Chánh thanh tra Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch vừa ra quyết định xử phạt hành chính 35 triệu đồng đối với Công ty TNHH Le Bien Pictures trụ sở tại TP HCM vì đã đã thực hiện hành vi vi phạm hành chính là phát hành phim khi chưa được phép phổ biến.

Cụ thể, công ty này đã gửi bộ phim Vị (Taste) tham dự Liên hoan phim Berlin lần thứ 71 tổ chức tại Đức khi phim chưa có giấy phép phổ biến của cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền.

Sau đoạt giải tại Liên hoan phim Berlin, phim Vị bị phạt hành chính 35 triệu đồng - Ảnh 1.

Nhà sản xuất phim Vị bị phạt hành chính 35 triệu đồng

Điều này vi phạm quy định tại điểm a, khoản 4 điều 5 nghị định số 158 năm 2013 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa, thể thao, du lịch và quảng cáo, được sửa đổi, bổ sung năm 2017.

Trả lời Báo Người Lao Động chiều 17-5, Cục trưởng Cục Điện ảnh (Bộ Văn hóa - Du lịch và Thể theo) Vi Kiến Thành cho biết sở dĩ nhà sản xuất bộ phim bị phạt không phải vì có vấn đề về nội dung mà họ mang phim dự thi khi chưa làm thủ tục cấp phép phổ biến bộ phim này. "Đây là vi phạm hành chính nên thanh tra văn hoá xử lý theo quy định của pháp luật" - ông Thành cho hay.

Trả lời câu hỏi về phản ứng của nhà sản xuất trước việc bị xử phạt 35 triệu đồng, Cục trưởng Cục Điện ảnh cho rằng hai tác giả của bộ phim rất thiện chí nhận thiếu sót và nghiêm túc chấp hành quyết định này.

Nói thêm về bộ phim "Vị", ông Vi Kiến Thành cho hay dưới góc độ cá nhân, ông đánh giá đây là bộ phim có nhiều thử nghiệm về nghệ thuật. Tuy nhiên, nhà sản xuất không có ý định phát hành bộ phim này ở Việt Nam và đó cũng là một trong những lý do mà họ không nộp hồ sơ xin cấp phép phổ biến bộ phim.

Phim Taste (Vị) do Lê Bảo đạo diễn, Đồng Thị Phương Thảo làm giám đốc sản xuất đoạt Giải đặc biệt của ban giám khảo hạng mục "Encounters" tại Liên hoan phim Berlin lần thứ 71 diễn ra từ 1 đến 5-3 vừa qua tại thủ đô Berlin, Đức.

Đây là là bộ phim đầu tay của đạo diễn Lê Bảo, hợp tác một số nhà sản xuất Singapore, Pháp, Thái Lan, Đức và Đài Loan (Trung Quốc). Phim dài 97 phút, lấy bối cảnh khu lao động ở TP HCM, kể câu chuyện cầu thủ người Nigeria bỏ lại cậu con trai mình ở quê hương để đến làm việc ở TP HCM, nhưng nhanh chóng thất nghiệp. Anh sau đó kết bạn và chuyển đến sống cùng 4 phụ nữ trung niên Việt Nam.

Sinh năm 1990, trong khu lao động ở TP HCM, Lê Bảo là nhà làm phim tự học. Anh làm bộ phim ngắn đầu tiên khi mới 20 tuổi bằng chiếc máy quay cũ mượn của bạn. Phim truyện đầu tay "Vị" cũng từng nhận giải Dự án triển vọng nhất trong Lễ trao giải Màn Bạc (Silver Screen Awards) tại Singapore.

Yến Anh