Đêm nhạc của nhạc sĩ, Thiếu tướng, bác sĩ quân y Nguyễn Hồng Sơn với chủ đề "Xanh trong Trắng", do Tổng cục Chính trị Quân đội Nhân dân Việt Nam, Hội Nhạc sĩ Việt Nam và Công ty Cổ phần Người Sài Gòn phối hợp tổ chức, nhân kỷ niệm 73 năm ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam và 60 năm thành lập Hội Nhạc sĩ Việt Nam, sẽ diễn ra tại Nhà hát Quân đội (TP HCM) vào ngày 2-12 và tại Nhà hát Lớn Hà Nội vào ngày 10-12.

Xanh trong Trắng và tấm lòng với Trường Sa - Ảnh 1.

Nhạc sĩ, Thiếu tướng, PGS-TS, bác sĩ Nguyễn Hồng Sơn phát biểu tại buổi họp báo chiều 22-11

"Xanh trong Trắng" hàm nghĩa là chất lính của một Thiếu tướng Quân đội Nhân dân Việt Nam trong màu áo blouse trắng lương y của PGS-TS, Thầy thuốc Nhân dân, bác sĩ Nguyễn Hồng Sơn. Âm nhạc của ông cũng là những câu chuyện nhân văn gắn với nghề nghiệp của ông và những công việc ông làm cho xã hội.

Ông đến với âm nhạc bằng tình yêu hướng thiện, dùng âm nhạc của mình gánh vác những sứ mệnh cao đẹp hơn. Nhà báo Minh Đức cho rằng rất nhiều ca khúc của Nguyễn Hồng Sơn sẽ trở thành "hit" (ăn khách) nếu lời ca được chuyển đổi phù hợp với thị trường âm nhạc hiện nay, bởi chất trẻ trung, tính xu hướng có trong nhiều ca khúc của ông.

Đạo diễn Lê Thụy nói ông yêu chất lính trong con người của Nguyễn Hồng Sơn và trong âm nhạc của Nguyễn Hồng Sơn, rất mãnh liệt nhưng cũng rất đằm thắm. Ông muốn làm cho những tác phẩm của Nguyễn Hồng Sơn thăng hoa trong lòng người thưởng thức bằng đêm nhạc này, qua những giọng ca tên tuổi: NSND Trần Hiếu, NSND Quang Thọ, NSƯT Quang Huy, NSƯT Thanh Vinh, NSƯT Dương Minh Đức, NSƯT Mạnh Trung, NSƯT Tạ Minh Tâm, Phạm Thế Vỹ, Hoàng Tú…

Nguyễn Hồng Sơn là thầy thuốc nặng tình với Trường Sa, ông có hơn 10 lần làm nhiệm vụ tại Trường Sa, hiểu được cuộc sống của bộ đội và người dân trên đảo nên luôn ấp ủ và muốn dành những điều tốt đẹp cho nơi đây. Dự án "Gây quỹ ủng hộ xây Trung tâm Y tế thị trấn Trường Sa" mà ông thực hiện trong suốt 5 năm qua có ý nghĩa quan trọng trong việc quyết định tổ chức đêm nhạc này, toàn bộ tiền ủng hộ của người nghe nhạc của ông sẽ được đưa vào thực hiện dự án. PGS-TS Nguyễn Hồng Sơn nói rằng ông hành động vì không chỉ trách nhiệm người lính, thầy thuốc mà còn là trách nhiệm giữa con người với con người.

Tin-ảnh: H.Nguyên