Không bị động về phát hành như điện ảnh nhưng phim truyền hình cũng gặp nhiều khó khăn do giãn cách xã hội kéo dài, việc quay phim không thực hiện được như dự kiến. Vì thế, ngay khi TP HCM nới lỏng giãn cách, các đoàn phim truyền hình đã lập tức triển khai tiếp các phim dang dở và hàng loạt phim Tết.

Nhiều phim đáng xem

Một trong những phim truyền hình được mong chờ ra mắt là "Trại hoa đỏ" của đạo diễn Victor Vũ, chuyển thể từ tiểu thuyết trinh thám kinh dị cùng tên của nhà văn Di Li. Đây là phim truyền hình đầu tay của Victor Vũ, đánh dấu một trang mới trong sự nghiệp của anh. Thể loại phim kinh dị cũng là sở trường của đạo diễn này, hứa hẹn mang đến cho khán giả trải nghiệm phim truyền hình chất lượng điện ảnh.

Nhà sản xuất cùng với đạo diễn Victor Vũ cho biết toàn bộ bối cảnh trong "Trại hoa đỏ" được dựng mới hoàn toàn với quy trình sản xuất nghiêm ngặt, tương tự như quá trình xây dựng bối cảnh của một phim điện ảnh. Một lượng lớn hoa thật cũng được vận chuyển đến phim trường, đáp ứng yêu cầu rất cao của đạo diễn.

"Trại hoa đỏ" quy tụ dàn ê-kíp chuyên nghiệp của điện ảnh như giám đốc hình ảnh Dominic Pereira, giám đốc mỹ thuật Ghia Fam, biên kịch Đức Nguyễn, giám đốc âm nhạc Garrett Crosby... Phim có độ dài 8 tập, mỗi tập 60 phút, dự kiến lên sóng độc quyền trên K+.

Phim "Thời mở cửa" của đạo diễn Nguyễn Phương Điền cũng được trông đợi. Đây là phim khai thác đề tài thời bao cấp với bối cảnh miền Tây Nam Bộ những năm 1980, khoảng 60 tập, nói về một đời người trải qua nhiều thời kỳ.

Khi thực hiện xong, phim sẽ phát sóng trên Đài Truyền hình Vĩnh Long. Do là phim dài tập, bối cảnh xưa nên đạo diễn Nguyễn Phương Điền thận trọng chờ thời điểm thích hợp để bấm máy. Anh từng chia sẻ khó khăn nhất là bối cảnh, các chủ nhà chưa yên tâm để đoàn phim thuê, còn địa phương cũng lo lắng.

Một số phim đáng mong đợi khác có "Lưới tình" của đạo diễn Nhâm Minh Hiền đã hoàn tất phần quay, đang trong giai đoạn hậu kỳ. Phim được chuyển thể từ tiểu thuyết "Vợ quan" của nhà văn Trung Quốc Đường Đạt Thiên, đồng biên kịch có Nhâm Minh Hiền - Nguyễn Thu Phương - Quách Thùy Nhung.

Phim "Duyên kiếp" chuyển thể từ vở cải lương cùng tên do đạo diễn Chu Thiện thực hiện, quy tụ các diễn viên Huỳnh Đông, Bạch Công Khanh, Oanh Kiều, Thân Thúy Hà… Phim "Hạnh phúc bị đánh cắp" được Việt hóa từ phim Hàn có tên "Trái tim trong sáng". "Phim dự kiến có 3 phần, dài 100 tập, tôn vinh áo dài Việt Nam với câu chuyện cạnh tranh khốc liệt trong gia đình nhà họ Đỗ nhiều đời may áo dài" - nhà biên kịch Thanh Hương cho biết.

Phim truyền hình hứa hẹn khởi sắc - Ảnh 1.

Phim “Trại hoa đỏ” được chuyển thể từ tiểu thuyết cùng tên của Di Li. (Ảnh do nhà sản xuất cung cấp)

Trân trọng các cơ hội

Trung tâm Sản xuất phim truyền hình Việt Nam cũng có nhiều dự án phim được mong chờ trong năm 2022. Đó là các phim: "Về chung một nhà" (Vũ Trường Khoa - Hoàng Tích Thiện đạo diễn), "Tháng năm rực rỡ sắc màu" (Vũ Minh Trí đạo diễn), "Mùa nhãn chín" (Lưu Trọng Ninh đạo diễn), "Anh có phải đàn ông không?" (Trịnh Lê Phong đạo diễn).

Đã dần thích nghi với tình trạng bình thường mới nhưng nỗi lo dịch bệnh vẫn canh cánh với người làm nghề, nhất là mỗi khi có thông tin về biến chủng mới. Nhà sản xuất lo ngại bối cảnh quay phim bị ảnh hưởng bởi hiện tại, kinh phí quay phim ngày càng tăng do các chi phí từ xét nghiệm nhanh cho đến những biện pháp phòng ngừa bệnh. Nếu bối cảnh gặp vấn đề, buộc phải dời địa điểm thì sẽ tăng thêm gánh nặng cho nhà sản xuất.

"Chúng tôi cũng có mấy dự án nhưng khởi động hay không còn phải theo dõi tình hình dịch bệnh. Do đó, chúng tôi không thể nói trước được các dự án như những năm trước khi có dịch bệnh" - ông Nguyễn Quốc Hưng, Phó Giám đốc Hãng phim Truyền hình TP HCM, cho biết.

Bà Vũ Thị Bích Liên, Giám đốc điều hành Tổ hợp Giải trí và Truyền thông Mega GS, cho rằng phim truyền hình ngày càng được đầu tư nghiêm túc, nhất là những năm gần đây. Càng khó khăn, mọi người càng trân trọng cơ hội được thực hiện tác phẩm, nghiêm túc hơn trong đầu tư và cũng vì vậy, sản phẩm chất lượng phục vụ khán giả sẽ tăng lên.

Đạo diễn - NSƯT Nguyễn Phương Điền cho rằng năm 2022, những dự án được triển khai sẽ được các nhà sản xuất bắt tay thực hiện. Nhà biên kịch Đông Hoa hy vọng nhiều dự án phim truyền hình lớn đáng mong chờ trong năm 2022 cho thấy thị trường có chiều hướng ổn dần và mọi người có quyền tin tưởng vào sự khởi sắc.

"Tôi mong trong năm 2022, dịch bệnh được kiểm soát, mọi người yên tâm thực hiện tác phẩm, nhà sản xuất tiếp tục làm phim, còn diễn viên có cơ hội làm nghề. Sau giãn cách xã hội, nhiều đoàn phim truyền hình khởi quay cho ra sản phẩm phục vụ Tết Nguyên đán, không khí nhộn nhịp, mọi người tất bật với công việc, làm tăng thêm sự lạc quan cho thời gian tới" - diễn viên Cao Minh Đạt nói.

Phim truyền hình có nhiều lợi thế so với các phương tiện giải trí như điện ảnh, sân khấu ở thời điểm dịch bệnh, do vậy khán giả hoàn toàn có thể kỳ vọng vào những tác phẩm tốt hơn trong thời gian tới.
MINH KHUÊ