icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

NSƯT Bùi Như Lai gây ấn tượng với tác phẩm của Nguyễn Huy Thiệp

Bài và ảnh: Thanh Hiệp

(NLĐO) - Khán giả Hải Phòng đã chào đón vở kịch thể nghiệm độc đáo của đạo diễn NSƯT Bùi Như Lai bằng sự cổ vũ nồng nhiệt khi anh đưa lên sân khấu tác phẩm văn học nổi tiếng của nhà văn Nguyễn Huy Thiệp


NSƯT Bùi Như Lai gây ấn tượng với tác phẩm của Nguyễn Huy Thiệp - Ảnh 1.

NSƯT Bùi Như Lai (thứ ba từ trái sang) đón nhận tình cảm của số đông khán giả dành cho anh sau buổi diễn tham dự Liên hoan Sân khấu thể nghiệm quốc tế 2022 tại Hải Phòng

Ngày 22-11, tại Rạp Tháng Tám ở TP Hải Phòng, đông đảo khán giả và giới chuyên môn đã đến xem vở kịch "Đến bến bờ kia" từ tác phẩm của cố nhà văn Nguyễn Huy Thiệp, biên tập kịch bản Cao Phương Dung, do đạo diễn NSƯT Bùi Như Lai dàn dựng, với sự tham gia của các diễn viên Đoàn Kịch nói Hải Phòng và một số đơn vị nghệ thuật của thành phố cảng.

NSƯT Bùi Như Lai gây ấn tượng với tác phẩm của Nguyễn Huy Thiệp - Ảnh 2.

Thiết kế sân khấu rất ấn tượng

Từng mang tác phẩm thể nghiệm về "Kiều" vào TP HCM biểu diễn, Bùi Như Lai đã được công chúng đón nhận. Lần này, vở "Đến bến bờ kia" hứa hẹn tạo lực hút khi tác phẩm tham gia Liên hoan Sân khấu thể nghiệm quốc tế lần V do Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam tổ chức.

"Đến bờ bên kia" có 3 hồi: "Lên đò - Nhân duyên", "Trên đò - Bản tính" và "Xuống đò - Sắc không", được bố cục chặt chẽ, thể hiện sự đấu tranh giữa cái thiện và cái ác trong bản ngã con người. Vở có nhiều khán giả quốc tế đến từ các nước: Hàn Quốc, Singapore, Anh quốc… theo dõi, được đội ngũ thông dịch truyền tải đầy đủ ý nghĩa. Họ đã dành cho tác phẩm của Bùi Như Lai sự cổ vũ nồng nhiệt.

"Cùng sang một chuyến đò ngang, Kẻ thì sang bến, người đang trở về.  Lái đò lái mãi thành mê, Sang về chẳng biết mình về hay sang...". Lời thơ cứ in đậm trong tâm trí khán giả về một nơi được gọi là Phù Vân, nơi mà 11 con người, 11 gương mặt với tính cách khác nhau đều mong đặt chân đến.

NSƯT Bùi Như Lai gây ấn tượng với tác phẩm của Nguyễn Huy Thiệp - Ảnh 3.

Những con người mong muốn đến "bến bờ bên kia" và chính họ đã tạo ra xung đột bởi thói ích kỷ, sự tha hóa phía sau mặt nạ của chính mình

Theo tiêu chí của chủ nghĩa hiện thực truyền thống, đó là những nhân vật không đạt yêu cầu cả khái quát hóa lẫn cá biệt hóa. Dựa theo tác phẩm của nhà văn Nguyễn Huy Thiệp, cách kể chuyện của Bùi Như Lai cũng không hề có sự miêu tả nhân vật mà tự khắc khán giả có được suy nghĩ của mình về tính cách của họ.

Người trên đò là một tập hợp đủ các thành phần nam phụ - lão ấu, quân tử - tiểu nhân, thiện và ác... Chuyến đò là sự mã hóa chúng sinh hữu tình trôi lăn theo bánh xe sinh tử luân hồi. Điểm khác biệt rõ nhất trong xử lý những xung đột kịch chính là vong hồn những con người đã thác dưới dòng sông đó, họ cũng muốn được trở về nhà, về nơi Phù Vân của chính mình.

Với cách kể sinh động và trong không gian thể nghiệm đầy sáng tạo của Bùi Như Lai, nhiều người đã tranh giành quyền lợi, sự sống. Chỉ có sự trả giá bằng cái chết, bằng cách chìm xuống dòng sông oan nghiệt, họ mới gột rửa hết những uẩn khúc đời mình.

NSƯT Bùi Như Lai gây ấn tượng với tác phẩm của Nguyễn Huy Thiệp - Ảnh 4.

Khán giả và đồng nghiệp đã dành nhiều tình cảm cho đạo diễn Bùi Như Lai

 

NSƯT Bùi Như Lai gây ấn tượng với tác phẩm của Nguyễn Huy Thiệp - Ảnh 5.

"Đến bến bờ kua" tạo đất diễn sinh động cho các diễn viên Đoàn Kịch nói Hải Phòng

Được Sở Văn hóa và Thể thao TP Hải Phòng tạo mọi điều kiện phát huy tối đa sự sáng tạo, "Đến bế bờ kia" của Bùi Như Lai đã được đón nhận nồng nhiệt. Anh cũng góp phần mang lại sự thể nghiệm đầy tinh tế trong cảm xúc của diễn viên để họ mạnh dạn diễn xuất sáng tạo, đưa vở kịch đến khán giả bằng chính tâm hồn của mình khi hóa thân vào 11 nhân vật trong tác phẩm văn học để đời của nhà văn Nguyễn Huy Thiệp.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo