Triển lãm nằm trong khuôn khổ chương trình kỷ niệm 45 năm quan hệ ngoại giao 2 nước Việt Nam - Pháp, giới thiệu tới công chúng Pháp gần 70 tác phẩm gồm điêu khắc (trên các chất liệu đồng, gỗ, nhôm), hội họa (tranh lụa, tranh sơn mài) và đặc biệt hơn cả là phần trình diễn nghệ thuật với sự tham gia của 10 nghệ sĩ nhà hát múa rối Việt Nam.

Lần đầu tiên, công chúng Pháp sẽ được thưởng thức những màn trình diễn mới lạ kết hợp giữa nghệ thuật múa đương đại với nghệ thuật múa rối qua các tiết mục: "Đi cấy", "Ra đồng", "Chăn trâu", " Đôi bạn", "Gia đình"… Thông qua phần trình diễn, các nghệ sĩ sẽ giúp khán giả hình dung được những hình ảnh sinh hoạt bình dị của người nông dân nơi làng quê Việt Nam.

Triển lãm nghệ thuật của NSND Vương Duy Biên tại Pháp - Ảnh 1.

Một tác phẩm của NSND Vương Duy Biên. (Ảnh do nghệ sĩ cung cấp)

Trong sự nghiệp nghệ thuật của mình, NSND Vương Duy Biên có nhiều tác phẩm mỹ thuật được đưa vào các bộ sưu tập cá nhân và được trưng bày tại bảo tàng nghệ thuật các nước: Anh, Pháp, Hà Lan, Mỹ, Nhật Bản, Trung Quốc… Các tác phẩm của ông thường gợi vẻ đẹp thanh bình trong cuộc sống, gắn liền với hình ảnh người nông dân Việt Nam; thường có tạo hình dí dỏm với hình ảnh gần gũi trong cuộc sống nhưng ẩn chứa đậm chất suy tư, gợi nhiều bài học sâu sắc. Tranh của nghệ sĩ Vương Duy Biên mang khuynh hướng giản lược. Với thế mạnh của một điêu khắc gia, đường nét, hình khối trong tranh của nghệ sĩ Vương Duy Biên thường được quy về các dạng hình học cơ bản (vuông, tròn, hình thang, đa giác...).

Nghệ sĩ Vương Duy Biên, sinh năm 1958 tại Hà Nội, tốt nghiệp Trường Mỹ thuật Hà Nội năm 1987 và hiện là thành viên của Hội Mỹ thuật Việt Nam. Ông từng là Thứ trưởng Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch. Năm 2015, ông được nhà nước phong tặng danh hiệu NSND.

T.Trang