Bà Stoyanka Mutafova dù đã 97 tuổi nhưng vẫn hăng say biểu diễn trên sân khấu, đóng phim thường xuyên. Bà chỉ ngừng công việc yêu thích của mình vài tháng trước khi từ giã cõi đời.

Nữ diễn viên tuổi nghề già nhất thế giới qua đời - Ảnh 1.

Bà Stoyanka Mutafova ra đi ở tuổi 97

Sau khi nam diễn viên sân khấu người Nga Vladimir Zeldin qua đời năm 2016 ở tuổi 101, bà Stoyanka Mutafova trở thành nghệ sĩ lớn tuổi nhất thế giới vẫn còn biểu diễn được trên sân khấu và nhiệt huyết với nghề. 

Bà từng được Viện Văn hóa Bulgaria tại London đề cử cho sách Kỷ lục Guinness Thế giới hạng mục "Nữ diễn viên kịch nghệ cao tuổi nhất thế giới còn hoạt động biểu diễn".

Sinh thời, Stoyanka Mutafova tâm sự bà chưa từng hối tiếc với quyết định trở thành diễn viên.

Nữ diễn viên tuổi nghề già nhất thế giới qua đời - Ảnh 2.

Bà vẫn hăng say làm nghề ở tuổi 97, chỉ ngừng vài tháng trước khi ra đi vĩnh viễn

Nữ diễn viên tuổi nghề già nhất thế giới qua đời - Ảnh 3.

Bà là biểu tượng sân khấu Bulgaria

Stoyanka Mutafova đóng chính trong 52 vở kịch trên sân khấu và 25 bộ phim. Bà được chú ý vào năm 1945 trong vở "Scapin the Schemer". Sau đó, bà ngày càng nổi tiếng với hài kịch và các chương trình giải trí truyền hình, phim ảnh. 

Stoyanka Mutafova vẫn đầy đam mê với nghề, thực hiện các chuyến lưu diễn tại các nhà hát ở Bắc Mỹ và Châu Âu khi ở tuổi 94.

"Một người cực kỳ tốt bụng, tài năng đã ra đi. Bà sẽ luôn là biểu tượng của ngành sân khấu Bulgaria" - Thủ tướng Bulgaria Boyko Borissov nhận xét.

Trong sự nghiệp kéo dài 73 năm, Stoyanka Mutafova đã gặt hái được nhiều giải thưởng. Bà còn là một trong những người đồng sáng lập Nhà hát Hài kịch Quốc gia mang tên văn sĩ Bulgaria nổi tiếng Aleko Konstantinov (1863-1897) ở thủ đô Sofia.

Nữ diễn viên tuổi nghề già nhất thế giới qua đời - Ảnh 4.
M.Khuê (Theo Reuters)