NSND Việt Anh: Phải tập sống khác để an toàn - Ảnh 1.

NSND Việt Anh

"Với người dân sống tại một đô thị sầm uất, nhộn nhịp như TP HCM, việc thay đổi này giống như phải tập "sống khác" đi, chuyện không dễ dàng. Những ngày qua, báo chí liên tục đưa tin người dân chen nhau mua khẩu trang, nước sát khuẩn, cùng với đó trên mạng xã hội các dòng tin tức thật giả lẫn lộn về sự nguy hiểm của virus corona khiến cộng đồng thêm hoang mang, bối rối. Việc "sống khác" trước hết là tuân thủ những qui định, rời bỏ ngay những trang tin trên mạng xã hội không có nguồn gốc, để xứng đáng là công dân của thành phố văn hóa, nghĩa tình" – NSND Việt Anh nói.

Ông đã trao đổi với các diễn viên trẻ về một thực tế, đó là nỗi sợ hãi mà ai trong chúng ta cũng muốn chăm lo cho bản thân, gia đình mình một cách hữu hiệu nhất. Thế nhưng, mọi chuyện đang đi quá đà khi có rất nhiều sự lo lắng thái quá đang gây ảnh hưởng không tốt đến cách sống lẫn thái độ sống.

"Tôi cho rằng mỗi diễn viên, nghệ sĩ đều có trang cá nhân trên mạng xã hội, kênh Youtube cá nhân, hãy giảm bớt những chuyện riêng tư mà chung tay kêu gọi người dân nỗ lực ngăn chặn dịch bệnh. Vì sự sợ hãi, hoang mang đang biến chúng ta thành "con mồi" cho những kẻ cơ hội" – ông nhấn mạnh vai trò trách nhiệm của mỗi người nghệ sĩ trong đời sống cộng đồng hiện nay.

Dẫn chứng những hiện tượng đang chống lại nỗ lực chung của toàn xã hội, NSND Việt Anh cho rằng điều ông đáng buồn nhất là hành vi thiếu tử tế của người trốn khỏi khu cách ly và hành vi kỳ thị với chính người dân của mình.

NSND Việt Anh: Phải tập sống khác để an toàn - Ảnh 2.

NSND Việt Anh và NS Thanh Thủy trong vở kịch "Nhân danh công lý"

"Câu chuyện trước giờ lên máy bay không ai dám nói chuyện, một người ho là toàn bộ hành khách hoảng sợ, buông lời than trách "biết bệnh thì ở nhà, đi làm chi để lây cho chúng tôi". Hay trên mạng xã hội mỗi ngày vô số tin giật gân về dịch bệnh, chưa kiểm chứng, mọi người trong đó có một số nghệ sĩ, diễn viên đã nhiệt tình like, share. Chúng ta là người của công chúng phải thật sự sống và thao tác trên mạng xã hội một cách có ý thức, có trách nhiệm" – NSND Việt Anh nói.

Ông khẳng định rằng ở góc nhìn tử tế, đây là một phép thử quý để "sống khác" với thói quen, có khi lại là "thói quen" xấu.

NSND Việt Anh: Phải tập sống khác để an toàn - Ảnh 3.

NSND Việt Anh và NSND Kim Xuân trong chương trình giao lưu với khán giả

"Hãy tích cực dọn dẹp nhà cửa trong những ngày này. Hãy  "tái cơ cấu" lại chỗ ở và tìm lại những kỷ niệm thú vị đã bị bỏ quên; hãy học nấu ăn thông qua màn ảnh, với tôi tìm các món mà cô Dzoãn Cẩm Vân đã dạy, nấu ăn thiệt ngon; Hãy đọc sách, tạo Board-game kết nối các thành viên trong gia đình vì chúng ta đang hạn chế giao tiếp xã hội, cố gắng ở trong nhà nhiều nhất có thể. Đây là cơ hội tốt để các thành viên trong gia đình gần gũi và kết nối với nhau, đồng thời cùng giảm bớt lo âu" - ông nói.

Ông dặn dò các học trò tích cực thay đổi cách sống, tạo thói quen lành mạnh trong thời gian quý này để tự hỏi: "Sau khi đã tách khỏi nhịp sống hối hả thường ngày, không còn cảnh "vắt giò chạy sô", điều tích cực của diễn viên là tái sản xuất những kỹ năng mềm của cuộc sống, từ đó thúc đẩy sáng tạo thông qua việc đọc sách, thanh lọc tâm hồn. Tôi hay gửi những bài viết hay cho các đồng nghiệp. NS Trường Giang thích đọc các bài tôi chia sẻ qua inbox, rồi hai thầy trò trao đổi rất thú vị" – NSND Việt Anh chia sẻ.

Tin-ảnh: Thanh Hiệp