Lễ trao giải thưởng Kim Mã diễn ra tối 17-11 tại TP Đài Bắc, quy tụ đông đảo các ngôi sao Hoa ngữ như Trương Nghệ Mưu, Châu Tấn, Lưu Đức Hoa, Đặng Siêu, Tôn Lệ, Hứa Tình... Phim "Ảnh" của Trương Nghệ Mưu nhận được 12 đề cử, cuối cùng chiến thắng hạng mục "Đạo diễn xuất sắc nhất" và các hạng mục kỹ thuật như "Thiết kế mỹ thuật xuất sắc", "Hiệu ứng hình ảnh xuất sắc", "Thiết kế tạo hình xuất sắc".

Trương Nghệ Mưu thắng giải Kim Mã, Củng Lợi xúc động - Ảnh 1.

Trương Nghệ Mưu tại lễ trao giải

Trương Nghệ Mưu thắng giải Kim Mã, Củng Lợi xúc động - Ảnh 2.

Đây là lần đầu tiên Trương Nghệ Mưu được đề cử tranh giải thưởng Kim Mã. Trùng hợp, Củng Lợi - tình cũ của ông, cũng là chủ tịch hội đồng giám khảo. Vì thế, cả hai trở thành tâm điểm của báo giới lẫn khán giả.

Trong lúc phát biểu nhận giải, Trương Nghệ Mưu gửi lời cảm ơn ban tổ chức: "Làm phim 40 năm nay, đây là lần đầu tiên lọt vào danh sách đề cử của Kim Mã và thắng giải, tôi cảm ơn ban giám khảo đã trao cho tôi giải thưởng này. Thực tế, các đạo diễn vào danh sách đề cử đều bản lĩnh, gồm các đạo diễn trẻ, chỉ là năm nay giám khảo trao giải cho đạo diễn lớn tuổi như tôi...".

Trương Nghệ Mưu thắng giải Kim Mã, Củng Lợi xúc động - Ảnh 3.

Củng Lợi

Báo giới Hoa ngữ thông tin trong lúc Trương Nghệ Mưu phát biểu trên sân khấu, Củng Lợi dưới khán đài rơm rớm nước mắt xúc động.

Phim thắng giải cao nhất là "An elephant sitting still" của đạo diễn Hồ Ba với hạng mục: "Phim xuất sắc nhất" và "Kịch bản chuyển thể xuất sắc". Đây là phim đầu tay và cũng là tác phẩm cuối cùng của Hồ Ba bởi ông đã tự tử năm 2017, lúc 29 tuổi.

Giải thưởng "Nam và nữ diễn viên xuất sắc" được trao cho Từ Tranh và Tạ Doanh Tiên. Ngoài ra, nhiều hạng mục khác về quay phim, đạo diễn và diễn viên mới triển vọng.... cũng được trao.

Trương Nghệ Mưu thắng giải Kim Mã, Củng Lợi xúc động - Ảnh 4.

Lưu Đức Hoa

Trương Nghệ Mưu thắng giải Kim Mã, Củng Lợi xúc động - Ảnh 5.

Châu Tấn

M.Khuê (Theo Strait Times, BBC)