icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Taylor Swift thoát vụ kiện bản quyền ca khúc

M.Khuê (Theo Reuters)

(NLĐO) – Thẩm phán Tòa án liên bang ở Mỹ ngày 13-2 đã ra phán quyết bác bỏ vụ kiện chống lại nữ ca sĩ Taylor Swift của hai nhạc sĩ Sean Hall, Nathan Butler.

Nhạc sĩ Sean Hall và Nathan Butler đã nộp đơn lên Tòa án liên bang Los Angeles - Mỹ để kiện Taylor Swift. Họ tố ca khúc "Shake it off" đình đám của cô vi phạm bản quyền, đã "đánh cắp" một số câu có trong bài hát "Playas Gon’ Play". Trong "Shake it off" ra mắt năm 2014, đoạn điệp khúc có sử dụng câu tạm dịch: "Dân chơi thì cứ quẫy nhiệt tình còn bọn ghen ăn tức ở thì vẫn cứ ghen ghét mãi". Nguyên đơn khẳng định câu trên được ăn cắp từ bài "Playas Gon’ Play" họ viết cho nhóm 3LW năm 2001.

Trước cáo buộc và đơn kiện chống lại mình, phía Taylor bác bỏ: "Đây là một cáo buộc vô lý và không khác gì một vụ cố tình vòi tiền. Luật pháp rõ ràng và đơn giản. Họ không quan tâm đến những chuyện vớ vẩn này". Luật sư của Taylor Swift đề nghị thẩm phán Michael Fitzgerald bác bỏ đơn kiện.

Taylor Swift thoát vụ kiện bản quyền ca khúc - Ảnh 1.

Taylor Swift thoát vụ kiện bản quyền

Ngày 13-2, thẩm phán Michael Fitzgerald đã xem xét và quyết định bác bỏ vụ kiện vì những cụm từ ngắn được bảo vệ bởi Luật Bản quyền nhưng chúng phải sáng tạo hơn, độc đáo hơn những lời ca khúc được đề cập trong vụ kiện.

Nguyên đơn không đủ bằng chứng để chứng minh Taylor Swift đánh cắp các yếu tố âm nhạc vì câu nói về dân chơi, kẻ ghen ăn tức ở cũng tồn tại trong văn hóa nhạc pop trước 2001. Nó không phải là bằng chứng để chứng minh "đạo" lời ca khúc mà cần yếu tố khác ấn tượng hơn và muốn điều này, nguyên đơn phải nộp đơn kiện sửa đổi với yếu tố mới.

Gerard Fox, luật sư của nguyên đơn, nói rằng không có ý định nộp lại đơn kiện sửa đổi mà sẽ kháng cáo quyết định của thẩm phán Michael Fitzgerald lên tòa khác. Luật sư này nhận định thẩm phán đã sai lầm khi phán xét tính độc đáo của lời ca khúc bằng nhận định cá nhân mà không phải ý kiến chuyên gia. "Ông ta chẳng thể tự biến mình thành chuyên gia trong ngành công nghiệp âm nhạc. Tôi xin lỗi nhưng điều này thực đáng xấu hổ" – luật sư Gerard Fox nói.

Hiện đại diện phát ngôn của Taylor Swift chưa lên tiếng về vụ việc.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo