icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Phim truyền hình Hàn Quốc hấp dẫn, vì sao?

Minh Khuê

Hàn Quốc có nền điện ảnh, âm nhạc phát triển mạnh nhưng thương hiệu lâu bền nhất phải kể đến phim truyền hình.

Trong giai đoạn đầu, khán giả châu Á say mê dòng phim lãng mạn, bi kịch như "Chuyện tình mùa đông", "Trái tim mùa thu", "Nấc thang lên thiên đường", "Anh em nhà bác sĩ"… Sau giai đoạn bão hòa rồi đi xuống, dòng phim này trở nên nhàm chán.

Các nhà biên kịch, sản xuất Hàn Quốc lại thay đổi, tìm được hướng ra cho thị trường. Họ tập trung vào phim tình cảm xã hội hài hước, phim về cuộc sống của thiếu gia, tiểu thư các tập đoàn giàu có, như "Vườn sao băng", "Những kẻ thừa kế"… 

Những tình tiết hài hước được đan xen trong câu chuyện tình cảm khiến người xem thích thú. Bên cạnh đó, chủ đề hướng nghiệp cho giới trẻ chinh phục khán giả sau khi được khai thác nhiều. Những chủ đề khai thác việc hoán đổi linh hồn, trinh thám, dịch chuyển thời gian, hoài niệm tuổi thanh xuân… cũng gặt hái thành công, nổi tiếng nhất là "Lời hồi đáp 1997".

Phim truyền hình Hàn Quốc hấp dẫn, vì sao? - Ảnh 1.

Phim truyền hình Hàn Quốc “Hẹn hò chốn công sở” đang thu hút khán giả. Ảnh: SBS

Để tránh đi vào "vết xe đổ" của dòng phim lãng mạn, bi kịch, phim truyền hình Hàn Quốc ngày càng đa dạng về chủ đề và thể loại, trong đó đáng chú ý là phim về âm mưu, góc tối trong cuộc sống của giới thượng lưu ("Cuộc sống thượng lưu") hoặc những vụ ngoại tình gây sốc ("Thế giới hôn nhân", "Mơ hồ", "Vị khách V.I.P", "Quý cô ưu tú"…). 

Chủ đề lãng mạn hóa tình cảm của người lính và bác sĩ tình nguyện cũng chinh phục khán giả châu Á qua các phim "Hậu duệ mặt trời", "Hạ cánh nơi anh"… Gần đây, với kinh phí đầu tư ngày càng lớn, chủ đề được mở rộng sang các dòng phim sinh tồn, viễn tưởng, nổi bật là "Trò chơi con mực" và "Ngôi trường xác sống". 

Ngoài ra, để đáp ứng nhu cầu giải trí của khán giả trong thời điểm dịch bệnh, một số phim mang chủ đề tươi trẻ, tích cực với mục đích chữa lành tâm hồn, mang đến niềm vui cho khán giả cũng được sản xuất và thành công, như "Điệu cha cha cha làng biển".

Có thể nói, phim truyền hình Hàn Quốc khai thác sâu nhiều vấn đề xã hội, cũng như bóc trần những góc khuất của cuộc sống hiện đại, mang đậm hơi thở thời đại. Cộng với dàn diễn viên diễn xuất tốt, nhiều phim đáp ứng nhu cầu và độ tuổi khác nhau của khán giả trong và ngoài nước.

Phim truyền hình Việt Nam đang trong giai đoạn khởi sắc và phát triển trở lại. Tuy nhiên, các chủ đề thường thấy hiện vẫn tập trung nhiều vào tình yêu, tình cảm gia đình với mâu thuẫn giữa cặp đôi, vợ chồng, mẹ con…Phim truyền hình Việt chưa khai thác những chủ đề về nghề nghiệp chuyên sâu hoặc đòi hỏi vốn đầu tư mạnh. Người trong giới kỳ vọng vào sự thay đổi về vốn đầu tư cũng như những vấn đề khác, như thù lao biên kịch, để có thể giúp tạo nên sự bứt phá cho thị trường phim truyền hình Việt thời gian tới.


Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo