Văn Ngan tướng công Vũ Tú Nam qua đời - Ảnh 1.

Nhà văn Vũ Tú Nam qua đời sáng 9-9, hưởng thọ 92 tuổi.

 "... Túc tắc sống/ Ngày nối ngày/ Túc tắc say/ từng phút giây/ Tới khi nào/ buông tay bút/ Trời xanh ngút/ túc tắc bay ..." - Vĩnh biệt bố yêu quý của chúng con" - họa sĩ Vũ Huy thông báo sự ra đi của cha - nhà văn Vũ Tú Nam - đến người thân, bạn bè và người hâm mộ. Ông đã qua đời vào lúc 10 giờ 15 phút ngày 9-9, hưởng thọ 92 tuổi. 

Nhà văn Vũ Tú Nam tên thật là Vũ Tiến Nam, SN 1929 tại Nam Định. Ông nguyên là Tổng Thư ký Hội Nhà văn Việt Nam, Đại biểu Quốc hội (khóa IX)...

Các tác phẩm chính của nhà văn Vũ Tú Nam: "Bên đường 12" - Giải Nhất văn xuôi Trại Văn nghệ Lam Sơn (Liên khu IV) năm 1950, "Quê hương" (1960), "Sống với thời gian hai chiều" (1983), "Mùa Xuân, tiếng chim" (1985), "Tuyển tập Vũ Tú Nam I và II" (1997), "Hồi ức tình yêu" (viết cùng Thanh Hương, 2001); 4 tập thơ; 28 tập truyện cho thiếu nhi, trong đó có 3 tập "Con sáo gỗ", "Tiếng ve ran" và "Trăng tiêu lá" tuyển chọn cùng 16 tập truyện tranh cho nhi đồng, 8 cuốn sách dịch. 

Truyện thiếu nhi nổi tiếng của ông mang tên "Văn Ngan tướng công" (phát hành năm 1963) được nhiều người đón nhận, được nhà văn Liên Xô Marian Tkachov dịch sang tiếng Nga và xuất bản ở Liên Xô. Cũng từ tác phẩm này mà ông được mọi người đặt biệt danh là "Văn Ngan tướng công".  Ông được trao tặng Giải thưởng Nhà nước về Văn học Nghệ thuật năm 2001.

Văn Ngan tướng công Vũ Tú Nam qua đời - Ảnh 2.

Nhà văn Vũ Tú Nam

Nhà văn Vũ Tú Nam cùng quê (Nam Định) với nhạc sĩ Văn Cao. Có lẽ ở Việt Nam, ít gia đình nào có 3 anh em trai đều là những nhà văn, nhà thơ nổi tiếng như gia đình nhà văn Vũ Tú Nam. Trong đó, nhà thơ Vũ Cao với bài thơ "Núi Đôi" sống mãi trong lòng bạn đọc, nhà văn Vũ Tú Nam với nhiều tác phẩm mà tiêu biểu là cuốn "Cuộc phiêu lưu của Văn Ngan tướng công", nhà thơ Vũ Ngọc Bình chuyên làm thơ cho thiếu nhi. 

Vợ nhà văn Vũ Tú Nam là nhà văn, nhà báo Thanh Hương, nguyên Tổng Biên tập Báo Phụ Nữ Việt Nam. Con gái ông là tiến sĩ Nguyễn Huy Nhu, con trai là họa sĩ Vũ Huy...

Thùy Trang