Ogawa Ito cũng khởi đầu sự nghiệp tiểu thuyết gia bằng cách kể lại hành trình của cô gái trẻ và quán ăn mang tên "Ốc sên" trong tiểu thuyết "Quán ăn tìm lại tình yêu" (Vũ Phương Anh dịch, Wingsbook và NXB Kim Đồng - 2019).

Nếu ẩm thực mang lại hạnh phúc thì "Quán ăn tìm lại tình yêu" là nơi để mỗi con người tìm những điều hạnh phúc mới, để xoa dịu những vết thương cũ. "Quán ăn tìm lại tình yêu" của Ogawa Ito không phải đơn thuần là một "quán ăn" mà là câu chuyện về sự cảm thông và thấu hiểu, là hành trình tìm lại chính mình của một cô gái sau quá nhiều mất mát tổn thương.

Bằng niềm khát khao đã ấp ủ bấy lâu và sự giúp đỡ của mẹ cùng những người quen xung quanh, Rinko đã mở quán ăn nhỏ mang tên "Ốc sên". Đây là động lực để cô có thể vực dậy tinh thần, bỏ qua những nỗi đau để bắt đầu một cuộc đời mới ở vùng đất mới và là khởi đầu cho những hy vọng mới.

Quán ăn tìm lại tình yêu: Hành trình tìm lại chính mình - Ảnh 1.

Bìa sách “Quán ăn tìm lại tình yêu” xuất bản tại Việt Nam

Chắc hẳn bạn sẽ phải ngạc nhiên, bởi vì quán ăn "Ốc sên" chỉ có một bàn ăn duy nhất, chỉ phục vụ một món ăn duy nhất cho một vị khách duy nhất. Mỗi một món ăn mang một màu sắc, mùi vị khác nhau. Mỗi món ăn phù hợp với câu chuyện của riêng từng thực khách và giúp người thưởng thức tìm lại những điều ý nghĩa, những cảm xúc tưởng chừng đã đánh mất. Cũng như Rinko, quán ăn "Ốc sên" đã giúp cô tìm lại bản thân mình, tìm thấy liều thuốc để chữa lành những vết thương.

Độc giả Việt Nam khi đọc sách này hẳn thấy những điều thú vị gần gũi vì không dưới hai lần, tác giả Ogawa Ito nhắc đến Việt Nam giữa hàng loạt những nền văn hóa ẩm thực khác nhau, từ trà sen, bánh đa cho đến chiếc bát men xanh, những chi tiết nhỏ ấy cũng phần nào cho thấy văn hóa Việt Nam đã vươn ra thế giới một cách từ tốn nhưng chắc chắn, hiện diện hài hòa bên cạnh các nền văn hóa khác.

"Quán ăn tìm lại tình yêu" là cuốn tiểu thuyết ăn khách của nhà văn đã được dịch ra nhiều thứ tiếng, cùng với nó, nền ẩm thực Việt Nam được vượt khỏi mảnh đất hình chữ S bằng con đường văn học. Ogawa Ito đã cho người đọc cảm nhận được những tinh hoa văn hóa ẩm thực Nhật Bản, cho ta thấy được ẩm thực còn là nghệ thuật, là niềm đam mê và tình yêu của người chế biến.

Tác giả cũng khéo léo xây dựng một hình mẫu phụ nữ hiện đại có tư duy mạnh mẽ và bản lĩnh, dám đối diện với những biến cố và tự mở ra một cánh cửa mới từ biến cố đó. Một người phụ nữ giàu tình cảm, trân trọng những giá trị truyền thống và biết cảm thông chia sẻ. Trên cả những món ăn hay con đường tìm lại ý nghĩa và mục đích sống, nó còn là con đường đi tìm lại những giá trị thiêng liêng của tình mẫu tử giữa Rinko và người mẹ lập dị, thông qua căn bếp, trái tim của một gia đình.

Ogawa Ito là tiểu thuyết gia, tác giả truyện thiếu nhi và dịch giả (sinh năm 1973) người Nhật. "Quán ăn tìm lại tình yêu" là một trong số cuốn sách của cô đã được quốc tế công nhận. Tiểu thuyết này đã được dựng thành phim vào năm 2010 dưới nhan đề "Quán ăn của Rinko".

Ngân Chung