diễn viên đã là "tình nhân hạnh phúc" trên sân khấu.

Những đôi bạn diễn ăn ý, ngày Tết kể xấu nhau - Ảnh 1.

Các diễn viên trẻ chúc mừng đôi bạn diễn trên 50 năm MỊnh Vương - Lệ Thủy

Minh Vương - Lệ Thủy: Bền bỉ, keo son 50 năm

Trên sân khấu cải lương, hai nghệ sĩ Minh Vương – Lệ Thủy là cặp "tình nhân" có độ bền nhất từ trước đến nay. Trong 40 năm qua họ vẫn chung đôi với biết bao mối tình ngang trái trên sàn diễn. Từ Đêm lạnh chùa hoang, Áo vũ cơ hàn, Người tình trên chiến trận đến Tô Ánh Nguyệt, Hoa Mộc Lan, Mạnh Lệ Quân, Lan và Điệp... Hiện nay, "cặp đôi" này vẫn chung đôi trong vai cậu chủ Tuấn với cô đào Tầm Xuân trong vở Giấc mộng đêm xuân diễn tại rạp Hưng Đạo. Đứng trước những mối tình ngang trái có vở họ tìm được hạnh phúc. Có vở họ chấp nhận làm sui khi về chiều, cũng có khi bi lụy khi kẻ còn, người mất nhưng tựu trung "thương hiệu Minh Vương - Lệ Thủy" luôn được các soạn giả "đo ni đóng giày" để những mối tình dù khoác áo thường dân hay bậc vương tôn đài các, cả hai vẫn làm say đắm người xem.

Những đôi bạn diễn ăn ý, ngày Tết kể xấu nhau - Ảnh 2.

NSND Lệ Thủy trong ngày mùng 1 Tết

NS Minh Vương tâm sự: "Chúng tôi là bạn diễn hơn 40 năm qua. Từ thời cả hai được các hãng dĩa mời thu thanh. Tôi lúc đó đoạt giải Khôi nguyên vọng cổ năm 1964, còn Lệ Thủy đoạt HCV giải Thanh Tâm, đã phối hợp đánh dấu một trường phái ca vọng cổ với làn hơi khỏe, chắc. Đúng là có hàng trăm mối tình được chúng tôi thể hiện trên sân khấu và cải lương vidéo, nhưng giữa chúng tôi chỉ là tình bạn". NSƯT Lệ Thủy cho biết: "Hiện chúng tôi đều đã làm sui hết rồi. Năm ngoái anh Minh Vương cưới dâu cho con trai, tháng 1 năm ngoái tôi gã con sang Úc. Ở tuổi làm sui mà vẫn còn được khán giả thương mến, chấp nhận xem chúng tôi diễn những câu chuyện phù hợp với lứa tuổi của mình như: Tình mẫu tử, Một ngày làm vua, Giấc mộng đêm xuân, Đôi mắt người xưa… thì đó là một khối tình rất lớn. Giữa tình yêu của các nhân vật chúng tôi có một tình yêu rất đẹp, đó là yêu nghề và hết lòng vì nghề".

Những đôi bạn diễn ăn ý, ngày Tết kể xấu nhau - Ảnh 3.

NSƯT Minh Vương trong ngày mùng 1 Tết

Vũ Luân - Tú Sương: Lớn lền từ đồng ấu Bạch Long

Họ gắn bó với nhau và được xem là đôi uyên ương nghệ sĩ tuồng cổ được công chúng yêu thích từ khi còn ở Đồng ấu Bạch Long (1991). Tính đến nay cả hai đã là bạn diễn hơn 28 năm bền bỉ với hàng trăm vai diễn thể hiện những mối tình chung thủy như: "Lương Sơn Bá - Chúc Anh Đài", "Tây Thi - Ngô Phù Sai", "Xử bá đao Từ Hải Thọ", "Tứ tử đậu đăng khoa", "Thanh Xà - Bạch Xà"...Có những vở họ lấy nước mắt người xem vì nét diễn đằm thắm, đáng yêu, có những kịch bản họ là kẻ thù rồi lại yêu say đắm. Những năm gần đây, cả hai đã có mặt trong nhiều vở cải lương truyền hình, chương trình sân khấu từ thiện. Dấu ấn đậm nét là xuất hiện trong vở "Trời Nam" (Nhà hát Trần Hữu Trang), vai Lê Quyết nhờ có sự yểm trợ đắc lực của Tú Sương, Vũ Luân đã đoạt HCV xuất sắc giải thưởng Trần Hữu Trang. Và cũng đoạt luôn giải Mai Vàng, giải A cuộc thi Tài năng trẻ toàn quốc do Cục Nghệ thuật Biểu diễn Bộ VH-TT- DL tổ chức năm 2007.

Những đôi bạn diễn ăn ý, ngày Tết kể xấu nhau - Ảnh 4.

NSƯT Vũ Luân, Tú Sương trong vở "Tây Thi"

NSƯT Vũ Luân cho biết: "Giữa chúng tôi có những nguyên tắc làm nghề rất giống nhau. NSƯT Tú Sương học tuồng nhanh lắm, cũng như vậy, khi tôi quyết tâm làm điều gì thì cố công để hoàn thành cho bằng được. Mỗi lần nhận vai diễn mới gặp những phân cảnh có đến 20 câu ca nhưng khi ra sàn tập là tôi và Tú Sương thuộc ngay. Còn trong cách diễn thì rất hiểu ý nhau. Nhất là diễn tả những đoạn yêu đương nồng cháy. Chính tình cảm khán giả dành cho những vai diễn của chúng tôi mà chưa bao giờ tình bạn bị sứt mẻ. Nếu những mối tình trên sân khấu không được giữ bằng sự tôn trọng thì khó mà tiếp nối những "mối tình" sau".

Những đôi bạn diễn ăn ý, ngày Tết kể xấu nhau - Ảnh 5.

NSƯT Vũ Luân, Tú Sương là đôi bạn diễn ăn ý trên sân khấu tuồng cổ

Theo NSƯT Tú Sương, các bạn trẻ nếu thương cải lương tuồng cổ hãy đến với chúng tôi sau tết Nguyên Đán Kỷ Hợi, chúng tôi sẽ thực hiện nhiều vở diễn mới đáp ứng lòng mong chờ của số đông khán giả thích Vũ Luân, Tú Sương ca diễn trên sân khấu. "Tin chắc qua những vở diễn đề cao tinh thần cầu tiến còn có những cuộc tình chung thủy trên sân khấu cải lương tuồng cổ, để các bạn hiểu rõ hơn về "mối tình ngang trái" của chúng tôi mà…rút kinh nghiệm", NSƯT Tú Sương cười thật tươi khi nói về những vở tuồng mới mà cô và người bạn diễn thân thiết sẽ đồng hành trong năm 2019.

Hoàng Nhứt - Kiều Oanh: Duyên hài gắn kết duyên tình

Nhiều lời đồn đãi HCV Trần Hữu Trang Hoàng Nhất sẽ cùng với bà xã - danh hài Kiều Oanh tạo thêm nhiều vở diễn cải lương sau tết Nguyên đán Kỷ Hợi đã khiến người hâm mộ mong đợi.

Họ đã tạc nhiều dấu ấn đẹp trong hành trang khi nghệ thuật tái hiện những mối tình chung thủy mà trong đó, vở diễn đều có pha chất hài hước thú vị. Đối với Hoàng Nhứt chuyện hạnh phúc gia đình là điều mà mỗi diễn viên phải biết trân trọng. Từ khi anh thành hôn với danh hài Kiều Oanh, cuối năm Mậu Tuất gia đình đã đón thêm một thành viên mới, anh hiểu rõ hơn vai trò làm cha trong cuộc sống.

Những đôi bạn diễn ăn ý, ngày Tết kể xấu nhau - Ảnh 6.

NSƯT Hoàng Nhứt và NS hài Kiều Oạnh

NS Kiều Oanh tâm sự: "Tất cả những kỷ niệm đẹp của thời mới yêu nhau, đến với nhau đã được tôi nung nấu thành vốn sống để thể hiện rõ tâm trạng, nghị lực cho từng vai diễn. Hồi mới cưới, vở "Chồng ơi đừng khóc" hoặc "Mùa xuân của mẹ" đều có nhiều gửi gắm tâm tình của chính chúng tôi trong vở diễn. Tôi cũng như anh Hoàng Nhứt đều đặt sự nghiệp lên hàng đầu, để tình yêu và hạnh phúc luôn bền bỉ, keo sơn".

Những đôi bạn diễn ăn ý, ngày Tết kể xấu nhau - Ảnh 7.

NSƯT Hoàng Nhứt và NS hài Kiều Oanh trong vở "Chồng ơi đừng khóc"

NSƯT Hoàng Nhứt cười thật tươi bình luận về ngày tình yêu 14-2 sắp tới: "Vợ tôi có cái nhìn say đắm làm lòng tôi rộn ràng cảm xúc khó tả. Nhất là trong vở "Một ngày làm vua" mà chúng tôi đã diễn tại TP HCM. Tình yêu của nhân vật đã giúp chúng tôi hiểu rõ hạnh phúc là điều kiện tốt nhất để xây dựng sự nghiệp và gia đình. Có được điểm tựa này, chúng tôi mãi mãi gắn bó với thế giới màn nhung và đem khả năng dàn dựng nhiều tác phẩm sân khấu mới".

Mỹ Hằng – Tấn Giao "Đôi bạn diễn xa là nhớ"

Những đôi bạn diễn ăn ý, ngày Tết kể xấu nhau - Ảnh 8.

NSƯT Mỹ Hằng, Tấn Giao, Phượng Hằng, Phương Hồng Thủy, Diễm Thanh trong chương trình cải lương ngày tết "Mừng xuân mới"

Đôi diễn viên này gắn bó bên nhau từ nhiều năm còn học trên sân khấu Nhà hát Trần Hữu Trang. Cả hai đã được NSND Phùng Há, NSƯT Tấn Đạt, Công Thành và nhiều thầy cô dìu dắt, uốn nắn để tự tin bước vào nghề.

NSƯT Mỹ Hằng và NSƯT Tấn Giao đã từng lấy nước mắt người xem qua nhiều mối tình mặn nồng, say đắm. Có lúc khán giả tưởng tượng họ yêu nhau thật ở đời thường. Thế nhưng đó chỉ là sự rung động của những mối tình trong các vở diễn trên sân khấu đoàn 2 Nhà hát Trần Hữu Trang, nhất là vở "Về quê ăn tết" mà họ đã diễn tại Nhà hát này, cả hai đã lưu dấu trong tâm trí người xem về hai nhân vật yêu nhau nồng nàn, tha thiết.

Những đôi bạn diễn ăn ý, ngày Tết kể xấu nhau - Ảnh 9.

NSƯT Mỹ Hằng và Tấn Giao trong vở "Tổ quốc nơi cuối con đường"

NSƯT Tấn Giao đã lập gia đình năm 2004, còn NSƯT Mỹ Hằng làm dâu của biên tập viên Ban văn nghệ HTV – Nhà báo Kim Hà. Thế nhưng cả hai vẫn được khán giả "ghép đôi" mỗi khi họ xuất hiện trong một vở tuồng mới. Dù vở gần đây nhất là "Tổ quốc nơi cuối con đường" của đạo diễn Lê Nguyên Đạt, Mỹ Hằng đóng vai mẹ, Tấn Giao đóng vai đứa con nuôi. Nhưng khán giả vẫn mê đắm và trông chờ họ lại thành một đôi trên sàn diễn.

NSƯT Mỹ Hằng cho biết: "Anh Tấn Giao rất ít nói. Lại hay cười. Khi vào vai diễn mới anh ấy cũng làm cho tôi cảm thấy lo lắng. Nhưng qua nhiều buổi tập khi đã thắm từng lời ca, tiếng hát, chúng tôi nhanh chóng có được cảm xúc cho vai diễn của mình. Nhiều khi sàn diễn tắt đèn không mở màn bởi nhiều lý do, chúng tôi cảm thấy nhớ nghề đến da diết. Cái nhớ của người bạn diễn đã cùng nhau sát cánh trên sàn tập".

Những đôi bạn diễn ăn ý, ngày Tết kể xấu nhau - Ảnh 10.

NSƯT Mỹ Hằng và Tấn Giao lấy nước mắt khán giả qua vở "Tổ quốc nơi cuối con đường"

Còn với NSƯT Tấn Giao, anh cho biết: "Tôi có cô em gái ca diễn rất chân thành, Mỹ Hằng có tính hay nhõng nhẽo nên tôi thích chọc cô ấy khóc. Cũng may chưa phải yêu nhau thật, nếu không chắc suốt ngày phải năn nỉ vì nhìn cô ấy mít ướt tôi mắc cười lắm. Hiện nay thì ông xã của Mỹ Hằng rất ủng hộ cô theo nghề. Hạnh phúc của mái ấm gia đình đã là điểm tựa vững vàng cho chúng tôi, đeo  bám đến cùng nghệ thuật cải lương của dân tộc".

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo