xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Thực hiện di nguyện cố GS-TS Trần Văn Khê

Bài và ảnh: Thanh Hiệp

Nhân kỷ niệm 100 năm ngày sinh cố GS-TS Trần Văn Khê (24.7.1921 - 24.7.2021), nhóm thân hữu Trần Văn Khê và lãnh đạo Trường Đại học Văn Lang (nơi chịu trách nhiệm thành lập quỹ học bổng theo di nguyện của cố GS-TS Trần Văn Khê) sẽ công bố quyết định thành lập quỹ học bổng mang tên ông.

Trước khi giã biệt cuộc đời vào ngày 24-6-2015, GS-TS Trần Văn Khê đã lập vi bằng về di nguyện của ông, trong đó có việc thành lập quỹ học bổng để khuyến khích những học sinh, những nhà nghiên cứu và nghệ sĩ có thành tựu xuất sắc trong học tập, nghiên cứu, phát huy giá trị nghệ thuật dân tộc truyền thống Việt Nam.

Sau một thời gian dài tìm kiếm nguồn lực và 4 lần điều chỉnh hồ sơ theo hướng dẫn của cơ quan chức năng, Quỹ Học bổng Trần Văn Khê đã được cấp Giấy phép thành lập số 680/QĐ-UBND, cùng công nhận điều lệ, điều kiện hoạt động và thành viên hội đồng quản lý quỹ. Quỹ hoạt động theo nguyên tắc phi lợi nhuận, tự nguyện, tự tạo vốn, tự trang trải kinh phí và tự chịu trách nhiệm trước pháp luật bằng tài sản của quỹ.

Mục đích của quỹ là thông qua các hoạt động hỗ trợ, tài trợ, xét trao giải thưởng và học bổng thường niên của quỹ góp phần cổ vũ việc gìn giữ, phát huy các giá trị âm nhạc truyền thống Việt Nam theo di nguyện của cố GS-TS Trần Văn Khê, phù hợp với đường lối văn hóa của Nhà nước Việt Nam.

Các hoạt động của Quỹ Học bổng Trần Văn Khê từ khi khởi động cho đến nay luôn có sự đồng hành của GS-TS Trần Quang Hải (con trai cố GS-TS Trần Văn Khê). Nhân dịp quỹ được chính thức thành lập, GS-TS Trần Quang Hải đã có thư gửi về cho những người sáng lập và điều hành quỹ, bày tỏ lòng cảm ơn tất cả những người đã quan tâm, góp sức hình thành quỹ, thực hiện được di nguyện của thân phụ ông.

Thực hiện di nguyện cố GS-TS Trần Văn Khê - Ảnh 1.

GS-TS Trần Văn Khê luôn đồng hành và đỡ đầu cho CLB Tiếng hát Quê Hương, nơi ươm mầm những tài năng trẻ về âm nhạc dân tộc

Trong sự nghiệp hoạt động âm nhạc hơn 60 năm của mình, GS-TS Trần Văn Khê đã có nhiều giải thưởng cao quý trong nước và quốc tế như: Giải thưởng Âm nhạc của UNESCO (năm 1981), Huân chương Nghệ thuật, Văn chương của Bộ Văn hóa Pháp (1991), Viện sĩ Thông tấn của Viện Hàn lâm Khoa học, Văn hóa, Nghệ thuật châu Âu (1993), Huân chương Lao động hạng nhất do Chủ tịch nước cấp (1999), Giải thưởng Đào Tấn (2005), Giải thưởng Phan Châu Trinh về nghiên cứu (2011)... Trong những năm cuối đời, GS-TS Trần Văn Khê đã chuyển về ở hẳn tại Việt Nam. Ông đã trao tặng cho nhà nước hàng chục ngàn cuốn sách, báo, sổ ghi chép, các tài liệu bằng video, audio cùng nhiều kỷ vật mà ông mang về sau hơn nửa thế kỷ sống ở Pháp.

Theo ban tổ chức, trong dịp công bố quyết định thành lập, Quỹ Học bổng Trần Văn Khê sẽ tập trung vào các hoạt động: Thành lập Hội đồng chuyên môn để xét trình Hội đồng Quản lý quỹ trao giải thưởng và học bổng lần thứ I vào tháng 7, 11 (việc xét tặng giải thưởng cho các cá nhân được thực hiện luân phiên theo từng khu vực Nam, Trung, Bắc). Năm 2021 sẽ xét tặng giải cho các cá nhân hoạt động âm nhạc truyền thống Nam Bộ; Hội thảo "Trần Văn Khê với các giá trị truyền thống và đương đại" vào dịp ngày Di sản Văn hóa Việt Nam 23-11; lễ kỷ niệm 100 năm ngày sinh cố GS-TS Trần Văn Khê (ngày 24-7), với các chương trình ra mắt ban sáng lập và hội đồng quản lý quỹ, tri ân các mạnh thường quân đã có những đóng góp cho quỹ, trao tặng Giải thưởng Trần Văn Khê lần thứ I, biểu diễn nghệ thuật của các thế hệ nghệ sĩ thuộc lớp học trò của cố GS-TS Trần Văn Khê.

Dịp này, Quỹ Học bổng Trần Văn Khê sẽ tiến hành vận động đóng góp gây quỹ, trong đó có việc bán sách "Trần Văn Khê - tâm và nghiệp".

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo