Cảnh sát của thành phố Copenhagen - Đan Mạch, ngày 3-7 (giờ địa phương) cho biết họ chưa xác nhận được ai là thủ phạm nhưng vụ việc đang được điều tra.

"Chúng tôi có thể nhận định bức tượng "Nàng tiên cá" đã bị phá hoại thời điểm trước 9 giờ sáng" – phía cảnh sát cho biết. Họ cũng không biết động cơ của người gây ra hành vi phá hoại này.

Tượng “Nàng tiên cá” trứ danh lại bị phá hoại - Ảnh 1.

Dòng chữ “racist fish” (tạm dịch: cá phân biệt chủng tộc) trên bệ đá của tượng

Tượng “Nàng tiên cá” trứ danh lại bị phá hoại - Ảnh 2.

Tượng "Nàng tiên cá" trứ danh nhiều lần bị phá hoại

Tượng “Nàng tiên cá” trứ danh lại bị phá hoại - Ảnh 3.

Cảnh sát điều tra hành vi phá hoại này

Tượng “Nàng tiên cá” trứ danh lại bị phá hoại - Ảnh 4.

Tượng "Nàng tiên cá" là món quà Carl Jacobsen - con trai người sáng lập ra hãng bia Carlsberg, tặng thành phố Copenhagen. Bức tượng do nghệ nhân Edvard Eriksen thực hiện lấy cảm hứng từ câu chuyện cổ tích về "Nàng tiên cá" của Hans Christian Andersen. Tính đến nay, bức tượng này đã có 107 tuổi, là biểu tượng không chỉ của thành phố Copenhagen mà cả Đan Mạch.

Bức tượng thu hút đông đảo du khách đến thưởng lãm. Tuy nhiên, đây không phải lần đầu tiên bức tượng bị phá hoại. Năm 1964 và 1998, đầu của bức tượng đã bị đánh cắp. Năm 1984, tượng bị cưa mất tay. Bức tượng nhiều lần bị đổ sơn bởi những người biểu tình. Gần đây, dòng chữ “tự do cho Hong Kong” được vẽ lên phiến đá ở dưới bức tượng đồng. Sau mỗi lần bị phá hoại, bức tượng đều được sửa chữa, phục hồi. 

Theo cảnh sát, các bức tượng khác xung quanh Copenhagen cũng bị phá hoại bằng hành vi vẽ bậy với nhiều cụm từ khác nhau. Nhiều chỉ trích các hành vi phá hoại này xuất hiện trên mạng ngay sau thông tin. 

M.Khuê (Theo Daily Mail)