Có người chơi cùng, có người để ăn hiếp, để mách lẻo. Truyện "Anh em... hô biến" (NXB Kim Đồng, 2019) của tác giả Trần Tùng Chinh gợi lên cái tình cảm anh em gắn liền những hồi ức tuổi thơ trong trẻo.

Anh Hai và em gái nhỏ lúc nào cũng làm náo động cái tổ ấm bình yên có ba mẹ, có ông bà. Cuốn truyện thiếu nhi này bắt nguồn từ một ao ước mà chắc ông anh trai nào cũng muốn, biến nhỏ em mè nheo, hay méc ba mẹ thành một… con vật, để em bớt làm phiền mình. Nhân vật anh Hai trong truyện cũng thế, hết biến em thành mèo, thành nhện lại thành cua… nhờ một huyền phép tình cờ có được và dùng phép thuật ấy để đứa em nhóc tì sinh năm một thôi ức hiếp mình nữa.

Tuổi thơ muôn màu với Anh em... hô biến - Ảnh 1.

Bìa sách “Anh em… hô biến"

Từ đó bao nhiêu tình huống dở khóc dở cười diễn ra trong cái không khí đời thường gợi nhắc lại một thời thế giới trẻ con chưa bị xâm lấn bởi công nghệ và những thiết bị thông minh. Cái thuở thế giới của một đứa trẻ là góc sân, khoảng trời, những trò nghịch dại rất trẻ con.

Tác giả Trần Tùng Chinh đã biết viết ra câu chuyện thiếu nhi này bằng rất nhiều hoài niềm tuổi thơ, với khu tập thể giáo viên, với ông bà, cha mẹ. Cho nên yếu tố huyền ảo trong "Anh em… hô biến" chỉ là cái cớ, một mối dây liên kết từng ký ức.

Qua mỗi lần biến hình là một câu chuyện cần kể, cứ thế chương nhỏ này nối tiếp chương nhỏ kia, đến khi anh Hai nhận ra rằng cho dù có biến hóa thành con gì thì cũng không bằng được con em mình. Dẫu nó có phiền phức, có làm mình tức anh ách thì nó vẫn là em gái nhỏ của mình.

"Anh em… hô biến" có dung lượng không dày, lướt qua những trang sách tưởng chừng nhẹ như không. Nhưng bất cứ người lớn nào từng có tuổi thơ ở miền quê, nhất là từng có một đứa em, sẽ nhận ra ít nhiều bóng hình của mình ở đó. Tác phẩm không đi ra ngoài những chủ đề quen thuộc thường thấy ở văn học thiếu nhi: tình cảm thiêng liêng của một gia đình ba thế hệ cùng chung sống hòa hợp với nhau.

Những tình cảm thân thuộc ấy ngày nay đang dần mất đi, cả ở nông thôn lẫn thị thành. Vì thế, tuy nói rằng tác phẩm này gần gũi với chúng ta nhưng cũng đồng thời đang lạ lẫm dần trong cái thế giới đổi thay từng phút này.

Chung Bảo