TP HCM: Nhiều văn nghệ sĩ dâng trào cảm xúc khi tham quan các công trình trọng điểm - Ảnh 1.

NSƯT Phượng Loan, tác giả Vương Huyền Cơ, NSƯT Mỹ Uyên, bà Ngọc Diễm (Phó phòng văn nghệ Ban tuyên giáo Thành ủy TP HCM) và NSƯT Tuyết Thu tham quan chuyến Metro Bến Thành - Suối Tiên

Phó trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TP HCM Nguyễn Thọ Truyền là trưởng đoàn đã bày tỏ sự phấn khởi khi các văn nghệ sĩ đã tận mắt chứng kiến những nỗ lực của đội ngũ kỹ sư, công nhân trong quá trình lao động để đạt năng xuất lao động, từ đó có chất liệu đưa vào những sáng tác nghệ thuật.

TP HCM: Nhiều văn nghệ sĩ dâng trào cảm xúc khi tham quan các công trình trọng điểm - Ảnh 2.

Nhà báo Kim Ửng, ông Nguyễn Thọ Truyền (Phó trưởng Ban tuyên giáo Thành ủy TP HCM), nhạc sĩ Phan Hồng Sơn và nhạc sĩ Nguyễn Ngọc Thiện tham quan Trung tâm Công nghệ sinh học TP HCM

Các văn nghệ sĩ đã cùng tham quan: Ga Metro Nhà hát TP (thuộc tuyến đường sắt đô thị Bến Thành - Suối Tiên); Khu nghiên cứu và phát triển sản phẩm mới, Khu STEAM (QTSC Building), Khu thực nghiệm ứng dụng Công nghệ thông tin trong nông nghiệp thuộc Công viên phần mềm Quang Trung; Trung tâm Công nghệ sinh học TP HCM….

NSƯT Mỹ Uyên và tác giả Trần Văn Hưng chia sẻ khi tham quan tuyến Metro Bến Thành - Suối Tiên sắp hoàn thành.

NSƯT Mỹ Uyên vui mừng cho biết, đây là lần đầu tiên cô được tham quan các công trình trọng điểm của TP HCM. "Tôi không ngờ mình được đứng tại tuyến metro số 1 dài gần 20 km từ Bến Thành (quận 1) đến depot Long Bình (quận 9). Dự án có tổng mức đầu tư hơn 43.700 tỉ đồng. Và đây là tuyến có 14 nhà ga bao gồm 11 ga trên cao và 3 ga ngầm. Phấn khởi hơn khi sân khấu TP HCM sắp có một vở diễn vinh danh đội ngũ những công nhân lao động đã làm nên công trình to đẹp này của TP mang tên Bác" – NSƯT Mỹ Uyên nói.

TP HCM: Nhiều văn nghệ sĩ dâng trào cảm xúc khi tham quan các công trình trọng điểm - Ảnh 4.

NSƯT Mỹ Uyên, NSƯT Tuyết Thu, tác giả Vương Huyền Cơ tại nhà ga Metro Bến Thành - Suối Tiên

NSƯT Phượng Loan nói chị nghe và chờ metro đã chục năm qua, nên viết kịch bản về tuyến Metro này để tạo sức lan tỏa trong đời sống cộng đồng về một niềm tin vào một tương lai phát triển của TP chúng ta. "Từ ngày nghe nói đến metro, tôi đã nghĩ đến viễn cảnh không còn ùn tắc giao thông, người dân đã có thêm loại hình giao thông công cộng hiện đại với sức chuyên chở lớn. Nhìn metro số 1 dần thành hình, nay được tận mắt chứng kiến, tôi vui sướng lắm " – NSƯT Phượng Loan chia sẻ.

TP HCM: Nhiều văn nghệ sĩ dâng trào cảm xúc khi tham quan các công trình trọng điểm - Ảnh 5.

NSƯT Mỹ Uyên, tác giả Trần Văn Hưng, NSƯT Tuyết Thu, NSƯT Phượng Loan, đạo diễn Tôn Thất Cần (Phó Chủ tịch Hội Sân khấu TP HCM) và nhà báo Thanh Hiệp tham quan tuyến Metro Bến Thành - Suối Tiên (ảnh Hồng Nga)

NSƯT Tuyết Thu xoe tròn đôi mắt khi nghe Kỹ sư Lê Văn Quang Vinh – Quản lý GT1b (Ban quản lý dự án Bến Thành, Suối Tiên) giới thiệu về hoạt động của robot TBM - robot máy khoan nặng hơn 300 tấn có nhiệm vụ đào hầm không gây nổ, định hướng phát triển quy hoạch các tuyến đường sắt tại TP HCM, các vấn đế về kỹ thuật, kết cấu xây dựng đường hầm. Và sau khi hoàn thành nhiệm vụ tại tuyến Metro này, chú robot này sẽ ra Hà Nội để tiếp tục sứ mệnh của mình với tuyến metro Nhổn.

TP HCM: Nhiều văn nghệ sĩ dâng trào cảm xúc khi tham quan các công trình trọng điểm - Ảnh 6.

Toa tàu Metro chuẩn bị vận hành tuyến Bến Thành - Suối Tiên

Sau một ngày được tìm hiểu kiến thức và trải nghiệm, các văn nghệ sĩ có cơ hội "nhìn tận mắt, nghe tận tai" phần giới thiệu, giải đáp thắc mắc từ các chuyên gia kỹ thuật đến từ ban quản lý đầu tư xây dựng công trình.

TP HCM: Nhiều văn nghệ sĩ dâng trào cảm xúc khi tham quan các công trình trọng điểm - Ảnh 7.

NSƯT Tuyết Thu và NSƯT Mỹ Uyên tại máy bán vé tàu Metro

NSND Hà Thế Dũng từng được đi tàu điện ngầm ở nhiều quốc gia nên khi biết Metro tại TP HCM chuẩn bị vận chuyển hành khách công cộng, ông bồi hồi xúc động: "Tôi đã đưa vào tác phẩm múa "Những nét son thành phố mang tên Bác" hình ảnh của tuyến Metro này và khát vọng của nghệ sĩ múa chúng tôi qua tác phẩm, bày tỏ mong muốn tàu điện ngầm ở Việt Nam sẽ sớm nhận được sự ủng hộ của người dân, góp phần làm giảm mật độ lưu thông của các phương tiện di chuyển cá nhân vào giờ cao điểm. Từ đó hướng tới tầm cao mới của một thành phố văn minh, hiện đại, nghĩa tình".

124160928_4561784797226525_7090727075256108905_n

Các văn nghệ sĩ TP HCM tham quan nhà lưới trồng hoa chuông tại Trung tâm Công nghệ sinh học TP HCM

Bài và ảnh: Thanh Hiệp