Tuy nhiên, bên cạnh sự lo âu do ảnh hưởng của dịch vẫn có một bộ phận showbiz bày trò vui mỗi ngày, vui đến độ làm phiền lòng người khác.

"Vui thôi đừng vui quá", đó là câu nói ám chỉ điều gì cũng có giới hạn, bởi cư dân mạng mỗi ngày quá ngán ngẩm vì những thông tin tố cáo, vạch tội nhau của giới showbiz Việt như vụ ca sĩ Mỹ Lệ lên tiếng "Nathan Lee thôi dừng lại". Nếu những câu chuyện chửi qua chửi lại, làm phiền lòng nghệ sĩ một phần thì những góc khoe của (đồng hồ, kim cương), khoe thân (ăn mặc hở hang) của nghệ sĩ thành danh khiến khán giả phiền lòng đến mười.

Nếu nền tảng số, công nghệ thông tin được nghệ sĩ sử dụng như một phương tiện hữu hiệu để kết nối với khán giả thì nay nó trở thành một "cái chợ", một cái bản tin công cộng để thông báo những hiềm khích, những cảm xúc cay nghiệt bên cạnh những khoảnh khắc "đẹp đẽ" đến mức giả trân của nhiều người.

Vui thôi đừng vui quá - Ảnh 1.

Nathan Lee (trái) rất siêng livestream để bóc phốt showbiz Ảnh: INTERNET

Như mới đây, nếu nhạc sĩ Lưu Thiên Hương không đăng đàn răn đe một học trò sử dụng chất cấm thì có lẽ thông tin "nghệ sĩ sử dụng chất kích thích" mãi mãi nằm ở ngưỡng nghi vấn. Nhưng vì là nghệ sĩ, khán giả vẫn mong mỏi những điều tốt đẹp bởi chính họ mang đến những ảnh hưởng nhất định cho giới trẻ. Do đó, nếu nhạc sĩ Lưu Thiên Hương dạy học trò mình kín đáo hơn thay vì đưa lên mạng xã hội thì showbiz Việt sẽ "sạch" hơn đôi chút. "Đẹp khoe, xấu che", nguyên lý muôn đời luôn đúng và càng cần thiết ở showbiz Việt.

Hẳn nhiều nghệ sĩ sẽ bảo rằng "tường nhà tôi, tôi nói gì mặc kệ. Tôi đâu kêu truyền thông lấy thông tin nhà tôi mà miêu tả rạch ròi trên mặt báo". Đó chắc chắn là một lập luận đúng. Nhưng cũng khá buồn cười khi nghệ sĩ biết rõ tầm ảnh hưởng của mình đến đâu và mọi động thái của mình đều được quan tâm. Nghệ sĩ ý thức và thực tế đang tận dụng triệt để tính hữu dụng của công nghệ và cả truyền thông. Cho đến khi quyền lực của bản thân bị đe dọa chắc chắn họ sẽ chối bỏ động thái và cả phát ngôn của mình.

Khán giả không ít lần chứng kiến những cuộc đấu khẩu (trên mạng xã hội) giữa nghệ sĩ và truyền thông chỉ vì "người bảo có, kẻ nói bị vu khống". Thường những cuộc chiến này chả đi đến đâu nhưng rõ ràng cuộc cãi vã nào cũng khiến cho showbiz bị xấu đi ít nhiều trong mắt khán giả. Bởi đã theo đuổi nghệ thuật, nghệ sĩ nên có sản phẩm để công chúng tranh cãi về sản phẩm của mình thay vì chuyện cá nhân riêng tư.

Vẫn có những người quả quyết "chỉ muốn khán giả nhớ đến mình bằng những sản phẩm" nhưng số nghệ sĩ này quá ít nên showbiz Việt ngày càng bị "rẻ rúng" bởi những chuyện xàm, điều nhảm. Nhiều nghệ sĩ đích thực ngao ngán lắc đầu còn khán giả thì hẳn nhiên lại ca bài "xướng ca vô loài" dù đây là định kiến lệch lạc ở thời buổi hiện tại.

Thùy Trang