"Chúng tôi bắt đầu điều tra để xác nhận hoặc bác bỏ nghi ngờ thao túng số liệu dẫn đến sai phạm nghiêm trọng" - phía cơ quan điều tra cho biết. Họ chưa công bố tên bất kỳ nghi phạm nào.

Tidal của vợ chồng Beyonce bị điều tra vì thổi phồng dữ liệu lượt nghe - Ảnh 1.

Vợ chồng Jay-Z, Beyonce

Một đơn kiện chống lại Tidal của nhóm nghệ sĩ được gửi lên tòa án Na Uy năm 2018. Đơn kiện cáo buộc Tidal thổi phồng các số liệu dẫn đến thiếu minh bạch thu chi với những nghệ sĩ đóng góp sản phẩm cho dịch vụ nghe nhạc trực tuyến này. Phía Tidal đã bác bỏ mọi cáo buộc và họ cũng phủ nhận có hành vi sai trái ngay khi có thông tin bị điều tra ngày 14-1.

"Tidal không bị nghi ngờ sai phạm trong vụ này" - luật sư Tidal khẳng định và nói thêm rằng công ty đang đối thoại với phía cảnh sát để làm rõ các tuyên bố.

Vào tháng 5-2018, báo Dagens Naeringslive (DN) đã điều tra và công bố Tidal thao túng dữ liệu người dùng cũng như các số liệu khác. DN đã nhờ một nhóm nghiên cứu chuyên về bảo mật dữ liệu tại Đại học Khoa học và Công nghệ Na Uy (NTNU) xem xét dữ liệu của Tidal. Nhóm này phát hiện có sự thao túng dữ liệu vào từng thời điểm khác nhau. Ngay khi bài báo ra mắt, Tidal đã lên tiếng bác bỏ.

Jay-Z sở hữu Tidal năm 2015 cùng với các nghệ sĩ khác là Alicia Keys, Beyonce, Madonna, Kanye West.

M.Khuê (Theo Reuters)