Tết Tân Sửu vừa trôi qua. Mỗi người ít nhiều sẽ có những kỷ niệm riêng về mùa Xuân này. Nhưng có một điểm chung của nhiều cá nhân, nhiều gia đình là trong album ảnh sẽ có những tấm hình đeo khẩu trang. Dạo một vòng đường hoa, hội hoa Xuân mấy ngày Tết, ta không chỉ được ngắm nhìn muôn sắc áo mà còn là muôn kiểu khẩu trang. Phổ biến nhất là các loại khẩu trang y tế màu xanh, xám và trắng; rồi các loại khẩu trang vải, khẩu trang than hoạt tính đa dạng. Trẻ em hay các cô gái còn chuộng khẩu trang có họa tiết. Nói chung là cơ man khẩu trang, bạt ngàn khẩu trang. Ở một góc nhìn tích cực, ý thức chống dịch của cộng đồng đang ngày càng tốt hơn.

Những đôi mắt biết cười - Ảnh 1.

Chụp hình lưu niệm trong ngày Tết Tân Sửu 2021. Ảnh: TRẦN THẮNG

Có rất nhiều điều thú vị ẩn sau những tấm hình được chụp với khẩu trang che kín mặt. Đó là dường như mọi biểu lộ cảm xúc sống động nhất của con người lúc này dồn hết cả vào đôi mắt. Những đôi môi với màu son đỏ thắm hay hồng cam thời thượng cũng đành nhường "spotlight" cho đôi mắt tỏa sáng vẻ đẹp hấp dẫn. Không còn nhìn thấy hàm răng trắng đều lấp lóa nhưng có thể nhìn thấy những đôi mắt biết cười. Có đôi mắt tinh nghịch, lém lỉnh của cô thiếu nữ; có ánh mắt điềm tĩnh, trải đời của anh trung niên; có ánh mắt mờ đục vì tuổi tác của cụ già. Điều dễ thương nhất là khi chụp ảnh tập thể, người ta vẫn hô "1, 2, 3, cười lên!" dù khẩu trang vẫn che miệng, rõ là cười bằng mắt chứ còn gì nữa! Không thể có một đôi mắt cười nếu bên dưới lớp khẩu trang kia không phải là nụ cười tươi tắn, xinh đẹp.

Chưa thấy thống kê sự giảm sút doanh thu của mặt hàng son môi nhưng các mặt hàng để làm đẹp cho đôi mắt như mascara, kẻ chân mày, kẻ mí mắt, phấn mắt... chắc chắn cũng tăng kha khá. Vì đôi mắt, là cửa sổ tâm hồn, nay càng trở thành tâm điểm đáng chú ý nhất trên gương mặt rồi.

Con virus nCoV đáng ghét kia với hành tung vô cùng đáng ngờ đang ra sức khuấy đảo những nhịp thời gian bình thường. Thôi thì, mọi người đã và đang thích nghi với "trạng thái bình thường mới". Hết sức tỉnh táo, cẩn trọng, người người nghĩ cho nhau; trân quý thêm sức khỏe, cuộc sống này; nâng niu từng phút được gần gũi bên nhau.

Biết đâu 5 - 10 năm nữa, ngồi lần giở lại những tấm ảnh trong mùa Xuân này, ta lại mỉm cười nhớ về một giai đoạn đặc biệt, thầm cảm ơn cuộc đời cho ta còn cơ hội... ngắm hình. Những tấm ảnh Tết, ai nấy đeo khẩu trang kín mít mà vẫn đẹp lạ lùng nhờ những đôi mắt biết cười. 

Hồ Xuân Huy