xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

"The Hater" - tội ác nấp sau bàn phím

Lâm Nữ

Ai cũng có thể thành con rối, kể cả lúc tưởng chừng mình đang điều khiển người khác. Một mạng lưới dày đặc như tơ nhện, chằng chịt và rối rắm trong một xã hội đổ vỡ, tồn tại không dựa trên tình thương mà dựa trên thù hận.

Chúng ta đang đối diện với thập niên mới bằng dịch bệnh, đang cướp đi sinh mạng hàng trăm ngàn người. Bất chấp những lo sợ về khả năng lây nhiễm, những vụ đụng độ bạo lực, biểu tình chống phân biệt chủng tộc vẫn diễn ra ở nhiều nơi trên thế giới. Nhưng bao nhiêu người trong đám đông hô hào, nhiệt thành với các cuộc tuần hành đấu tranh ý thức được việc mình làm hay chỉ như những con rối của truyền thông trong thế giới bạo tàn, bị chia rẽ bởi màu da và hệ tư tưởng? "The Hater" (tên tiếng Việt: "Mạng lưới thù ghét"; đạo diễn: Jan Komasa), đang chiếu trên Netflix, cho khán giả một góc nhìn.

"The Hater" bắt đầu bằng hình ảnh chàng sinh viên khoa luật Tomasz Giemza ở thủ đô Warsaw, Ba Lan bị kết tội đạo văn và buộc thôi học. Không chấp nhận từ bỏ, Tomasz dấn thân vào một cuộc chơi nguy hiểm của dối trá, ngụy trang và cứ thế tăng dần cấp độ, từ vết nhơ trở thành vũng lầy không lối thoát.

Xã hội Ba Lan trong phim bị chi phối bởi mạng xã hội và phương tiện truyền thông, trở thành môi sinh cho những "anh hùng bàn phím". Thậm chí có cả một tổ chức thu lợi từ việc thao túng đám đông, họ kinh doanh nỗi sợ hãi, sự thù ghét. Họ khoét sâu vào vấn đề nhập cư, nâng cao lá cờ dân tộc chủ nghĩa, săn tìm những chủ đề nhạy cảm.

The Hater - tội ác nấp sau bàn phím - Ảnh 1.

Cảnh trong phim “The Hater”. Ảnh: NETFLIX

Ở đó, một kẻ bị đẩy ra khỏi môi trường học thuật như Tomasz biến thành kẻ theo dõi và nghe trộm, kẻ thao túng mạng xã hội. Y chỉ có một cuộc đời nhưng có quá nhiều nhân dạng, mỗi nhân dạng lại bổ trợ cho nhau cốt đạt được thành công, bất chấp cái giá phải trả là sinh mạng của không chỉ một mà nhiều người. Cùng một lúc y vừa là kẻ kỳ thị chủng tộc và là người chống phân biệt sắc tộc chỉ vì mạng xã hội tạo điều kiện cho y làm việc đó.

Bức tranh sống động mà "The Hater" vẽ ra, phóng chiếu từ đất nước Ba Lan ra toàn thể châu Âu và xa hơn nữa khiến thế giới nhìn nhận lại thế kỷ mà chúng ta đang sống. Nơi nhiều kẻ nhân danh những điều cao cả để gây ác, nơi mà ai cũng dường như có nhiều hơn một đời sống ngoài cái đời thực trần trụi cần được cứu vớt bởi một đời sống huy hoàng hơn trên mạng xã hội.

Bộ phim còn đi xa hơn khi để cho đời sống ảo tràn ra đời thực. Tới thời điểm đó, bạo lực không chỉ còn gói gọn trong ngôn từ mà trở thành những hành động gây đổ máu. Ai cũng có thể thành con rối, kể cả lúc tưởng chừng mình đang điều khiển người khác. Một mạng lưới dày đặc như tơ nhện, chằng chịt và rối rắm trong một xã hội đổ vỡ, tồn tại không dựa trên tình thương mà dựa trên thù hận.

Phim "The Hater" được công chiếu vào tháng 3-2020 tại Ba Lan, vài ngày sau phát hành, các rạp chiếu phim đóng cửa do đại dịch Covid-19. Hiện bộ phim đang được Netflix phát trực tuyến trên toàn thế giới.

Bộ đôi biên kịch Mateusz Pacewicz và đạo diễn Jan Komasa từng làm nên thành công với phim "Corpus Christi" khi nhận về đề cử Phim nói tiếng nước ngoài xuất sắc nhất tại Oscar lần thứ 92.

"The Hater" được công chiếu lần đầu tại Liên hoan Phim Tribeca và giành giải phim quốc tế hay nhất.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo