Năm nay, giải thưởng Thiếu nhi Dế Mèn không có giải cao nhất, tương ứng với danh hiệu "Hiệp sĩ Dế Mèn" nhưng đã tìm ra 5 giải đồng hạng – "Khát vọng Dế Mèn" trên 3 lĩnh vực: Văn học (gồm cả truyện tranh), mỹ thuật và phim.

Trao giải thưởng thiếu nhi Dế Mèn lần 2 - Ảnh 1.

Nhà thơ Trần Đăng Khoa trao giải cho nhà văn Bình Ca (trái ảnh)

Cụ thể, 5 giải "Khát vọng Dế Mèn" thuộc về: Tiểu thuyết "Đi trốn" của nhà văn Bình Ca; phim hoạt hình "Khúc gỗ mục" của Công ty cổ phần Hãng phim Hoạt hình Việt Nam; chùm tranh về thiên nhiên và cuộc sống của hoạ sĩ nhí Xèo Chu (tên thật Phó Vạn An, sinh năm 2007); truyện tranh" Ly & Chũn - Tết là nhất, nhất là Tết!" của Mèo Mốc (Đặng Quang Dũng); bộ truyện "Khác biệt mới tuyệt làm sao" của Nguyễn Hoàng Vũ và các hoạ sĩ.

Về lý do chưa tìm ra "Hiệp sĩ Dế Mèn", Nhà thơ Trần Đăng Khoa, Phó Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng giám khảo, cho biết: "Trong năm cũng có một số tác giả "cây đa cây đề" ra sách mới, nhưng rất tiếc là trong đó không có những sáng tác mới như tiêu chí của Giải đề ra, và do đó đành lỗi hẹn. Chúng tôi luôn kiên trì với tiêu chí - đó là tác giả được vinh danh "hiệp sĩ" thì bất kể đã có bề dày sáng tác trong quá khứ ra sao, vẫn phải có tác phẩm xuất sắc được sáng tác trong năm trao giải. Có như vậy sự vinh danh mới khuyến khích được các tác giả kỳ cựu đầu tư cho những sáng tác mới, nhằm nâng tầm cho nền nghệ thuật thiếu nhi của nước nhà"!

Do diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, lễ trao giải được tổ chức không có khán giả trực tiếp tại 2 địa điểm là trụ sở Báo Thể thao và Văn hóa tại Hà Nội và Văn phòng Đại diện Báo Thể thao và Văn hóa tại TP HCM.

Là giải thưởng nghệ thuật thường niên do Báo Thể thao và Văn hóa sáng lập và tổ chức từ năm 2020, giải Dế Mèn nhằm tìm kiếm và tôn vinh các sáng tác, trình diễn nghệ thuật - giải trí xuất sắc "của thiếu nhi" (thiếu nhi là chủ thể sáng tạo) hoặc "vì thiếu nhi" (thiếu nhi là đối tượng phục vụ). Cơ cấu giải thưởng bao gồm Giải thưởng Lớn mang tên Hiệp sĩ Dế Mèn (Cricket Knight) và một số giải Khát vọng Dế Mèn (Cricket Desire).

Giải Dế Mèn lần 2-2021 có gần 120 tác phẩm dự thi, tăng gần 20 tác phẩm so với mùa giải đầu tiên. Ban giám khảo đã chọn ra 16 tác phẩm tiêu biểu lọt vào vòng chung khảo, gồm 8 tác phẩm sách - truyện tranh, 2 tác phẩm mỹ thuật, 3 tác phẩm điện ảnh và 3 tác phẩm âm nhạc.

Từ ngày 20 đến 27-5, Hội đồng Giám khảo do nhà thơ Trần Đăng Khoa, Phó Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam, làm chủ tịch hội đồng đã có 2 phiên họp chung khảo trực tuyến với sự tham gia của các thành viên gồm: Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều, Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam; họa sĩ Thành Chương; nhạc sĩ - nhà thơ Nguyễn Thụy Kha; họa sĩ "Thần đồng Đất Việt" Lê Linh và nhà báo Lê Xuân Thành, Tổng Biên tập Báo Thể thao và Văn hóa, để chọn những tác phẩm xuất sắc trong lễ trao giải ngày 1-6.

Tin-ảnh: Y.Anh