Quái kiệt Tòng Sơn lại nhập viện cấp cứu - Ảnh 1.

Nghệ sĩ Tòng Sơn

Nghệ sĩ Giang Kim cho biết quái kiệt Tòng Sơn vừa trở bệnh nặng. Ông sống một mình nên bạn bè chia nhau lui tới thăm hỏi. 

"Cả tháng nay, ông nói cứ thấy mệt, không ăn uống được nên thân thể càng suy nhược. Ông bị bệnh huyết áp, thường gây chứng xây xẩm mặt mày. Chiều 3-8, ông bị té, phải nhập viện cấp cứu khi hàng xóm thấy ông khó thở. Hiện ông đang được điều trị tại Bệnh viện Phú Nhuận" - nghệ sĩ Giang Kim cho biết.

Các nghệ sĩ thân thiết với quái kiệt Tòng Sơn cho hay ngày 5-8, họ dự kiến sẽ tổ chức lễ mừng thọ 91 tuổi cho ông với nhóm bạn không quá 20 người. Thế nhưng, tình hình sức khỏe của ông không tốt lại trong đợt cả nước đang đối phó với dịch bệnh Covid -19 nên đành phải hoãn lại. 

"Hay tin ông cấp cứu, anh chị em nghệ sĩ chúng tôi đều lo lắng. Mong ông sớm bình phục, an dưỡng tốt để mau xuất viện" – nghệ sĩ Giang Kim tâm sự.

Quái kiệt Tòng Sơn lại nhập viện cấp cứu - Ảnh 2.

Nghệ sĩ Tòng Sơn đang điều trị tại Bệnh viện Phú Nhuận

Nghệ sĩ Tòng Sơn tên thật là Dương Ngô Tòng, sinh ra và lớn lên ở miền Tây Nam Bộ. Cuối năm 1956, ông thi và trúng tuyển chương trình "Tuyển lựa tài tử" do Đài Phát thanh Pháp Á tổ chức. Đó là bước ngoặc đưa ông đến với nghệ thuật biểu diễn kèn harmonica.

Nghệ sĩ Tòng Sơn từng lưu diễn nhiều nơi trên thế giới. Ông đã nhận kỷ lục "Người có phong cách biểu diễn khẩu cầm độc đáo nhất Việt Nam" do Trung tâm Sách Kỷ lục Việt trao tặng năm 2005.

Sau khi ý nguyện được vào Khu dưỡng lão Nghệ sĩ TP HCM sinh sống bị từ chối do ông không phải là hội viên Hội Sân khấu TP, quái kiệt Tòng Sơn vẫn ở nhà trọ bên quận 8. Ông đã chia chiếc giường ra làm hai, một bên để ngủ, bên còn lại chất những vật dụng cá nhân và "bảo vật" là những cây kèn quý giá.

Quái kiệt Tòng Sơn lại nhập viện cấp cứu - Ảnh 3.

Ca sĩ Phương Hồng Ngọc đến thăm nghệ sĩ Tòng Sơn khi ông bị bệnh năm 2018

Theo NSND Kim Cương, sân khấu miền Nam ở thập niên 1960 không phải nghệ sĩ nào cũng được xem là "quái kiệt". Nếu bên hài kịch có danh hài Tùng Lâm thì bên độc tấu nhạc cụ, duy nhất nghệ sĩ Tòng Sơn được gọi là "quái kiệt" từ năm 1966.

"Trước đó, sân khấu đã có các nghệ sĩ lão thành với biệt tài độc đáo như: Trần Văn Trạch, Ba Vân, Bảy Xê... được khán giả phong tặng danh hiệu "quái kiệt". Duy nhất ở lãnh vực độc tấu kèn harmonica là Tòng Sơn được gọi quái kiệt vì ông vừa thổi kèn vừa ăn chuối, uống bia, được khán giả thích thú" - kỳ nữ Kim Cương cho biết.

Quái kiệt Tòng Sơn lại nhập viện cấp cứu - Ảnh 4.

Nghệ sĩ Tòng Sơn

Ca sĩ Phương Hồng Ngọc cho rằng quái kiệt Tòng Sơn nghèo do một phần ông thích sưu tầm kèn harmonica. Cứ mỗi lần nhìn thấy loại kèn mới, dù thiếu thốn nhưng ông vẫn cố gom hết tiền để mua cho bằng được. Hiện nay, tổng số kèn ông có được đã trên dưới 300 cây. 

"Qua năm tháng, số kèn không sử dụng bị hư dần và sau khi chuyển nhà bị rơi mất trong tiếc nuối của ông" - ca sĩ Phương Hồng Ngọc nói.

Thanh Hiệp (ảnh do NSCC)