Sức hút của tiểu thuyết ngắn này đến từ việc Henry James chỉ kể một câu chuyện thoạt trông đơn giản nhưng đã trở thành kinh điển, có sức ảnh hưởng dài lâu trong dòng văn chương kinh dị. Stephen King được tôn là "một trong 2 tiểu thuyết siêu nhiên vĩ đại nhất trong suốt 100 năm qua".

Cần nhớ rằng Henry James không phải nhà văn chuyên viết chuyện kinh dị dù thành công với không ít tác phẩm thuộc thể loại này. Được cho là tác gia kinh điển của văn học Mỹ, cũng như là một trong những tiểu thuyết gia viết tiếng Anh vĩ đại nhất, nhiều lần được đề cử Giải Nobel Văn chương và có những tác phẩm văn học đóng vai trò chuyển tiếp giữa chủ nghĩa hiện thực sang chủ nghĩa hiện đại.

Tiểu thuyết kinh điển của văn học kinh dị - Ảnh 1.

Bìa sách “Chuyện ma ám ở trang viên Bly”

Ở "Chuyện ma ám ở trang viên Bly" (tên gốc: "The Turn of the Screw"), James xây dựng một câu chuyện mơ hồ. Henry James chạm đến nỗi sợ nguyên thủy nhất, nỗi sợ xuất phát từ bên trong với những thứ vô hình. Sau khi khép lại trang sách, nhiều độc giả sẽ tự hỏi rằng liệu tòa trang viên Bly thật sự có ma không, hay chính bóng ma đang đè nặng trong tâm mỗi người mới chính là thứ gây nên nỗi sợ.

Năm 2020, "Chuyện ma ám ở trang viên Bly" lần nữa được chuyển thể thành phim, trở thành tác phẩm ăn khách của kênh Netflix.

Chung Bảo