Phạm Băng Băng và hôn phu Lý Thần bị đồn chuyển toàn bộ tài sản 1 tỉ USD sang Mỹ nhập tịch. Đây được cho là động thái để tránh tội trốn thuế và bảo toàn tài sản. Một số tin khác trên mạng xã hội cho rằng cặp đôi này đánh bạc thua 12 triệu USD ở Mỹ nên quyết định chuyển sang đây định cư, không về Trung Quốc.

Ngay khi thông tin này lan rộng, phía Phạm Băng Băng vẫn im lặng nhưng bên Lý Thần thì ồn ào. Người hâm mộ diễn viên này tức giận cho rằng những tin đồn là bịa đặt, vu khống. Ngày 10-6, người hâm mộ phát tán ảnh Lý Thần quay một chương trình gameshow ở Trung Quốc để minh chứng anh không trốn ở nước ngoài như tin đồn.

Phạm Băng Băng có 1 tỉ USD vẫn khó nhập tịch Mỹ - Ảnh 1.

Phạm Băng Băng và Lý Thần bị đồn sang Mỹ định cư để trốn tội

Đại diện một đoàn phim sau đó cho biết Lý Thần và Phạm Băng Băng đến Mỹ quay phim. Họ chỉ ở trong trường quay, không ra ngoài. Sau đó, Lý Thần về Trung Quốc quay gameshow theo lịch trình. Họ tất bật công việc nên không có ý định đính chính, phản bác các tin đồn.

Báo giới Hoa ngữ cho biết thêm rằng trước tin đồn trốn sang Mỹ nhập tịch để tránh tội, một luật sư dựa trên các cơ sở pháp lý đã khẳng định cả Phạm Băng Băng cùng Lý Thần đều không có bất kỳ bất động sản, tài sản nào khác ở Mỹ. Người thân của Băng Băng cũng chẳng ai có nhà cửa nào ở Mỹ. Theo luật sư này, xác suất Phạm Băng Băng được nhập cư vào Mỹ là 0%.

Nếu muốn nhập tịch Mỹ, trước tiên phải là người thường trú ở nước này, có được "Thẻ xanh", sống ở Mỹ đủ 30 tháng cùng nhiều điều kiện khác. Phạm Băng Băng là ngôi sao lớn, lịch trình bận rộn, cô khó có khả năng ở Mỹ suốt thời gian quy định mà không bị người hâm mộ phát hiện. "Không thể có khả năng 2 người này đã nhập quốc tịch Mỹ" - luật sư khẳng định.

Phạm Băng Băng có 1 tỉ USD vẫn khó nhập tịch Mỹ - Ảnh 2.

Luật sư khẳng định Phạm Băng Băng không có bất động sản ở Mỹ

Cơ quan thuế tỉnh Giang Tô bắt đầu xem xét giấy tờ liên quan tới thuế của Công ty Phạm Băng Băng đặt ở Vô Tích, Giang Tô – Trung Quốc.

"Tổng cục thuế đã chỉ đạo cho cơ quan quản lý thuế Giang Tô vào cuộc điều tra các cáo buộc trên mạng liên quan đến nữ diễn viên đã cố tình gian lận thuế bằng cách ký 2 hợp đồng" – đài CCTV thông tin. Theo luật Trung Quốc, những người có hành vi trốn thuế số tiền nhỏ sẽ bị tạm giam hoặc phạt tù 3 năm, số tiền lớn thì chịu mức án từ 3-7 năm.

Phạm Băng Băng bị điều tra ngay sau khi MC danh tiếng Thôi Vĩnh Nguyên đăng một bài dài trên mạng xã hội vạch trần vấn đề trốn thuế, các thủ thuật gian lận của người nổi tiếng. Một trong các thủ thuật là ký 2 hợp đồng "âm – dương". Số tiền nhận được của hợp đồng dương báo cáo cho cơ quan chức năng thấp hơn nhiều so với hợp đồng "âm" mà họ giữ với nhau.

Trong đó, Thôi Vĩnh Nguyên chỉ ra Phạm Băng Băng quay phim 4 ngày nhưng nhận thù lao 60 triệu nhân dân tệ (hơn 213 tỉ đồng). Tuy nhiên, cô ký 2 hợp đồng, một ghi thù lao chỉ 10 triệu nhân dân tệ (35,6 tỉ đồng) và một hợp đồng ngầm ghi thù lao 50 triệu nhân dân tệ (khoảng 178 tỉ đồng). Không chỉ mỗi Phạm Băng Băng sử dụng phương thức này mà còn nhiều ngôi sao khác cũng có hành động tương tự.

Ngay sau đó, Phạm Băng Băng đã lên tiếng bác bỏ cáo buộc ký 2 hợp đồng nhưng cơ quan điều tra vẫn tìm tới cô.

M.Khuê (Theo Epochtimes, QQ)