Trong 4 gương mặt vào vòng bầu chọn hạng mục "Nữ diễn viên điện ảnh, phim truyền hình được yêu thích nhất" Giải Mai Vàng lần thứ 25 có 3 gương mặt cũ và một mới: Ngô Thanh Vân (MS: 46) với vai Hai Phượng trong phim "Hai Phượng", Nhật Kim Anh (47) với vai Thị Bình trong phim "Tiếng sét trong mưa", Ninh Dương Lan Ngọc (48) với vai Nhã Linh trong phim "Cua lại vợ bầu" và gương mặt mới duy nhất cũng là nhân tố trẻ trong tốp 4 vòng bầu chọn là Bảo Hân (45) với vai Ánh Dương trong phim "Về nhà đi con".

Đẳng cấp gạo cội

Trong năm 2019, Ngô Thanh Vân là cái tên được nhắc đến nhiều nhưng không phải với vai trò nhà sản xuất mà là diễn viên. Cô thể hiện vai Hai Phượng - người mẹ nỗ lực vượt qua mọi chông gai để cứu con gái nhỏ bị bắt cóc, trong phim cùng tên. Hình ảnh tạo điểm nhấn của Ngô Thanh Vân trong phim này là chiếc bà ba màu tím, với từng cú đánh mạnh mẽ nhằm vào những tên tội phạm đã tạo nên bi kịch cho mình. "Ngô Thanh Vân không chỉ thể hiện những cảnh hành động rất thật, thuyết phục trong "Hai Phượng" mà còn diễn xuất nội tâm tốt. Cô ấy diễn được bằng ánh mắt và tận dụng lợi thế này, truyền tải cảm xúc của mình đến khán giả. Tôi đánh giá cao diễn xuất của Ngô Thanh Vân không chỉ ở những cảnh hành động mà cả ở những cảnh đòi hỏi cảm xúc của cô ấy" - nhà phê bình điện ảnh Ngô Ngọc Ngũ Long nhận xét.

Tranh Giải Mai Vàng 2019: Nữ diễn viên phim, ai cũng xứng đáng! - Ảnh 1.

Ngô Thanh Vân (MS: 46)

Tranh Giải Mai Vàng 2019: Nữ diễn viên phim, ai cũng xứng đáng! - Ảnh 2.

Nhật Kim Anh (47)

Tranh Giải Mai Vàng 2019: Nữ diễn viên phim, ai cũng xứng đáng! - Ảnh 3.

Ninh Dương Lan Ngọc (48)

Tranh Giải Mai Vàng 2019: Nữ diễn viên phim, ai cũng xứng đáng! - Ảnh 4.

Bảo Hân (45) (Ảnh do nghệ sĩ cung cấp)

Bên cạnh Ngô Thanh Vân, một gương mặt quen thuộc của màn ảnh Việt khác là Nhật Kim Anh, cũng có sự tái xuất ấn tượng với vai Thị Bình trong phim truyền hình "Tiếng sét trong mưa". Thị Bình là một nhân vật hiền lành, chịu khó nhưng số phận long đong dẫn đến nhiều bi kịch về sau. Nhật Kim Anh có sở trường diễn vai bi nên cô thể hiện đầy cảm xúc khi hóa thân nhân vật này. Đặc biệt, Thị Bình là vai diễn đòi hỏi Nhật Kim Anh phải hóa thân từ thời trẻ đến trung niên cùng với sự thay đổi từ ngoại hình cho đến tính cách. Nhật Kim Anh từng thừa nhận đây là thử thách không nhỏ và cũng là yếu tố khiến cô thích thú với vai diễn. "Nhật Kim Anh là diễn viên thông minh, phong cách làm việc chuyên nghiệp. Cô chịu đầu tư cho vai diễn từ trang phục, thời gian tìm hiểu nhân vật, đến trường quay với tất cả sự nhiệt huyết. Đặc biệt, Nhật Kim Anh chủ động đề nghị tự thực hiện những cảnh khó trong phim, nhảy giếng, nhảy sông vì muốn mang đến cảm xúc chân thật nhất cho khán giả" - đạo diễn Nguyễn Phương Điền đánh giá cao diễn viên đóng vai nữ chính của mình.

Chọn lựa thuyết phục

Nếu Ngô Thanh Vân, Nhật Kim Anh ghi dấu ấn bằng vai diễn ấn tượng trong năm 2019 thì Ninh Dương Lan Ngọc cũng sáng giá không kém cho Giải Mai Vàng lần thứ 25 với những nỗ lực riêng. Ninh Dương Lan Ngọc thể hiện trọn vẹn vai Nhã Linh trong "Cua lại vợ bầu". Về mặt diễn xuất, Ninh Dương Lan Ngọc khẳng định khả năng của mình ngay từ vai Nương trong phim điện ảnh đầu tay "Cánh đồng bất tận". Cô vẫn luôn nỗ lực, không ngừng trau dồi nghề diễn từ đó đến nay. "Lan Ngọc là diễn viên chắc tay, diễn xuất tốt. Cô ấy nắm rõ tâm lý nhân vật. Trước đây, Ninh Dương Lan Ngọc không thường diễn hài trên màn ảnh rộng nhưng Nhã Linh của cô lại đầy hài hước, duyên dáng, khác lạ so với hình ảnh thường thấy. Ninh Dương Lan Ngọc không còn đóng khung hình ảnh của mình mà khai thác được khía cạnh khác, mang đến sự mới lạ cho khán giả" - đạo diễn Nhất Trung nhận xét.

Biên kịch Dương Cẩm Thúy, Chủ tịch Hội Điện ảnh TP HCM, cũng khen ngợi diễn xuất của Ninh Dương Lan Ngọc, nhân vật Nhã Linh qua diễn xuất của Ninh Dương Lan Ngọc trở nên sống động trên màn ảnh rộng.

Một nhân tố mới, trẻ trung và bất ngờ là Bảo Hân với vai Ánh Dương của phim "Về nhà đi con". Với lối diễn xuất tự nhiên, diễn như không diễn, Bảo Hân chinh phục khán giả, góp phần đưa "Về nhà đi con" duy trì độ thu hút khán giả lớn so với các phim truyền hình khác phát sóng cùng thời điểm. Nhiều người trong giới nhận định Bảo Hân quá hợp vai, kết hợp với lời thoại đậm hơi thở cuộc sống, thật và đời càng giúp nhân vật Ánh Dương thăng hoa. "Bảo Hân may mắn có được một vai diễn đầu tay phù hợp từ ngoại hình đến tính cách ngoài đời nên diễn viên trẻ này thể hiện tốt. Cô vào vai diễn đầy vô tư, chinh phục khán giả bằng lối diễn tự nhiên, chân thật của mình" - nhà phê bình điện ảnh Ngô Ngọc Ngũ Long nói.

"Tôi thấy năm nay khán giả và hội đồng nghệ thuật Giải Mai Vàng đã chọn lựa, đưa ra tốp 4 vòng bầu chọn hạng mục "Nữ diễn viên điện ảnh, phim truyền hình được yêu thích nhất" rất chuẩn. Cả bốn cái tên đều là những nữ diễn viên tạo được dấu ấn, sức hút riêng của mình trong năm nay" - biên kịch Châu Thổ bày tỏ.

Hầu hết người trong giới cho rằng cả 4 nữ diễn viên vòng bầu chọn Giải Mai Vàng năm nay đều là những cái tên thực lực, nổi bật, thu hút công chúng. Ai trong họ giành chiến thắng cuối cùng cũng xứng đáng. 

Nghiêng về Ngô Thanh Vân

Đây là một hạng mục khó dự đoán bởi độ chênh lệch giữa các ứng viên không nhiều. Tuy nhiên, giải thưởng chỉ có một, người hâm mộ của các nữ diễn viên là nhân tố đưa ra kết quả cuối cùng, quyết định cuộc đua. Ninh Dương Lan Ngọc và Ngô Thanh Vân có lợi thế từng đoạt Giải Mai Vàng cũng ở hạng mục này. Phần lớn, người trong giới dự đoán chiến thắng nghiêng về Ngô Thanh Vân. "Tôi nghĩ Ngô Thanh Vân sẽ thắng, đó là chiến thắng xứng đáng cho những nỗ lực của cô ấy" - nhà phê bình điện ảnh Ngô Ngọc Ngũ Long tin tưởng. Nhà báo Cát Vũ cũng cho rằng Ngô Thanh Vân sẽ thắng cuộc đua nhưng số phiếu sẽ đuổi bắt gần nhau. Còn biên kịch Dương Cẩm Thúy thì dự đoán chiến thắng nghiêng về Ninh Dương Lan Ngọc hoặc Bảo Hân vì cả 2 có khả năng sẽ tạo đột phá ở hạng mục này.

Hướng dẫn bầu chọn trên Người Lao Động điện tử và mobile

Để bầu chọn, bạn vào 1 trong 2 cách sau

- Trên máy tính bạn vào link: https://maivang.nld.com.vn/bau-chon-giai-mai-vang-2019.htm

- Trên điện thoại bạn vào link: https://nld.com.vn/bau-chon-giai-mai-vang-2019.htm

- Bạn đọc điền thông tin phiếu bầu chọn (số điện thoại di động, số dự đoán...).

- Bạn đọc có quyền tham gia bầu chọn cho nghệ sĩ, tác phẩm hoặc chương trình mà mình yêu thích ở một hay nhiều hạng mục thuộc các lĩnh vực: ca nhạc, sân khấu, điện ảnh - truyền hình.

- Sau khi gửi phiếu bầu chọn, nếu số điện thoại di động của bạn chưa được kích hoạt ở vòng đề cử, bạn cần phải nhắn tin theo cú pháp: MAIVANG gửi đến tổng đài 8100 (1.500 đồng/tin) để kích hoạt thì phiếu bầu chọn đó mới hợp lệ. Trường hợp số điện thoại của bạn đã kích hoạt rồi, màn hình sẽ xuất hiện thông báo bầu chọn đã thành công.

Lưu ý: Chỉ cần kích hoạt số điện thoại 1 lần.

Hướng dẫn hình thức bầu chọn qua tin nhắn (SMS)

Bạn đọc dùng cú pháp:

MAIVANG mãsố phiếudựđoán, gửi đến số 8500 (phí mỗi tin nhắn 5.000 đồng).

Trong đó:

- Mãsố: Là mã số của nghệ sĩ, tác phẩm hoặc chương trình truyền hình (xem mã số tương ứng ở bảng bên).

- Sốphiếudựđoán: Tổng số phiếu dự đoán hợp lệ vòng bầu chọn Giải Mai Vàng 2019.

Ví dụ: Để bầu chọn cho Đen Vâu có mã số 01 và dự đoán tổng số phiếu tham gia bầu chọn là 99999 thì bạn nhắn như sau:

MAIVANG 01 99999

Sau đó gửi đến số 8500.

Lưu ý: Với hình thức bầu chọn qua tin nhắn, bạn chỉ có thể nhắn tin bầu chọn một lần cho một nghệ sĩ hoặc tác phẩm hay chương trình mà mình yêu thích nhất. Tin nhắn trùng lặp sẽ được tính là phiếu bầu không hợp lệ.

Tranh Giải Mai Vàng 2019: Nữ diễn viên phim, ai cũng xứng đáng! - Ảnh 7.
Minh Khuê