NSƯT Mỹ Uyên hóa điên trong kịch mới về đồng tính - Ảnh 1.

NSƯT Mỹ Uyên trong vở "Rồi mắc cái gì cười"

Là bà bầu của Nhà hát kịch Sân khấu nhỏ TP HCM, NSƯT Mỹ Uyên đã làm đủ mọi cách để điểm diễn này có thể sáng đèn trong bối cảnh khó khăn. Và sau suất diễn vở mới về đề tài đồng tính mang cái tựa hết sức hài, một lần nữa, kịch 5B đi vào đời sống của sự lạc quan, tin tưởng vào những điều tốt đẹp.

NSƯT Mỹ Uyên hóa điên trong kịch mới về đồng tính - Ảnh 2.

Đề tài đồng tính xuất hiện trên sân khấu "5B" thu hút khán giả

Ở nhiều lát cắt trong vở kịch này, tiếng cười lạc quan đã chạm đến trái tim người xem, khơi thông những đè nén, khao khát được sống và được nhìn nhận của những người đồng tính. Ý nghĩa hơn là điểm nhấn của kịch, đặc tả những con người đã chọn mảnh đất Sài Gòn để lập nghiệp và họ đã góp phần công sức cho thành phố này mãi sạch đẹp, thân thiện, nghĩa tình.

Người xem dành nhiều tình cảm cho vai bà mẹ hóa điên của NSƯT Mỹ Uyên. Cuộc sống của bà ẩn chứa biết bao nỗi niềm và sự hoài vọng một ngày đoàn tụ từ hai đứa con sinh đôi, trong đó có một người đồng tính.

NSƯT Mỹ Uyên hóa điên trong kịch mới về đồng tính - Ảnh 3.

Các diễn viên trẻ gắn kết với Nhà hát Kịch Sân khấu nhỏ TP HCM trong vở "Rồi mắc cái gì cười"

Xem NSƯT Mỹ Uyên diễn vai điên, từ phim truyền hình cho đến điện ảnh đã được nhiều nhà chuyên môn khen ngợi và đó là thành tựu được ghi nhận trong sự nghiệp của cô, nhưng ở trong vở kịch được xem là "cứu nguy" sau đợt phòng chống dịch bệnh Covid-19, cái điên thật đáng thương làm sao.

Có đồng nghiệp đã nói: "Vừa diễn, vừa phải tính toán với ngổn ngang trong đầu những con số, sao cho vở diễn đông khách, không vướng nợ…thấy thương cô ấy quá!". Nhưng với tôi, NSƯT Mỹ Uyên ít bị phân tâm, vứt bỏ những lo toan bên ngoài vai diễn và cái điên đã khiến người xem chảy nước mắt.

NSƯT Mỹ Uyên hóa điên trong kịch mới về đồng tính - Ảnh 4.

NSƯT Mỹ Uyên với nhân vật bà mẹ điên và hai chàng diễn viên sinh đôi Võ Ngọc Tân, Võ Ngọc Tiến trong vở "Rồi mắc cái gì cười"

Nhân vật của cô là sự gửi gắm đến những chàng trai đồng tính, hãy sống mạnh mẽ, vượt qua những kỳ thị để chứng tỏ sự hữu dụng của bản thân trong xã hội. Từ sau thành công của vở "Bồ Công Anh", nhà hát nơi NSƯT Mỹ Uyên làm giám đốc đã tiếp nối dòng kịch đam mỹ (dòng kịch về đồng tính nam), vốn sôi nổi, sắc màu, tràn ngập tiếng cười và mang tính nhân văn sâu sắc. Điểm cộng đáng yêu của vở chính là lần đầu khai thác được hiệu quả diễn xuất rất chân thật của anh em sinh đôi Võ Ngọc Tân - Võ Ngọc Tiến trong vai anh em Nhân - Nghĩa bị thất lạc. "Rồi mắc cái gì cười" đã trình làng một đôi song sinh là diễn viên đầy triển vọng của làng kịch.

Vở đã phơi bày mặt trái thủ đoạn vì tiền hại nhau, dù đó là người thân trong gia đình, xảy ra nhan nhãn trong đời sống, hàng loạt câu chuyện bi, hài đã được khai thác và thức tỉnh khán giả.

NSƯT Mỹ Uyên hóa điên trong kịch mới về đồng tính - Ảnh 5.

NSƯT Hữu Quốc đóng vai ông chủ giàu có và là đạo diễn vở kịch "Rồi mắc cái gì cười"

Tuy nhiên, mô típ kịch của vở này không mới, nội dung và kết cuộc rất dễ đoán. Những tình huống và cách bố cục cũng chưa được chăm chút. Nếu đạo diễn mạnh tay cắt bỏ, gia cố một số lớp diễn bị kéo dài thì tiếng cười sẽ đời hơn và không dễ dãi.

Ở một tầng cảm xúc khác về câu chuyện mượn đề tài đồng tính nhưng khái quát được cái nhìn của xã hội hiện nay về người đồng tính. Kịch bản đã chạm đến trái tim khán giả ở đoạn cuối. Nhưng xung đột kịch còn mỏng, tiếc là những cốt lõi cần nhấn mạnh, khai thác kỹ thì thì bị bỏ lỡ, những tiểu tiết bông đùa cứ bị sa đà, vài đoạn kém duyên.

NSƯT Mỹ Uyên hóa điên trong kịch mới về đồng tính - Ảnh 6.

Vở kịch qui tụ dàn diễn viên trẻ và có nhiều lớp diễn tạo được tiếng cười duyên dáng

Đạo diễn - NSUT Hữu Quốc vẫn còn nhiều thời gian để điều chỉnh qua mỗi suất diễn, để vở kịch nhẹ nhàng, dung dị vừa giải trí nhưng vẫn giữ được gam màu chủ đạo góp thêm vào hành trang vốn rất đẹp của kịch mục "5B".

Bài và ảnh: Thanh Hiệp