"Con nhà siêu giàu châu Á" lên kế hoạch làm phần 2, 3 dựa theo sách cùng tên của nhà văn Kevin Kwan. Biên kịch của phim là hai nhà biên kịch kỳ cựu Adele Lim và Pete Chiarelli - vốn cùng tạo nên thành công của phần 1. 

Gần đây, Adele Lim - nữ biên kịch gốc châu Á tuyên bố rời dự án do thù lao được đề nghị của mình thấp hơn nam đồng nghiệp đến 8 lần. 

Cụ thể, Adele Lim nhận được mức đề nghị thù lao 100.000 USD cho phần tiếp theo, còn Pete Chiarelli là 800.000 USD. Adele Lim cho biết cô rất sốc và cảm thấy những phụ nữ da màu như mình không được đánh giá đúng giá trị ở thị trường Hollywood. Nếu cô thỏa hiệp, e ngại đấu tranh thì mọi chuyện sẽ chỉ tồi tệ hơn. 

Ngày 9-9, đạo diễn Jon Chu viết tâm thư trên mạng xã hội lý giải mọi chuyện. Theo tâm thư, Adele Lim là biên kịch kỳ cựu, từng tạo ra nhiều tác phẩm giá trị. Đạo diễn Jon Chu mời Adele Lim tiếp tục phối hợp với Pete Chiarelli tạo nên kịch bản hai phần tiếp theo của phim "Con nhà siêu giàu châu Á".

Thù lao biên kịch phim Con nhà siêu giàu châu Á trọng nam khinh nữ? - Ảnh 1.

Adele Lim

Tuy nhiên, Adele Lim được đề nghị thù lao thấp đáng kể so với nam đồng nghiệp. Đạo diễn Jon Chu thừa nhận các cuộc đàm phán với hãng phim rất khó khăn. Adele Lim là bạn của anh nên anh nỗ lực hết mình để tạo sự bình đẳng giữa hai biên kịch.

Cuộc đàm phán vẫn kéo dài, cần nhiều thời gian hơn nhưng Adele Lim không muốn tiếp tục theo đuổi nữa. 

"Tôi tự hào khi Adele Lim đứng lên khẳng định giá trị của bản thân mình và từ bỏ khi cô ấy thấy mình bị đánh giá thấp hơn so với giá trị tạo nên. Tôi đồng ý rằng sự bình đẳng giới, chủng tộc... rất quan trọng trong ngành công nghiệp giải trí. Thực tế, chúng tôi vẫn còn con đường dài để có thể đạt sự cân bằng" - đạo diễn Jon Chu chia sẻ.

Thù lao biên kịch phim Con nhà siêu giàu châu Á trọng nam khinh nữ? - Ảnh 2.

Đạo diễn Jon Chu

Jon Chu nói thêm rằng anh sẽ làm việc cùng Adele Lim trong tương lai và luôn tôn trọng cô. Đạo diễn cầu xin công chúng đừng công kích Pete Chiarelli vì sự việc này bởi nam nhà văn không có lỗi gì. 

Trước đó, Adele Lim từng chia sẻ sự biết ơn với những người đã ủng hộ cô. Cô sẽ vẫn chiến đấu đòi sự cân bằng thù lao và cuộc chiến không đơn độc vì sự ủng hộ của mọi người.

"Con nhà siêu giàu châu Á" thu đến 238 triệu USD phòng vé toàn cầu, một bất ngờ lớn bởi kinh phí phim chỉ có 30 triệu USD. Trước lợi nhuận khổng lồ, các phần tiếp theo của phim được nhà sản xuất lên kế hoạch thực hiện.

Thù lao biên kịch phim Con nhà siêu giàu châu Á trọng nam khinh nữ? - Ảnh 3.

Cảnh phim "Con nhà siêu giàu châu Á"

Thù lao biên kịch phim Con nhà siêu giàu châu Á trọng nam khinh nữ? - Ảnh 4.
Thù lao biên kịch phim Con nhà siêu giàu châu Á trọng nam khinh nữ? - Ảnh 5.
M.Khuê (Theo Daily Mail)