Tú Sương, Trinh Trinh tỏa sáng trong đêm Nghề nối nghề - Ảnh 1.

NSƯT Tú Sương, Trinh Trinh trong đêm "Nghề nối nghề" lần 5

Qua 5 lần tổ chức, các diễn viên của nghệ sĩ Thanh Sơn đã nỗ lực hết mình qua từng vai diễn. Nghệ sĩ Xuân Yến – đại diện gia tộc Minh Tơ đến xem và nhận xét các em trẻ đam mê, yêu nghề, các thành viên trong gia đình bà nguyện còn sức khỏe là còn trao truyền để nghệ thuật cải lương tuồng cổ có hậu duệ nối nghiệp.

Tú Sương, Trinh Trinh tỏa sáng trong đêm Nghề nối nghề - Ảnh 2.

Một cảnh trong trích đoạn "Hạng Võ biệt Ngu Cơ"

Trong đêm diễn này, hai nghệ sĩ Tú Sương và Trinh Trinh đã yểm trợ hết mình cho dàn diễn viên trẻ. Bởi, nghệ thuật tuồng cổ ngoài lòng yêu nghề còn phải chịu khó rèn luyện nhiều bộ môn như: vũ đạo, võ thuật và trau dồi thêm nhiều kỹ năng mới có thể hóa thân vào các nhân vật. Bên cạnh đó, còn có nghệ sĩ Chí Bảo - một nghệ sĩ chuyên đóng các vai kép độc nổi tiếng trên sân khấu tuồng cổ và nghệ sĩ Hoài Thanh (HCV Trần Hữu Trang) cũng nỗ lực hỗ trợ cho diễn viên trẻ.

Tú Sương, Trinh Trinh tỏa sáng trong đêm Nghề nối nghề - Ảnh 3.

Nghệ sĩ Thanh Sơn hóa thân nhiều vai diễn xuất sắc để truyền nghề cho thế hệ trẻ

Bằng kinh nghiệm đúc kết từ các bậc tiền bối trong gia tộc, qua sự dìu dắt tận tâm của người anh thứ năm trong gia đình đó là cố NSND Thanh Tòng, nghệ sĩ Thanh Sơn đã làm tốt trọng trách truyền nghề cho thế hệ trẻ. Qua ba trích đoạn:"Hạng Võ nhập Tần - Biệt Ô Giang", "Tờ huyết thệ" và "Bao Công du địa phủ - Ngọc Diện Miêu xuất thế", anh đã truyền năng lượng sáng tạo cho học trò, bên cạnh có thêm sự hỗ trợ hết mình của nghệ sĩ Tú Sương, Trinh Trinh đã tạo hiệu ứng đồng bộ cho chương trình, để lại nhiều ấn tượng đẹp trong lòng khán giả yêu nghệ thuật tuồng cổ. 

Nghệ sĩ Thanh Sơn tâm sự: "Tôi chọn dựng lại trích đoạn "Hạng Võ nhập Tần - biệt ô giang" để tưởng nhớ Ba tôi - cố nghệ sĩ Minh Tơ, ông mất ngày 24-12, còn "Tờ huyết thệ" là dựng theo phong cách của anh Năm Thanh Tòng, còn vai Bao Công tôi diễn lại là để nhớ về người anh đã truyền nghề cho tôi, đồng thời kỷ niệm vai diễn của anh mình, đến hôm nay tôi đã được thế hiện để dạy nghề cho học trò tiếp nối".

Tú Sương, Trinh Trinh tỏa sáng trong đêm Nghề nối nghề - Ảnh 4.

Diễn viên Bảo Khánh và NS Tú Sương trong trích đoạn "Hạng Võ nhập Tần - biệt ô giang"

Có thể kể đến một vài tên diễn viên trẻ đã nỗ lực kế thừa những kinh nghiệm từ thầy như: Bảo Khánh, Thanh Long, Đức Tuấn, Thanh Huy, Quốc Hải, Ngọc Huyền… Sân khấu này đã nhận được sự hỗ trợ của Nhà văn hóa Sinh Viên để tạo thêm điểm diễn cho bộ môn nghệ thuật cải lương tuồng cổ qua bàn tay đạo diễn và tổ chức của nghệ sĩ Thanh Sơn.

Được biết, tối 2-1-2022 tại Sân khấu Sen Việt, vở "Lưu Bị cầu hôn giang tả" sẽ được tái diễn cũng với sự tham gia của các nghệ sĩ thuộc gia tộc Minh Tơ.

Tú Sương, Trinh Trinh tỏa sáng trong đêm Nghề nối nghề - Ảnh 5.

NS Thanh Sơn và Trinh Trinh trong trích đoạn "Bao Công"

Tú Sương, Trinh Trinh tỏa sáng trong đêm Nghề nối nghề - Ảnh 6.

Khán giả đã đến chúc mừng các nghệ sĩ trong chương trình "Nghề nối nghề" lần 5

Tú Sương, Trinh Trinh tỏa sáng trong đêm Nghề nối nghề - Ảnh 7.

Nghệ sĩ Hoài Thanh và nghệ sĩ Chí Bảo (thứ ba từ trái sang) trong chương trình "Nghề nối nghề" lần 5

Bài và ảnh: Thanh Hiệp