Sáng 25-10, tại nhà tang lễ Chùa Vĩnh Nghiêm (TP HCM), nhiều nghệ sĩ đồng nghiệp và khán giả đã đến tiễn đưa đạo diễn Trần Cảnh Đôn về nơi an nghỉ cuối cùng.

Thành Lộc, Việt Anh, Phương Thanh tiễn đưa đạo diễn Trần Cảnh Đôn - Ảnh 1.

Gia đình tiễn biệt đạo diễn Trần Cảnh Đôn về nơi an nghỉ cuối cùng

Đạo diễn Kim Loan thay mặt gia đình nói lời cảm ơn chân thành của bà và các con gửi đến các đồng nghiệp của đạo diễn Trần Cảnh Đôn ở ba bộ môn sân khấu, điện ảnh, ca múa nhạc đã đến viếng và chia buồn cùng tang gia. "Từ hôm nay, con trai tôi, Trần Đôn Nghĩa sẽ tiếp nối sự nghiệp của cha, quản lý Công ty "Thằng Mõ" hoạt động theo đúng di nguyện mà ông nhà tôi đã để lại" - đạo diễn Kim Loan chia sẻ.

NSƯT Thành Lộc nhắc lại những năm đầu khi IDECAF thành lập, Trần Cảnh Đôn là kép đẹp của sân khấu này. "Anh diễn các vở: "Trong hào quang bóng tối", "Số phận trớ trêu", "Romeo và Juliet không trẻ mãi"… Lúc làm kịch tại CLB sân khấu thể nghiệm 5B, nay là Nhà hát kịch Sân khấu nhỏ TP HCM, chúng tôi rất hồn nhiên, vô tư, dốc hết sức cho mỗi vở diễn. Đến tang lễ của anh, những kỷ niệm của thời đó bỗng hiện rõ trong đầu tôi" - NSƯT Thành Lộc tâm sự.

Thành Lộc, Việt Anh, Phương Thanh tiễn đưa đạo diễn Trần Cảnh Đôn - Ảnh 2.

NSƯT Thành Lộc và NSND Việt Anh

Với NSND Việt Anh, Trần Cảnh Đôn tuy xuất thân từ sân khấu nhưng lại có nhiều ý tưởng khám phá cái mới để đến với điện ảnh, ca nhạc. "Cứ mỗi năm đến ngày Giỗ Tổ Sân khấu thì Trần Cảnh Đôn lại về thắp hương Tổ nghiệp tại Nhà hát kịch Sân khấu nhỏ TP HCM. Trần Cảnh Đôn nói đi đâu, làm gì, thành danh ở đâu cũng không thể quên nơi đã cho mình được làm nghề đầu tiên, đó là sân khấu nhỏ 5B, cái thời tập kịch bụng đói chỉ uống nước lã cầm hơi nhưng ai cũng tâm huyết với nghề" - NSND Việt Anh nhớ lại.

Thành Lộc, Việt Anh, Phương Thanh tiễn đưa đạo diễn Trần Cảnh Đôn - Ảnh 3.

Ca sĩ Phương Thanh thắp nén hương tiễn biệt đạo diễn Trần Cảnh Đôn

Ca sĩ Phương Thanh nhắc lại không khí vui nhộn mỗi khi rời trường quay được ngồi nói chuyện nghề với đạo diễn Trần Cảnh Đôn. "Tôi có hai phim kỷ niệm với anh trong số rất nhiều phim cùng tham gia, đó là "Ngoại tình với vợ" và "Kính thưa ô sin". Cứ hễ có phim mới là anh gọi cho tôi, rủ rê tham gia nhưng sau này do bận việc nên tôi ít nhận lời. Hễ rảnh là tôi ngồi cùng anh nói chuyện nghề. Anh là đạo diễn thích cười và cười tươi nhất trong số những đạo diễn yêu nghề mà tôi quý trọng" - ca sĩ Phương Thanh bộc bạch.

Thành Lộc, Việt Anh, Phương Thanh tiễn đưa đạo diễn Trần Cảnh Đôn - Ảnh 4.

Diễn viên Ngọc Tưởng đến tiễn biệt đạo diễn Trần Cảnh Đôn

Một người nhận mình là học trò của đạo diễn Trần Cảnh Đôn, dù gọi ông là chú nhưng luôn được yêu cầu gọi là anh, đó là diễn viên Ngọc Tưởng. "Tôi có nhiều vai diễn tham gia với chú, kỷ niệm nhất là phim "Hoàng tử ăn mày", một vai phụ trong bộ phim hài nhưng tôi được vinh dự đề cử vào Top 3 giải HTV Award. Cũng nhờ làm việc với chú, được cận kề để xem chú quay, dựng phim, chú phân tích góc máy, cảnh quay, thúc đẩy tôi quyết tâm theo học nghề này. Chú ra đi bất ngờ quá, để lại cho tôi một khoảng trống rất lớn. Tôi luôn mang ơn sự dìu dắt, chỉ dẫn của chú" - diễn viên Ngọc Tưởng tâm sự.

Thành Lộc, Việt Anh, Phương Thanh tiễn đưa đạo diễn Trần Cảnh Đôn - Ảnh 5.

Nghệ sĩ Hồng Tơ chia buồn với đạo diễn Kim Loan

Nữ diễn viên Huỳnh Trang Nhi cho biết chỉ mới tuần rồi nhận được tin nhắn của đạo diễn Trần Cảnh Đôn, khuyên nhủ nên dừng việc kinh doanh nhà hàng, quán cà phê vì dịch bệnh còn diễn biến phức tạp. "Vậy mà anh ấy lại ra đi, cú sốc quá lớn đối với tôi. Năm 2012, từ Singapore về nước, anh là người đầu tiên mời tôi tham gia đóng phim, để từ đó tôi bén duyên với nghề diễn viên cho đến hôm nay. Kỷ niệm khó quên là tham gia vai phụ trong phim "Kẻ ráp xác", đó là một bước ngoặc khó quên đối với tôi" - Huỳnh Trang Nhi kể.

Thành Lộc, Việt Anh, Phương Thanh tiễn đưa đạo diễn Trần Cảnh Đôn - Ảnh 6.

Người nhà đạo diễn Trần Cảnh Đôn bày tỏ lòng biết ơn đối với các đồng nghiệp, khán giả

Rất nhiều nghệ sĩ, ca sĩ, diễn viên múa từng tham gia các chương trình video ca nhạc mà đạo diễn Trần Cảnh Đôn dàn dựng đã đến viếng ông. Họ dành cho ông những lời thương tiếc vì đã cống hiến cả đời cho sự nghiệp sân khấu, điện ảnh.

Xe tang đã đưa linh cữu đạo diễn Trần Cảnh Đôn đến hỏa táng tại nghĩa trang Hóa An, tỉnh Bình Dương.

Thanh Hiệp (ảnh do NSCC)