BBC ngày 27-1 thông tin tác phẩm nghệ thuật được vẽ trên một trong những cánh cửa thoát hiểm khẩn cấp của Nhà hát Bataclan đã bị bọn trộm cắt rời và đưa đi mất. Tác phẩm mô tả một cô gái trẻ với gương mặt thương tiếc được thực hiện để tưởng niệm 90 người thiệt mạng trong vụ khủng bố kinh hoàng bên trong nhà hát năm 2015.

"Hôm nay, chúng tôi vô cùng phẫn nộ khi bọn trộm đã đánh cắp tác phẩm nghệ thuật" - Nhà hát Bataclan thông báo. Phía nhà chức trách cho biết bọn trộm là một nhóm trùm kín đầu. Sau khi lấy được tác phẩm nghệ thuật, chúng tẩu thoát bằng xe tải.

Tranh tưởng niệm nạn nhân vụ khủng bố bị đánh cắp - Ảnh 1.

Tác phẩm bị bọn trộm đánh cắp

Những tác phẩm nghệ thuật của Banksy ngày càng được ưa chuộng và đắt giá dù chủ nhân của nó không hề thích thú việc tác phẩm của mình bị đưa ra đấu giá. Một tác phẩm của ông xuất hiện tại một phòng triển lãm gần đây đã được bán với giá 6 con số. 

Năm 2018, bức tranh "cô bé và quả bóng bay" của ông được mua với giá hơn 1 triệu bảng Anh (khoảng 30,6 tỉ đồng) tại nhà đấu giá Sotheby. Ngay sau khi búa đấu giá gõ xuống, bức tranh phát ra tiếng động lạ và bị chia thành từng mảnh nhỏ. 

Bức tranh được vẽ trên vải canvas, có kích thước 101 cmx78 cm, hoàn thành năm 2006. Nó mỏng manh nhưng được bọc trong một chiếc khung màu vàng rất dày và sau này mới biết khung tranh có chứa... một máy hủy tài liệu.

Tranh tưởng niệm nạn nhân vụ khủng bố bị đánh cắp - Ảnh 2.

"Cô bé và quả bóng bay" được đưa đi đấu giá

Tranh tưởng niệm nạn nhân vụ khủng bố bị đánh cắp - Ảnh 3.

Nó tự hủy thành mảnh nhỏ ngay khi chốt giá thành công

Tranh tưởng niệm nạn nhân vụ khủng bố bị đánh cắp - Ảnh 4.

Banksy sau đó giải thích cách đây vài năm đã bí mật lắp đặt một thiết bị hủy tài liệu bên trong bộ khung của bức tranh nhằm đề phòng trường hợp bức tranh được mang ra bán đấu giá. Đây cũng là bức tranh đầu tiên bị xé thành mảnh nhỏ ngay khi vừa kết thúc đấu giá.

Banksy là bút danh của nghệ sĩ graffiti, nhà hoạt động chính trị, đạo diễn phim và họa sĩ người Anh. Đến nay, đây vẫn là một nghệ sĩ ẩn danh đầy bí ẩn nhưng nổi tiếng với nhiều bức tranh trào phúng về chính trị, bình luận xã hội xuất hiện ở đường phố, bức tường, cây cầu ở khắp thế giới. Banksy thường đăng lại hình ảnh tranh của mình trên mạng xã hội Instagram của ông.

Theo nhà thiết kế đồ họa Tristan Manco, tác giả của cuốn "Home sweet home", Banksy sinh năm 1974 và lớn lên ở Bristol - Anh. Ông là con trai của một kỹ thuật viên máy photocopy, từng học nghề bán thịt nhưng sau đó dành trọn thời gian vào graffiti trong thời điểm nghệ thuật phun sơn Bristol (Bristol aerosol boom) bùng nổ cuối thập niên 19. Banksy phát biểu ông đã lấy cảm hứng từ "3D" - một nghệ sĩ graffiti mà sau này là một thành viên sáng lập của Massive Attack.

Banksy không bán hình ảnh hoặc bản sao tác phẩm graffiti đường phố của mình nhưng những người bán đấu giá tác phẩm nghệ thuật đã cố gắng bán tác phẩm nghệ thuật đường phố nằm trên các địa điểm khác nhau của ông và phó thác việc gỡ bỏ chúng cho người thắng đấu giá.

Bộ phim đầu tiên của Banksy "Exit through the gift shop" công chiếu lần đầu vào Liên hoan phim Sundance năm 2010. Bộ phim đã được phát hành tại Anh vào năm 2010, giúp ông được đề cử Giải Oscar hạng mục phim tài liệu hay nhất. Trong năm 2014, ông thắng hạng mục nhân vật của năm của Webby Awards.

Tranh tưởng niệm nạn nhân vụ khủng bố bị đánh cắp - Ảnh 5.

Một số tác phẩm của Banksy

Tranh tưởng niệm nạn nhân vụ khủng bố bị đánh cắp - Ảnh 6.
Tranh tưởng niệm nạn nhân vụ khủng bố bị đánh cắp - Ảnh 7.
M.Khuê (Theo BBC)