"Ròm" khai thác chủ đề về nạn đánh đề, vay nặng lãi của những người lao động nghèo ở đô thị; cuộc sống vật lộn gian truân trong thế giới "cò đề" của những đứa trẻ đường phố. Trong bối cảnh chung cư cũ đang chờ giải tỏa, Ròm sống chủ yếu nhờ vào bán tờ in kết quả xổ số và làm "cò đề" với ước vọng xa xôi là gom góp tiền để tìm được cha mẹ đã bỏ rơi mình. Cuộc sống của Ròm là chuỗi ngày chạy nhanh nhất có thể để bán phiếu dò kết quả trước người khác cũng như cạnh tranh khách hàng cùng với Phúc - một "đồng nghiệp" đối thủ đã không ít lần bày trò lừa gạt Ròm.

"Ròm" có kịch bản kể câu chuyện rất chân thật, gần gũi đời thường, soi rọi được góc khuất, cạnh tranh khốc liệt trong cuộc sống những người lao động nghèo khổ, có giá trị nhân văn. Phim có góc quay đẹp, độc đáo góp phần tạo được sức hút riêng. Dàn diễn viên tốt nhất là Trần Anh Khoa trong vai Ròm và Anh Tú Wilson trong vai Phúc cùng các diễn viên khác đều tròn vai.

Ròm làm nóng phòng vé rạp Việt - Ảnh 1.

Cảnh trong phim “Ròm”. (Ảnh do nhà phát hành cung cấp)

Tuy nhiên, "Ròm" không phải tác phẩm xuất sắc đến mức không có điểm trừ hay sạn. Phim vẫn còn một số đoạn rời rạc, bị gãy, nhất là về cuối phim, một số chi tiết bị bỏ lửng khiến khán giả khó hiểu. Những cao trào của phim chưa đẩy được cảm xúc đến tận cùng khiến người xem có cảm giác lơ lửng.

"Ròm" gây tranh cãi dữ dội trên mạng xã hội với hai luồng ý kiến trái chiều. Một số khen phim phản ánh được hiện thực cuộc sống. Số khác chê phim không hay như tưởng tượng nên thất vọng. Những lời chê bai tập trung vào phần kết phim đột ngột, gây hoang mang.

Dẫu vậy, "Ròm" nhận được nhiều lời khen từ người trong giới. Nhiều đạo diễn nổi tiếng như Phan Gia Nhật Linh, Charlie Nguyễn cũng khen ngợi "Ròm".

"Ròm" là phim Việt Nam đầu tiên đạt giải tại Liên hoan phim Quốc tế Busan 2019 và Fantasia 2020 nên tạo được chú ý, chờ đợi từ người trong giới đến khán giả bởi hành trình ra rạp gian nan của mình.

Trong rủi có may, "Ròm" phải dời lịch ra rạp ngay sau đợt dịch Covid-19 lần hai, lúc này chưa có phim "bom tấn" của nước ngoài cạnh tranh lại được các nhà phát hành Việt, rạp chiếu chung tay ủng hộ, tăng suất chiếu dày đặc, ngay khung giờ vàng, tăng lực quảng bá… Thắng lợi bước đầu của "Ròm" cũng cho thấy tín hiệu tích cực của sự chung tay góp sức với nhà sản xuất của phía các đơn vị phát hành phim và rạp chiếu. 

Minh Khuê