2021 là năm có nhiều dấu ấn với Phương Nga, tròn 20 năm chị đăng quang Sao Mai (2001-2021), gần 30 năm chị theo đuổi con đường ca hát chuyên nghiệp (Phương Nga học thanh nhạc từ năm 14 tuổi).

Sao Mai Phương Nga cất Tiếng hát giữa rừng Pác Bó mừng sinh nhật Bác - Ảnh 1.

Phương Nga cất tiếng hát bên Suối Lê-nin

Đánh dấu năm đặc biệt này, ngày 14-5, nghệ sĩ Phương Nga ra mắt album và MV "Tiếng hát giữa rừng Pác Bó". Sản phẩm là món quà ý nghĩa ca ngợi Bác Hồ kính yêu dịp sinh nhật Bác, đồng thời là quà tặng tinh thần dành tặng các thầy cô Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam, nơi chị đang công tác, giảng dạy với vai trò là Phó Trưởng khoa Thanh nhạc.

Chia sẻ về thời điểm ra mắt album, Phương Nga cho hay chị không nghĩ đến tiền bạc hay danh tiếng, mà quan trọng là để tri ân những người yêu thương mình. "Đó là món quà tặng thay lời cảm ơn từ tận đáy lòng tôi tới những khán giả luôn yêu thương, luôn nhớ Phương Nga. Tôi luôn nghĩ nếu mình hát bằng tình cảm từ trái tim mình thì sẽ chạm tới trái tim của mọi người" - Phương Nga trải lòng.

Tiếng hát giữa rừng Pác Bó - Phương Nga Sao Mai

Nữ ca sĩ cho hay thêm chị luôn muốn hướng tới cuộc sống nhiều niềm vui, hạnh phúc từ tâm. "Cuộc đời này rõ ràng là rất đẹp mà, từng ngày trôi qua rồi mình có lấy lại được đâu, tại sao mình không sống thật lạc quan, yêu đời, vui vẻ. Nếu trong con người mình luôn có nguồn năng lượng tích cực thì khi mình nói chuyện với bất kỳ ai, bạn bè, mọi người đều thấy mình tràn đầy năng lượng dồi dào, vui tươi, yêu đời… Tu bao nhiêu kiếp mới được làm kiếp người vì sao mình không sống từng ngày một thật vui, thật hạnh phúc, lạc quan" - nữ ca sĩ tâm sự.

Sao Mai Phương Nga cất Tiếng hát giữa rừng Pác Bó mừng sinh nhật Bác - Ảnh 3.

Phương Nga thực hiện MV đặc biệt của mình tại những di tích gắn bó với Chủ tịch Hồ Chí Minh

Album "Tiếng hát giữa rừng Pác Bó" có 6 ca khúc: "Hồ Chí Minh đẹp nhất tên Người" (sáng tác Trần Kiết Tường), "Bác Hồ một tình yêu bao la" (sáng tác Thuận Yến), "Chúng em yêu Bác Hồ Chí Minh" (sáng tác Tạ Duy Tuấn), "Lời ca dâng Bác" (sáng tác Trọng Loan), "Tiếng hát giữa rừng Pác Bó" (sáng tác Nguyễn Tài Tuệ) và "Ca ngợi Hồ Chủ tịch" (sáng tác Văn Cao).

Nghệ sĩ Phương Nga tâm sự 6 bài dù có "hơi ít một chút" nhưng đó đều là những ca khúc chị yêu thích và tâm đắc nhất. Đặc biệt, album của nghệ sĩ Phương Nga có một ca khúc mới "Chúng em yêu Bác Hồ Chí Minh" của nhạc sĩ Tạ Duy Tuấn.

Sao Mai Phương Nga cất Tiếng hát giữa rừng Pác Bó mừng sinh nhật Bác - Ảnh 4.

Những hình ảnh tuyệt đẹp về non nước Cao Bằng trong MV của Phương Nga

NSND Thu Hiền chia sẻ album của nghệ sĩ Phương Nga về Bác Hồ không mới về chủ đề nhưng nghe từng ca khúc thì có sự mới - lạ. "Giữa những ca khúc về Bác Hồ, mang dấu ấn của các nghệ sĩ, nhạc sĩ tên tuổi quá lớn như Trần Kiết Tường, Thuận Yến, Văn Cao, Trọng Loan, Nguyễn Tài Tuệ, ca khúc "Chúng em yêu Bác Hồ Chí Minh" có sự mới lạ, sức sống, tuổi trẻ hiện giờ. Viết về Bác Hồ và thiếu nhi vốn không đơn giản. Tôi thấy khâm phục Phương Nga đã mạnh dạn hát bài mới này và tin ca khúc sẽ đi vào lòng công chúng mà không có khoảng cách hay sự so sánh nào"- NSND Thu Hiền nhận xét. Bà cũng đánh giá Phương Nga thể hiện các bài cũ có sự trong sáng, có kỹ thuật nhưng lại rất mộc mạc, và đó mới là nghệ thuật.

Ông Nguyễn Quốc Trung, Chủ tịch TP Cao Bằng (tỉnh Cao Bằng), chia sẻ khi nghe Phương Nga hát "Tiếng hát giữa rừng Pác Bó", ông thấy rất hay và ấn tượng. Từ đó, Chủ tịch TP Cao Bằng đã trao đổi với Phương Nga và mong muốn cùng hợp tác để làm MV này.

Sao Mai Phương Nga cất Tiếng hát giữa rừng Pác Bó mừng sinh nhật Bác - Ảnh 5.

Phương Nga cho hay MV là để tri ân những người yêu thương mình

"Hy vọng khán giả cả nước sẽ đón nhận MV của nghệ sĩ Phương Nga, cũng như dành thời gian về tham quan Cao Bằng của chúng tôi. Chúng tôi cũng mong muốn các nghệ sĩ, ca sĩ sẽ tiếp tục chọn Cao Bằng là điểm đến trong hành trình thực hiện những MV có chất lượng nghệ thuật, là những món quà tinh thần đặc biệt ý nghĩa gửi tới khán giả cả nước"- ông Nguyễn Quốc Trung bày tỏ.

Yến Anh