TP HCM đoạt 2 HCV, 2 HCB và vở diễn HCB tại Liên hoan Sân khấu Thủ đô - Ảnh 1.

NSND Trịnh Thúy Mùi - Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam chúc mừng NSƯT đạo diễn Lê Nguyên Đạt và các diễn viên Hội Sân khấu TP HCM tham dự Liên hoan Sân khấu Thủ đô

Sau 8 ngày diễn ra sôi nổi, tối 3-10, Liên hoan Sân khấu Thủ đô do Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam phối hớp với Sở VH TT Hà Nội tổ chức, hướng tới kỷ niệm 1010 năm Thăng Long - Đông Đô - Hà Nội, 66 năm Ngày Giải phóng Thủ đô đã khép lại.

Đạo diễn NSƯT Lê Nguyên Đạt là người dàn dựng vở "Truyền tích Cổ Loa Thành" của tác giả Mai Hương, Nguyên Phương, do Hội Sân khấu TP HCM tổ chức cho biết, vở đã được trao giải huy chương Bạc (HCB) và các diễn viên của vở đã đoạt giải cá nhân gồm: NS Điền Trung (vai Trọng Thủy), NS Lệ Trinh (vai Mỵ Châu); hai HCB: NS hài Bảo Trí (vai lão bộc) và Hoàng Quốc Thanh (vai Cao Lỗ). Liên hoan năm nay có sự tham gia của các tỉnh thành: Hà Nội, TP HCM, Bạc Liêu, Bắc Giang…

TP HCM đoạt 2 HCV, 2 HCB và vở diễn HCB tại Liên hoan Sân khấu Thủ đô - Ảnh 2.

NSND Trịnh Thúy Mùi chúc mừng nghệ sĩ hài Bảo Trí xuất sắc với vai lão bộc

NSND Trịnh Thúy Mùi - Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam trong chuyến vào TP HCM công tác đúng dịp vở diễn này phúc khảo tại Trường Đại học Sân khấu Điện ảnh TP HCM, bà đã khen ngợi thái độ lao động nghệ thuật nghiêm túc của các nghệ sĩ và đánh giá cao sự hưởng ứng tích cực của Hội Sân khấu TP HCM khi dàn dựng tác phẩm tham dự Liên hoan Sân khấu Thủ đô. "Niềm vui chung của giới sân khấu là có thêm nhiều tác phẩm mới, hướng tới công chúng. Sau khi rời liên hoan tôi tin vở diễn này sẽ tiếp tục được sáng đèn vì sự đầu tư nghiêm túc, trong dàn dựng có sự thể nghiệm phong phú và tài năng ca diễn của các nghệ sĩ giỏi nghề đã mang lại cho sàn diễn cải lương TP HCM thêm một tác phẩm mới" - NSND Trịnh Thúy Mùi động viên các nghệ sĩ.

TP HCM đoạt 2 HCV, 2 HCB và vở diễn HCB tại Liên hoan Sân khấu Thủ đô - Ảnh 3.

NSƯT đạo diễn Lê Nguyên Đạt (bìa phải) đón nhận giải HCB tại Liên hoan Sân khấu Thủ đô lần IV -2020 (ảnh do BTC cung cấp)

Riêng với đạo diễn NSƯT Lê Nguyên Đạt, anh kỳ vọng sau khi rời liên hoan, vở diễn sẽ được tái diễn nhiều suất phục vụ công chúng trẻ. "Vì đây là một tác phẩm tôi hướng đến sự phản biện lịch sử dưới góc nhìn của khán giả - người trẻ hôm nay về những sự kiện xảy ra trong lịch sử, qua đó hun đúc lòng ái quốc, sự thủy chung, sống có nhân, có nghĩa và bảo vệ giá trị truyền thống của dân tộc" - đạo diễn NSƯT Lê Nguyên Đạt nói.

TP HCM đoạt 2 HCV, 2 HCB và vở diễn HCB tại Liên hoan Sân khấu Thủ đô - Ảnh 4.

Các nghệ sĩ: Xuân Hồng, Hoàng Quốc Thanh, Bảo Trí, NSND Trịnh Thúy Mùi, NS Điền Trung, NSƯT Tô Châu, NSƯT Lê Nguyên Đạt trong suất diễn phúc khảo tại TP HCM

NSND Trần Ngọc Giàu - Chủ tịch Hội Sân khấu Việt Nam đã khen ngợi tập thể vở diễn đã chung sức, đồng lòng mang về thành quả mới cho Hội thông qua tác phẩm này. Hội Sân khấu TP HCM sẽ tổ chức giới thiệu tác phẩm phục vụ khán giả tại TP HCM và các tỉnh thành phía Nam.

Kết quả Liên hoan Sân khấu Thủ đô lần IV

2 vở diễn được trao Huy chương vàng (HCV): "Bạch đàn liễu" của LucTem và "Người tốt nhà số 5" của Nhà hát kịch Việt Nam.

3 vở được trao HCB: "Tình sử Thăng Long" (Nhà hát Chèo Hà Nội), "Truyền tích Cổ Loa xưa" (Hội Sân khấu TP HCM), "Trương Chi - Mị Nương" (Nhà hát Kịch Hà Nội).

Các nghệ sĩ được trao giải thưởng cá nhân: Đạo diễn, NSƯT Trần Lực vở "Bạch đàn liễu" và NSƯT Tạ Tuấn Minh vở "Người tốt nhà số 5" được vinh danh là Đạo diễn xuất sắc.

Ngoài ra, trong các vở diễn tham gia liên hoan, các diễn viên: NSND Trung Anh, Hoàng Tùng, NSND Việt Thắng, Ngô Thế Hiệp, Ngô Thị Thuận được trao HCV cho giải thưởng Nghệ sĩ xuất sắc. Đặc biệt, NSƯT Doãn Bằng (con trai của NSND Doãn Châu) được trao giải Họa sĩ xuất sắc nhất liên hoan.

Bài và ảnh: Thanh Hiệp