NSƯT Lịch Sử: Cải lương sống khỏe ở Cà Mau - Ảnh 1.

NSƯT Lịch Sử

NSƯT Lịch Sử là một trong những người có giọng ca chân phương, ngọt ngào và truyền cảm. Cô là một trong những nghệ sĩ cải lương thành danh, đoạt HCV triển vọng giải Trần Hữu Trang năm 1999. 

Điều đáng quý ở NSƯT Lịch Sử là nhiệt tình với nghề, cô sống bình dị hài hòa với đồng nghiệp và có lòng từ thiện xã hội. Sau khi tốt nghiệp đạo diễn sân khấu tại Trường Đại học Sân khấu Điện ảnh TP HCM, cô đã về lại chiếc nôi nghệ thuật của mình, đó là Đoàn cải lương Hương Tràm – Cà Mau.

NSƯT Lịch Sử: Cải lương sống khỏe ở Cà Mau - Ảnh 2.

Cảnh trong vở "Bức ngôn đồ Đại Việt"

Vừa qua, cô đã dàn dựng thành công vở cải lương "Bức ngôn đồ Đại Việt" của tác giả NSND Thanh Tòng, đã diễn được 5 suất tại các huyện, xã trong toàn tỉnh Cà Mau và trong tháng 6 sẽ diễn thêm 6 suất.

Hiện nay, NSƯT Lịch Sử đang dàn dựng vở cải lương "Hải đội Hoàng Sa" của tác giả Đăng Minh.

Từ nhiều năm qua, sau khi học đạo diễn từ TP HCM về lại tỉnh nhà, NSƯT Lịch Sử đã góp phần đổi mới mạnh mẽ hoạt động biểu diễn của đoàn.

NSƯT Lịch Sử: Cải lương sống khỏe ở Cà Mau - Ảnh 3.

Cảnh trong vở "Bức ngôn đồ Đại Việt" do NSƯT Lịch Sử dàn dựng

Việc biểu diễn nghệ thuật hướng tới những nội dung sâu sắc có tính chính luận phục vụ các yêu cầu chính trị, vừa hướng tới những nội dung nhẹ nhàng mang tính giải trí. Vận dụng yếu tố này vào tác phẩm, NSƯT Lịch Sử đã tạo dấu ấn cho tác phẩm do mình dàn dựng và nhiều vở diễn đã có tuổi thọ cao.

Với chủ trương mở diện hoạt động giao lưu với các tỉnh bạn và hướng biểu diễn đến tận vùng sâu, vùng xa, hiện tượng ngày càng đông khán giả đến xem cải lương tại Cà Mau đã được các nhà chuyên môn đánh giá Đoàn cải lương Hương Tràm là đoàn nghệ thuật thuật chuyên nghiệp phía Nam tăng suất diễn và thu hút đông khán giả nhất.

NSƯT Lịch Sử: Cải lương sống khỏe ở Cà Mau - Ảnh 4.

Đông khán giả đến xem đoàn cải lương Hương Tràm - Cà Mau biểu diễn tại sân bãi

Qua những thành tựu ở mỗi thời kỳ, đặc điểm của Đoàn cải lương Hương Tràm – Cà Mau qua từng thời kỳ, từng giai đoạn của phát triển xã hội là đơn vị nghệ thuật này luôn bám sát hiện thực cuộc sống và phản ánh hiện thực của thời đại qua các vở diễn. Chiếc nôi này đã tạo vị trí cho nhiều đào, kép trẻ được công chúng yêu mến như: NSƯT Hoàng Nhất, Lịch Sử, Hoa Phượng, NS Trúc Ly, Thế Sơn, Phi Hải…

"Đoàn cải lương Hương Tràm luôn theo sát định hướng tư tưởng, đồng thời mở rộng trong định hướng nghệ thuật để tiếp nhận hình thức thể hiện mới, làm cho vở diễn thêm phong phú, đa dạng. Chính điều này đã góp sức sáng tạo, nâng tầm nghệ thuật cho các nghệ sĩ của đoàn, nâng cao cả trình độ thưởng thức của khán giả Cà Mau. Rất nhiều vở diễn hay, chương trình tổng hợp có đủ thể loại, đề tài đã được mang tới khán giả vùng sâu, vùng xa và được bà con yêu thích" – NSƯT Lịch Sử chia sẻ.

NSƯT Lịch Sử: Cải lương sống khỏe ở Cà Mau - Ảnh 5.

NSƯT Hoa Phượng - đào chánh của đoàn cải lương Hương Tràm - Cà Mau đang được đông đảo khán giả miền Tây yêu thích.

NSND Trần Minh Ngọc cho rằng điều thuận lợi bậc nhất là có được con người tiếp nối. Trong lĩnh vực hoạt động sân khấu, Cà Mau có nhiều nhà quản lý nghệ thuật giỏi hầu hết đều là những nghệ sĩ xuất thân từ chiếc nôi nghệ thuật mang tên Hương Tràm.

 "Họ am hiểu sân khấu và đánh giá được những giá trị đúng đắn mà sân khấu mang lại. Do đó họ hết lòng đầu tư sức lực vào các hoạt động văn học nghệ thuật, nhất là sân khấu. Khi trí tuệ được đặt đúng chỗ, nó sẽ phát huy mạnh mẽ. Sân khấu Hương Tràm – Cà Mau đang đầu tư cho lớp nghệ sĩ, đạo diễn trẻ, trong đó có NSƯT Lịch Sử" – NSND Trần Minh Ngọc chia sẻ.

Thanh Hiệp (ảnh do NSCC)