Theo Piers Morgan, tiếng hú như sói đầy bất ngờ và gây hoang mang của nữ diễn viên Frances McDormand khi phim "Nomadland" được xướng tên thắng hạng mục "Phim truyện xuất sắc nhất" là điều hoàn hảo nhất của toàn Lễ trao Giải Oscar 2021. Bởi những ai biết chuyện đều hiểu tiếng hú này là lời tri ân đến biên tập âm thanh của "Nomadland" là Michael "Wolf" Snyder đã qua đời.

Một tiếng hú mang đến cảm xúc hơn cả một chương trình trao giải nổi tiếng nhưng tẻ nhạt và "vô hồn". Nó hoàn toàn trái ngược với những gì được kỳ vọng là đêm của Hollywood, sự kiện điện ảnh lớn nhất hành tinh.

Oscar 2021 bị chê “vô hồn”, tẻ nhạt - Ảnh 1.

Oscar 2021 nhận nhiều lời chê bai tẻ nhạt

"Lễ trao Giải Oscar năm nay có một trách nhiệm sau khi cả thế giới phải chịu đựng một năm tăm tối bởi dịch bệnh là: hãy làm cho chúng ta cảm thấy tốt hơn. Thực tế, nó lại khiến mọi người cảm thấy tồi tệ hơn một chút, nhất là ở phút cuối buổi lễ trao giải" - Piers Morgan viết.

Cây bút này nói rằng buổi lễ trao giải không có bất kỳ tiết mục nhạc kịch, sân khấu hay hài kịch nào để sưởi ấm trái tim khán giả; thậm chí không có cả dàn nhạc. 

Oscar 2021 không có bộ phim bom tấn nào để tạo sự căng thẳng, hồi hộp vì thế không có cảm xúc bùng cháy. Phim "Nomadland" chiến thắng giải thưởng lớn nhưng khi ra rạp chỉ thu về 2,5 triệu USD. Nghĩa là, phim hầu như không thu hút được khán giả. Một phim được làm đẹp mắt với diễn xuất tốt nhưng thảm hại phòng vé.

Piers Morgan cho rằng Oscar không nên chỉ tôn vinh những bộ phim nghiêm túc, chỉn chu nhưng lại không thành công thương mại. "Đến lúc, lễ trao giải cần tôn vinh những tác phẩm mọi người thực sự xem chúng và mang tính giải trí trong đó" - cây bút Piers Morgan nhận định.

Oscar 2021 bị chê “vô hồn”, tẻ nhạt - Ảnh 2.

Bên trong lễ trao giải

Các hoạt động khác của lễ trao giải được rút gọn và đơn giản khiến tất cả tẻ nhạt, buồn chán. Ở hạng mục "Nam diễn viên chính xuất sắc", khán giả chờ đợi sự tôn vinh cố diễn viên Chadwick Boseman và đây được dự đoán là giây phút tạo cảm xúc. Thế nhưng, tượng vàng lại được trao cho Anthony Hopkins. Đây có thể là một kết luận đúng đắn của Viện Hàn lâm và khán giả sẽ vui vẻ chấp nhận nhưng trớ trêu là nam diễn viên gạo cội này không có mặt nhận giải, video cũng không có, khiến cái kết của buổi lễ trở nên tuột cảm xúc.

"Vì vậy, lễ trao giải đã kết thúc khi diễn viên Joaquin Phoenix lặng lẽ lầm bầm rằng Viện hàn lâm sẽ thay mặt Anthony Hopkins nhận giải thưởng và ờ, thế là xong! Đó là một kết luận hài hước không thú vị cho một đêm tẻ nhạt đến tê liệt!" - Piers Morgan nhấn mạnh.

Ngoài chê bai của Piers Morgan, Oscar 2021 còn bị cây bút Kelly Lawler của tờ USA Today nhận định: "Lễ trao giải như một vụ lật tàu ở ga xe lửa, một chương trình dài lê thê, nhàm chán". 

Nhà phê bình Mike Hale của tờ The New York Times nhận định dù ảnh hưởng dịch bệnh, chương trình phải thay đổi nhưng âm thanh tệ hại trong không gian tổ chức như hang động khiến người xem như đang ở căn phòng chết chóc.

Oscar 2021 bị chê “vô hồn”, tẻ nhạt - Ảnh 3.

Nam diễn viên Daniel Kaluuya lúc nhận giải

Một số ý kiến trái ngược dành lời khen rằng lễ trao giải năm nay giải trí hơn mọi năm. Tuy nhiên, theo thống kê của Nielsen, lượng khán giả xem Oscar 2021 trên kênh ABC chỉ khoảng 9,85 triệu người, thấp hơn con số 23,6 triệu người vào năm 2020, giảm 58% và chạm mức thấp kỷ lục. Con số này chưa tính số lượng người xem tại các quán bar và nhà hàng.

Do đại dịch Covid-19, tất cả các lễ trao giải đều có nhiều thay đổi phương thức tổ chức để đảm bảo giãn cách xã hội, phòng dịch. Tính từ đầu năm đến nay, các lễ trao giải đều sụt giảm mạnh lượng người xem.

Minh Khuê (Theo Reuters, Daily Mail)