Giải Mai Vàng do Báo Người Lao Động tổ chức là giải thưởng thường niên do bạn đọc đề cử và bầu chọn, dành cho những cá nhân, tập thể nghệ sĩ, tác phẩm, chương trình truyền hình - nền tảng số diễn ra trong năm (từ tháng 12 năm trước đến hết tháng 11 năm sau) được công chúng - bạn đọc của báo yêu thích nhất.

Thể lệ Giải Mai Vàng lần thứ 29 - 2023 - Ảnh 1.

Các đại biểu cùng nghệ sĩ chụp ảnh lưu niệm tại lễ trao Giải Mai Vàng lần thứ 28 - 2022.(Ảnh: HOÀNG TRIỀU)

Vòng đề cử Giải Mai Vàng lần thứ 29 - 2023 diễn ra từ ngày 15-9 đến hết ngày 25-11. Căn cứ thực tế hoạt động văn hóa - nghệ thuật trong năm và mức độ quan tâm của công chúng là bạn đọc Báo Người Lao Động, Ban Tổ chức Giải Mai Vàng lần thứ 29 - 2023 quyết định 15 hạng mục đề cử, gồm:

1. Nam ca sĩ được yêu thích nhất.

2. Nữ ca sĩ được yêu thích nhất.

3. Ca khúc được yêu thích nhất.

4. MV (video ca nhạc) được yêu thích nhất.

5. Nhóm hát được yêu thích nhất.

6. Nam diễn viên sân khấu được yêu thích nhất.

7. Nữ diễn viên sân khấu được yêu thích nhất.

8. Diễn viên hài được yêu thích nhất.

9. Vở diễn sân khấu được yêu thích nhất.

10. Nam diễn viên điện ảnh - truyền hình được yêu thích nhất.

11. Nữ diễn viên điện ảnh - truyền hình được yêu thích nhất.

12. Phim truyền hình được yêu thích nhất.

13. Phim điện ảnh được yêu thích nhất.

14. Người dẫn chương trình (MC) được yêu thích nhất.

15. Chương trình truyền hình - nền tảng số được yêu thích nhất.

Vòng đề cử Giải Mai Vàng lần thứ 29 - 2023 diễn ra trên các phương tiện: Báo Người Lao Động điện tử (nld.com.vn), trang web Mai Vàng (maivang.nld.com.vn) và Facebook Mai Vàng kết nối. Bạn đọc truy cập Báo Người Lao Động điện tử (nld.com.vn) hoặc trang web Mai Vàng (maivang.nld.com.vn) để nhận phiếu đề cử. Bạn đọc tham gia đề cử chỉ điền thông tin theo hướng dẫn.

Vòng bầu chọn Giải Mai Vàng lần thứ 29 sẽ diễn ra từ ngày 7-12-2023 đến hết ngày 6-1-2024. Đáng chú ý, hình thức bầu chọn năm nay sẽ có sự thay đổi so với năm trước. Bạn đọc phải đăng ký tài khoản trên Báo Người Lao Động mới có thể gửi phiếu bầu chọn được. Cách thức chi tiết sẽ được Ban Tổ chức hướng dẫn cụ thể trước vòng bầu chọn.

Ban Tổ chức căn cứ thực tế số phiếu của bạn đọc ở mỗi hạng mục, cùng với Hội đồng Nghệ thuật bỏ phiếu bầu chọn vào tốp 5 (thứ tự từ 01 đến 05) ứng viên để lấy kết quả. Nếu kết quả bầu chọn của bạn đọc trùng hợp với Hội đồng Nghệ thuật thì lấy kết quả đó công bố. Trường hợp có độ chênh lệch lớn, Ban Tổ chức xin ý kiến của Ban Chỉ đạo và Hội đồng Nghệ thuật quyết định.

Hội đồng Nghệ thuật Giải Mai Vàng lần thứ 29 - 2023 do Tổng Biên tập Báo Người Lao Động quyết định thành lập, thành viên gồm những văn nghệ sĩ tên tuổi đầu ngành, các nhà chuyên môn uy tín.

Ngoài 15 hạng mục nêu trên, Mai Vàng lần thứ 29 - 2023 còn có các giải thưởng:

- Giải thưởng "Nghệ sĩ vì cộng đồng năm 2023".

- Giải thưởng "Tác phẩm văn hóa - nghệ thuật xuất sắc năm 2023".

Các giải thưởng này không tổ chức bầu chọn, mà sẽ được chuyển cho các hội chuyên môn có ý kiến trước khi đưa ra Hội đồng Nghệ thuật xem xét. Kết quả cuối cùng sẽ do Ban Biên tập - Ban Chỉ đạo Giải Mai Vàng lần thứ 29 - 2023 quyết định.

Lễ trao Giải Mai Vàng lần thứ 29 - 2023 và Gala Mai Vàng ghép chung trong một chương trình, dự kiến diễn ra vào đêm 18-1-2024 tại Nhà hát Thành phố (TP HCM). Chương trình lễ trao giải sẽ được Đài Truyền hình Việt Nam truyền hình trực tiếp trên kênh VTV9, Báo Người Lao Động tường thuật trực tuyến trên các nền tảng của báo.

Hướng dẫn cách thức đề cử

Bạn đọc đề cử bằng phiếu điện tử truy cập Báo Người Lao Động điện tử (nld.com.vn) hoặc trang web Mai Vàng (maivang.nld.com.vn) hay Facebook Mai Vàng kết nối để nhận phiếu đề cử và được hướng dẫn.

Bạn đọc có quyền tham gia đề cử cho nghệ sĩ, tác phẩm hoặc chương trình giải trí mà mình yêu thích ở một hay nhiều hạng mục thuộc các lĩnh vực: ca nhạc, sân khấu, điện ảnh, truyền hình - nền tảng số. Ở mỗi hạng mục, bạn đọc chỉ được đề cử một lần cho một cá nhân, tập thể nghệ sĩ, tác phẩm hoặc chương trình truyền hình - nền tảng số. Phiếu đề cử lặp lại không có giá trị.

Phiếu đề cử hợp lệ là phiếu có số điện thoại di động hợp lệ và được kích hoạt một lần sau khi người tham gia gửi phiếu. Ngoài ra, để được xét trúng thưởng, bạn đọc phải ghi số dự đoán bao nhiêu phiếu đề cử Giải Mai Vàng lần thứ 29 - 2023.

Lưu ý:

- Bạn đọc tham gia đề cử phải dùng điện thoại di động nhắn tin (1.500 đồng/tin) đến tổng đài 8100 (với nội dung: MAIVANG) để chứng thực số điện thoại đó là có thật. Sau khi đã nhắn tin thành công, những lần sau vào đề cử, bạn đọc chỉ cần nhập số điện thoại đó và gửi thì sẽ nhận được thông báo đề cử thành công.

Nếu không chứng thực số điện thoại tham gia đề cử thì đề cử của bạn đọc được xem như chưa hợp lệ. Chỉ cần nhắn tin số điện thoại đó một lần, các lần đề cử sau đó không cần phải nhắn tin nữa.

Giải thưởng dành cho bạn đọc tham gia đề cử gồm: Giải nhất: 5 triệu đồng, giải nhì: 3 triệu đồng, giải ba: 2 triệu đồng và 10 giải khuyến khích: 1 triệu đồng/giải.

Phiếu trúng thưởng là phiếu có đề cử nằm trong danh sách vòng bầu chọn do Ban Tổ chức công bố, có dự đoán số phiếu tham gia đề cử gần đúng nhất với tổng số phiếu đề cử trên Báo Người Lao Động điện tử, Người Lao Động phiên bản mobile.

Bạn đọc trúng thưởng sẽ chịu chi phí thuế thu nhập theo quy định pháp luật.

Rất mong bạn đọc nhiệt tình tham gia!

Mời bạn đọc vào đây để tham gia đề cử:

- Trên máy tính bạn đọc vào đây

- Trên điện thoại, bạn đọc vào đây

Thể lệ Giải Mai Vàng lần thứ 29 - 2023 - Ảnh 5.
BAN TỔ CHỨC