"Detainment" - dài 30 phút, của đạo diễn Vincent Lambe - dựa trên vụ sát hại có thật ở Anh vào năm 1993 khiến cả thế giới rúng động khi kẻ sát nhân là 2 cậu bé 10 tuổi, nạn nhân là một em bé người Anh đang tuổi chập chững biết đi. Vụ án là một nỗi đau mà mọi người muốn quên đi. Đạo diễn Vincent Lambe đã sử dụng bản sao các buổi phỏng vấn của cảnh sát, những cuộc ghi âm, máy quay an ninh tái dựng vụ án và tra hỏi 2 cậu bé bị kết án cho tác phẩm của mình.

Oscar 91 gây tranh cãi khi đề cử phim về vụ trẻ em giết em bé - Ảnh 1.

Phim “Detainment” là câu chuyện vụ án có thật từng gây rúng động công luận cả thế giới vào năm 1993

Thế nên, khi thông tin Viện Hàn lâm Khoa học và Nghệ thuật điện ảnh Mỹ chấp nhận "Detainment" trở thành ứng viên giải Oscar năm nay đã gây chấn động công luận. Đó là lý do một cuộc kiến nghị trực tuyến yêu cầu rút bộ phim khỏi danh sách đề cử Oscar 91, với hơn 130.000 chữ ký, có sự đồng tình từ phía cha mẹ bé James Bulger. Trong bình luận đầu tiên về tranh cãi này, Viện Hàn lâm Khoa học và Nghệ thuật điện ảnh Mỹ cho biết họ "vô cùng xúc động và buồn" trước mất mát của gia đình Bulger nhưng nói rõ rằng sẽ không bỏ đề cử này. "Viện Hàn lâm không gây bất kỳ ảnh hưởng gì tới quá trình bỏ phiếu. "Detainment" được đề cử là do các thành viên của viện bình chọn. Khi lựa chọn, mỗi cá nhân đánh giá dựa trên tính sáng tạo, nghệ thuật và kỹ thuật làm phim. Chúng tôi hiểu điều này không thể làm thuyên giảm nỗi đau của gia đình bị hại. Tuy nhiên, chúng tôi hy vọng có thể làm rõ vai trò trung lập của viện trong quá trình bỏ phiếu" - đại diện tổ chức này cho biết.

Trong khi đó, đạo diễn Vincent Lambe khẳng định: "Tôi không bao giờ có ý gây thêm thống khổ cho gia đình Bulger, chỉ là chúng ta có trách nhiệm phải thử tìm hiểu xem chuyện gì đã xảy ra".

Lễ trao giải Oscar lần thứ 91 sẽ diễn ra vào ngày 24-2 tại Nhà hát Dolby (Hollywood, Los Angeles - Mỹ). Chưa biết số phận của "Detainment" sẽ ra sao nếu áp lực phản đối của công luận tăng lên.

Thụy Vũ (Theo Reuters)