Không chỉ tạo tiếng cười thú vị bởi cách nói chuyện đầy dí dỏm và duyên dáng, NSƯT Thành Lộc còn truyền lửa yêu nghề đến các diễn viên trẻ trong buổi giao lưu chiều 22-3, với chủ đề "Nuôi dưỡng niềm đam mê nghệ thuật".

NSƯT Thành Lộc chinh phục diễn viên trẻ trong buổi giao lưu - truyền nghề - Ảnh 1.

NSƯT Thành Lộc (đứng giữa, áo nâu) và các diễn viên lớp Nâng cao 3.1 của Sân khấu Kịch Hồng Vân

NSƯT Thành Lộc cho rằng đây là việc làm rất bổ ích của Ban Lý luận phê bình Hội Sân khấu TP HCM. "Đôi khi mục đích ban đầu của diễn viên trẻ đến với nghệ thuật đã bị lệch hướng, bởi giá trị của nghệ thuật là cống hiến chứ không phải chỉ vì lợi ích bản thân. Các nghệ sĩ đi trước cần phải truyền nguồn cảm hứng tích cực để diễn viên trẻ hiểu đúng về giá trị nghệ thuật" - NSƯT Thành Lộc bộc bạch.

NSƯT Thành Lộc chinh phục diễn viên trẻ trong buổi giao lưu - truyền nghề - Ảnh 2.

NSND Trần Ngọc Giàu, Chủ tịch Hội Sân khấu TP HCM, cảm ơn NSƯT Thành Lộc đã đến với chương trình giao lưu - truyền nghề

Các diễn viên trẻ đến từ Sân khấu Kịch Hồng Vân, Trường ĐH Sân khấu - Điện ảnh TP HCM, Trường Cao đẳng Văn hóa Nghệ thuật TP HCM đã đặt nhiều câu hỏi về quá trình đầu tư cho một vai diễn; bí quyết thâm nhập tính cách nhân vật; những vui buồn về vai diễn; vì sao không lập kênh YouTube cá nhân…

Qua buổi giao lưu, NSƯT Thành Lộc đã dặn dò các diễn viên trẻ phải biết hoài nghi về vai diễn của mình, từ đó mới tìm tòi sáng tạo, tìm đúng chìa khóa để mở cánh cửa cho vai diễn đủ sức lan tỏa trên sân khấu.

Là một bậc thầy trong diễn xuất, NSƯT Thành Lộc đã thật sự mang lại nhiều bài học giá trị cho diễn viên trẻ. Ông kể về quá trình được học nghề diễn viên do đạo diễn Lê Văn Tỉnh giảng dạy: "Thầy Tỉnh đã dạy cho tôi nhiều bài học quý, trong đó thể hiện tâm lý nhân vật là rất quan trọng đối với diễn viên".

NSƯT Thành Lộc chinh phục diễn viên trẻ trong buổi giao lưu - truyền nghề - Ảnh 3.

Từ trái sang: Diễn viên Yến Phương, NSƯT Thành Lộc, diễn viên Trang Nhã, diễn viên Tường Oanh (Sân khấu Kịch Hồng Vân)

NSƯT Thành Lộc cũng kể nhiều mẫu chuyện về tuổi thơ, tuổi trẻ của mình, phân tích những điều khác biệt trong cuộc sống của giới trẻ hiện nay, cũng như lý giải vì sao ông yêu nghề diễn viên kịch, trước đó là vũ công múa bale, rồi sau này bén duyên với công việc đạo diễn.

"Để thành công, các bạn trẻ cần nghiêm túc với nghề, đừng đề cao cái tôi của mình đến mức tạo nên sự tự mãn, và hãy biết trăn trở về nghề nghiệp để yêu nghề đúng nghĩa" - NSƯT Thành Lộc đúc kết.

NSƯT Thành Lộc chinh phục diễn viên trẻ trong buổi giao lưu - truyền nghề - Ảnh 4.

NSƯT Thành Lộc truyền lửa yêu nghề cho diễn viên trẻ

Được mệnh danh là "phù thủy sân khấu" với cách biến hóa nhân vật phong phú, NSƯT Thành Lộc được nhiều khán giả ở mọi độ tuổi yêu mến. NSND Trần Ngọc Giàu, Chủ tịch Hội Sân khấu TP HCM, cho rằng NSƯT Thành Lộc được xem như là một nghệ sĩ chân chính, với tính cách điềm tĩnh, vững chãi trong giới nghệ thuật. Dù hoàn cảnh thế nào, ông vẫn rất chuẩn mực từ phát ngôn cho đến nhân cách.

Bài và ảnh Thanh Hiệp