xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

NSƯT Hữu Châu: "Không để mặc diễn viên trẻ tự bơi"

Thanh Hiệp

(NLĐO) - Tối 24-10, sân khấu kịch Minh Nhí đã có một suất diễn độc đáo với sự tham gia của nhiều diễn viên trẻ: Minh Dự, Thái Duy, Thạch Thảo, Thanh Vàng, Ngọc Tiến, Hữu Đằng…

NSƯT Hữu Châu: Không để mặc diễn viên trẻ tự bơi - Ảnh 1.

NSƯT Hữu Châu bày tỏ niềm vui của người thầy sau suất diễn đặc biệt của các diễn viên trẻ

NSƯT Hữu Châu: Không để mặc diễn viên trẻ tự bơi - Ảnh 2.

NS MInh Nhí vui trước ý thức làm nghề đáng quý của các diễn viên trẻ là học trò của NSƯT Hữu Châu

Suất diễn đầy ắp khán giả, họ cổ vũ nồng nhiệt cho các diễn viên mà lâu nay chỉ được xem qua màn ảnh nhỏ, nay xuất hiện thật ấn tượng, mới lạ trong các vai diễn nổi tiếng. 

Diễn viên Minh Dự sau khi làm khán giả cười nghiêng ngã ở "Tiếng trống thăng đường" thì sau đó làm khán giả khóc với vai anh Niễng tội nghiệp, bị sự phân biệt sang hèn chia cắt tình duyên trong tác phẩm "Sông dài". 

Minh Dự là diễn viên hài, thời gian gần đây được khán giả yêu tiếng cười chú ý. Qua suất diễn này cho thấy anh có sự tiến bộ rất xa.

Tương tự, Thạch Thảo làm khán giả say đắm với hai trích đoạn "Duyên kiếp" của soạn giả Hoàng Song Việt và "Cánh hoa thời loạn" cảm tác từ "Đất rừng phương nam" của nhà văn Đoàn Giỏi. Thái Duy nổi bật với "Tiếng chim vườn ngọc lan", "Trà Hoa Nữ", "Mục Liên – Thanh Đề".

NSƯT Hữu Châu: Không để mặc diễn viên trẻ tự bơi - Ảnh 3.

Trao tặng NSƯT Hữu Châu ổ bánh mừng công sau suất diễn, NS Minh Nhí bảy tỏ tấm lòng biết ơn đối với người đồng nghiệp đầy tâm huyết

Sau đêm diễn, NSƯT Hữu Châu tâm sự: "Đây là lớp học nâng cao khi hầu hết các em đều đã có sô diễn bên ngoài. Họ chọn sân khấu Minh Nhí để theo học và chúng tôi muốn trao truyền đến họ những hiểu biết, kinh nghiệm để họ quý trọng những bài học từ những tác phẩm sân khấu kinh điển. Phải trang bị thật tốt bộ môn tiếng nói sân khấu để từ đó áp dụng cho việc làm nghề một cách nghiêm túc".

Nghệ sĩ Minh Nhí đã cảm ơn sự tận tụy và hết lòng truyền đạt những bài học quý của NSƯT Hữu Châu đến các diễn viên trẻ của lớp học nâng cao này. "Các em sẽ khó có được sự trải nghiệm quý vì sàn diễn hiện nay ít dựng tác phẩm kinh điển. Những vai diễn đó sẽ là hành trang để các em bước vào nghề vững vàng" – người thành lập sân khấu Minh Nhí và cũng là bạn diễn ăn ý của NSƯT Hữu Châu bày tỏ.

NSƯT Hữu Châu: Không để mặc diễn viên trẻ tự bơi - Ảnh 4.

"Thái hậu Dương Vân Nga" - tác phẩm sân khấu kinh điển được đưa vào giảng dạy kịch nói do NSƯT Hữu Châu chủ trương

NSƯT Hữu Châu từ thời còn là giảng viên Trường ĐH Sân khấu Điện ảnh TP HCM từng chủ trương đưa những trích đoạn kinh điển vào học đường, vừa truyền dạy kinh nghiệm diễn xuất  vừa khơi gợi sự sáng tạo của diễn viên trẻ, để họ biết nâng niu, gìn giữ những giá trị nhân văn.

"Cái cần nhất ở các em bây giờ chính là chiều sâu từng lời thoại. Ngoài việc phát âm tròn vành rõ chữ còn phải am hiểu ngôn ngữ học, tầng sâu của cảm xúc để vừa truyền tải cho bạn diễn vừa nâng cao giá trị thẩm mỹ gửi đến người xem. Tôi cho đó là trọng trách của người làm thầy dạy nghề diễn viên hiện nay. Không thể cứ bỏ mặc các em tự bơi. Không có sự điều chỉnh thì làm sao đòi hỏi sàn diễn có tác phẩm tử tế, để khán giả không quay lưng" – Hữu Châu trăn trở.

NSƯT Hữu Châu: Không để mặc diễn viên trẻ tự bơi - Ảnh 5.

"Tiếng trống Mê Linh" - tác phẩm kinh điển của đoàn Thanh Minh, Thanh Nga đã được NSƯT Hữu Châu đưa vào giảng dạy kịch nói tại sân khấu Minh Nhí

Không chỉ dạy học trò, NSƯT Hữu Châu còn tranh thủ mối quan hệ của mình để mời những nghệ sĩ có thâm niên trong nghề đến nói chuyện, phân tích nghề nghiệp giúp học trò mình vỡ ra những giá trị cao đẹp khi làm nghề: NSND Kim Cương, NSƯT Trần Minh Ngọc, Thành Lộc…

"Làm học trò của anh Hữu Châu sướng lắm, tiền thù lao của những tháng ngày miệt mài bên bục giảng anh dẫn học trò đi ăn trưa, ăn chiều coi như hết sạch. Điều anh nhận lại từ học trò là nhìn thấy con đường họ đi sẽ góp phần trả về cho không gian làm nghề sự trong sáng, cạnh tranh lành mạnh trong sáng tạo nghệ thuật và quan trọng hơn là tử tế với thánh đường mà họ vươn tới" – NS Minh Nhí chia sẻ.

NSƯT Hữu Châu: Không để mặc diễn viên trẻ tự bơi - Ảnh 6.

Diễn viên Minh Dự được khán giả yêu thích với "Tiếng trống thăng đường", lên án nạn tham nhũng, tiêu cực trong đời sống hôm nay


Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo