Cùng với nhà thiết kế Sĩ Hoàng và ca sĩ Ngọc Linh, diễn viên - nhà sản xuất Trương Ngọc Ánh là những đại sứ 'thắp lửa tri thức' trong chương trình tọa đàm "Cuốn sách - Cuộc đời", diễn ra tại sân khấu chính Đường sách TP HCM, tối 17-5.

"Sách là người thầy, người bạn đáng quý"

Các vị khách mời bày tỏ sự trân trọng với sách - xem đó như người bạn, người thầy tinh thần gắn bó cùng mình qua các thăng trầm cuộc đời. Việc đọc sách có vai trò quan trọng, tác động đến tư duy, nhận thức và tính cách mỗi người.

Trương Ngọc Ánh gây xúc động khi tiết lộ về những người thầy đặc biệt - Ảnh 1.

Đông đảo bạn đọc tham dự buổi tọa đàm tại Đường sách TP HCM trong hơn hai giờ đồng hồ với những tương tác, trò chuyện sôi nổi.

Trương Ngọc Ánh gây xúc động khi tiết lộ về những người thầy đặc biệt - Ảnh 2.

Hàng ngàn bạn đọc ở xa theo dõi chương trình được trực tuyến trên Book365.vn và có nhiều bình luận, câu hỏi với các khách mời

Trương Ngọc Ánh gây xúc động khi tiết lộ về những người thầy đặc biệt - Ảnh 3.

Diễn viên Trương Ngọc Ánh cho biết trong mỗi giai đoạn của cuộc đời, chị đều tìm thấy một tác phẩm tâm đắc.

Nhiều năm trước, thời điểm sau khi ly hôn, Trương Ngọc Ánh từng cảm thấy chơi vơi, mọi thứ dường như sụp đổ. Diễn viên Chi Bảo - người đồng nghiệp thân thiết - giới thiệu cho chị đọc cuốn sách Đường xưa mây trắng. Những trang sách của thiền sư Thích Nhất Hạnh đã giúp chị xoa dịu tâm hồn và thêm nghị lực vượt qua trắc trở. Đây cũng là cuốn sách mà ca sĩ Ngọc Linh hết sức tâm đắc. Nữ ca sĩ đã có cơ duyên gặp gỡ thiền sư Thích Nhất Hạnh vào năm 2001 và tìm đọc nhiều tác phẩm nữa, trong đó có An lạc từng bước chân.

Cuốn sách khác mà Trương Ngọc Ánh cũng rất yêu thích là Đắc nhân tâm. Theo chị, đó là tác phẩm ai cũng nên đọc, bởi mang đến nhiều bài học hữu ích trong cách đối nhân xử thế. Kế đó là Quẳng gánh lo đi và vui sống của Dale Carnegie qua bản dịch gần gũi của Nguyễn Hiến Lê và gần đây nhất là Muôn kiếp nhân sinh, tác phẩm về nhân quả cuộc đời.

Trương Ngọc Ánh gây xúc động khi tiết lộ về những người thầy đặc biệt - Ảnh 4.

Một bạn đọc đến từ Đà Nẵng muốn biết thêm quan điểm của hai đại sứ về những giá trị nhân văn trong cuốn sách nổi tiếng "Nhà giả kim".

Chung tay lan tỏa những điều tích cực

Ngoài việc chia sẻ nhiều nội dung tâm đắc, những ý hay trong các cuốn sách đã đọc, ba khách mời đã đem đến cho khán giả nhiều khoảnh khắc hào hứng lẫn lắng đọng khi trải lòng về ý nghĩa của việc đọc sách là mang đến cho họ nhiều niềm vui, biết sống yêu thương nhiều hơn, không ngại đương đầu với thử thách.

Ca sĩ Ngọc Linh và diễn viên - nhà sản xuất phim Trương Ngọc Ánh hồi tưởng lại khoảng thời gian thành phố căng thẳng vì dịch bệnh Covid-19. Khi đó, Ngọc Linh là một trong những thành viên của đội tình nguyện viên nghệ sĩ Nhà văn hóa Thanh niên TP HCM không ngần ngại xông pha vào các điểm nóng, hỗ trợ cộng đồng. Trương Ngọc Ánh thì miệt mài nấu cơm phục vụ lực lượng tuyến đầu. Chị kể, có ngày cần chuẩn bị đến 300 phần ăn nên phải huy động cả dụng cụ nấu nướng của...hàng xóm.

Trương Ngọc Ánh gây xúc động khi tiết lộ về những người thầy đặc biệt - Ảnh 5.

Ca sĩ Ngọc Linh cùng một số thành viên Đội tình nguyện viên nghệ sĩ Nhà văn hóa Thanh niên TP HCM trong ngày đội tình nguyện viên được vinh danh hạng mục nghệ sĩ vì cộng đồng Giải thưởng Mai Vàng lần thứ 27 – 2021 của Báo Người Lao Động

Nhà thiết kế Sĩ Hoàng khiến nhiều người bất ngờ khi lần đầu tiên công bố cuốn nhật ký nhuốm màu thời gian. Ông bắt đầu viết nhật ký từ năm 1981, trong đó có dán ảnh chụp từ khi sinh ra, thẻ học sinh, những cột mốc đáng nhớ.

Trương Ngọc Ánh gây xúc động khi tiết lộ về những người thầy đặc biệt - Ảnh 6.

Cuốn nhật ký chứa đựng nhiều chi tiết đắt giá khái quát cả một chặng đường dài của Sĩ Hoàng.

Trong một trang viết của Sĩ Hoàng năm 1989, có đoạn: "Vẽ áo tiến triển tốt, trình bày 6 bìa sách cho các nhà xuất bản, thu nhập...". Nhật ký như một "cuốn sách cuộc đời" của nhà thiết kế. Ông không chỉ say mê việc đọc mà còn chịu khó viết lách và cổ vũ, khuyến khích những người xung quanh mình dành thời gian cho sách.

Nhà thiết kế Sĩ Hoàng có kỷ niệm đặc biệt với cuốn Đắc nhân tâm. Thời mới lớn, một lần ngồi trước cửa nhà thấy người thu mua sách báo cũ đi qua, trong đó có cuốn Đắc nhân tâm đã mất bìa, ông liền mua lại. Và đó là lần đầu tiên ông đọc một tác phẩm ấn tượng đến vậy. Ông bộc bạch là rất vui khi "Giờ đây, Đắc nhân tâm không còn là cuốn sách mất bìa ở hàng ve chai nữa mà được tái bản nhiều lần. Những cuốn sách giá trị sẽ còn mãi với chúng ta".

Ba "đại sứ thắp lửa" Trương Ngọc Ánh, Ngọc Linh và Sĩ Hoàng cũng "hiến kế" để mọi người, nhất là các bạn trẻ, các bậc phụ huynh có thể tìm thấy hứng thú từ việc đọc, cách lựa chọn sách hay. Đặc biệt, nữ ca sĩ Ngọc Linh nhắn nhủ bạn đọc: Hãy nói không với sách giả, vì một nền xuất bản lành mạnh và sự phát triển tích cực của văn hóa đọc nước nhà.

Tọa đàm "Cuốn sách - Cuộc đời" là một trong những hoạt động quan trọng và tiêu biểu của Hội sách trực tuyến quốc gia. Thông qua những trải nghiệm thực tế, những câu chuyện chân thật của chính bản thân mình, các đại sứ là những người nổi tiếng, có ảnh hưởng nhất định trong cộng đồng cùng chung tay 'thắp lửa', góp phần truyền cảm hứng đọc sách cho độc giả, nhất là bạn trẻ trong hành trình phát triển, tìm kiếm tri thức.
Xuân Huy - Quỳnh My - Quốc Thắng