Đạo diễn Lê Quý Dương đặt kỳ vọng sẽ tạo được dấu ấn đậm nét về lễ hội, với sắc màu chủ đạo là vinh danh di sản văn hóa và nghệ thuật truyền thống của dân tộc. "Là một trong những lễ hội và chuỗi sự kiện văn hóa chào mừng năm mới, dự kiến Lễ hội Tết Việt sẽ là sự kiện định kỳ trong chương trình lễ hội hằng năm của TP HCM mỗi dịp Xuân về. Do vậy, để khắc đậm dấu ấn mới tại không gian Tết Việt Tân Sửu 2021 là một áp lực rất lớn" - đạo diễn Lê Quý Dương chia sẻ.

Trải nghiệm mới lạ tại Lễ hội Tết Việt - Ảnh 1.

Âm nhạc dân tộc và nghệ thuật đờn ca tài tử Nam Bộ là gam màu chủ đạo tại Lễ hội Tết Việt

Chủ đề của lễ hội được khai thác sâu thông qua 4 thú vui ngày Tết của người Việt, đó là ăn Tết, xem Tết, chơi Tết và sắm Tết. Lễ hội năm nay có hơn 200 doanh nghiệp sẽ tham gia tổ chức các gian hàng trưng bày, quảng bá và phục vụ những mặt hàng do người Việt sáng chế và sản xuất, giới thiệu những món ăn, mặt hàng đặc sản.

Bộ môn nghệ thuật sẽ được thể hiện tại sân khấu chính, với hình ảnh chủ đạo là mái đình cổ, xen kẽ với lễ hội là chuỗi chương trình nghệ thuật và giao lưu diễn ra liên tục trong 4 ngày đêm. "Có 4 chương trình nghệ thuật được dàn dựng tỉ mỉ, công phu với sự tham gia của hơn 200 nghệ sĩ, diễn viên và các ngôi sao ca nhạc đến từ khắp 3 miền đất nước" - đạo diễn Lê Quý Dương cho biết thêm.

Đêm khai mạc (21-1) với chủ đề "Nét đẹp văn hóa Tết Hà Nội - Huế - TP HCM", kết hợp nhuần nhuyễn giữa các loại hình tinh hoa nằm trong 12 di sản nghệ thuật cộng hưởng với âm nhạc trẻ. Các đêm tiếp theo với các chủ đề: "Nghệ thuật truyền thống ba miền" (22-1), "Tinh hoa ẩm thực Việt Nam" (23-1) và "Tôn vinh giá trị Việt Nam" (24-1).

Ca sĩ Đông Quân chia sẻ: "Tôi rất vinh dự được tham gia biểu diễn chương trình nghệ thuật tại Lễ hội Tết Việt. Mỗi đêm nghệ thuật sẽ là một trải nghiệm khác biệt và mới lạ cho người tham dự". Tham gia biểu diễn tại chương trình khai mạc, ngoài các ngôi sao ca nhạc trong nước còn có sự tham gia của nghệ sĩ người Hàn Quốc Jmi Ko, với màn độc tấu violin ca khúc "Hello Vietnam". Đó sẽ là một điểm nhấn thể hiện tình cảm của bạn bè và du khách quốc tế đối với Việt Nam.

Bên cạnh các chương trình nghệ thuật, các phong tục tập quán và nét đẹp văn hóa Tết của người Việt cũng được giới thiệu để người tham dự lễ hội được trải nghiệm như: cách chế biến các món ăn ngày Tết ba miền, các trò chơi dân gian, nghi thức của ngày Tết...

Bài và ảnh: Hoàng Thuận