ĐỎ MẮT TÌM LAO ĐỘNG

Bắt đầu từ doanh nghiệp

Tin mới

23/01/2011 21:52

Chính sách tốt để giữ lao động là cách để doanh nghiệp có nguồn nhân lực bền vững, ổn định

“Khởi đầu từ năm 2006 chỉ với 12 kỹ sư nhưng đến nay, chương trình “Cùng nông dân ra đồng” đã thu hút 350 kỹ sư đến làm việc. Đó là một tín hiệu đáng mừng cho công ty trong quá trình phát triển”. Ông Huỳnh Văn Thòn, Tổng Giám đốc Công ty Bảo vệ Thực vật An Giang, chia sẻ.

Có chính sách tốt sẽ giúp doanh nghiệp thu hút được nguồn nhân lực. Trong ảnh: Đại diện Công ty Gạch men Hoàng Gia trao bằng khen cho lao động giỏi. Ảnh: PHAN ANH

 
Tạo điều kiện cho nhân viên phát triển
 
Mục tiêu của Công ty Bảo vệ Thực vật An Giang là đến năm 2020, sẽ tuyển 5.000 kỹ sư. Như vậy, bình quân mỗi năm, công ty sẽ cần vài trăm kỹ sư từ các nơi đến An Giang để làm việc. Ông Thòn cho biết: “Để thu người, công ty có chính sách hỗ trợ nhà ở, phương tiện đi làm và cả điện thoại di động cho nhân viên. Công ty cũng tạo cơ hội cho nhân viên phát triển nghề nghiệp, thăng tiến ở những vị trí cao hơn”. Ghi nhận tại công ty, trong tổng số 350 kỹ sư đang làm việc, đã có đến 40 nhân viên được cất nhắc vào vị trí cao hơn như trưởng phòng, ban, thư ký giám đốc, phó giám đốc.
 
Còn ở Công ty Cổ phần Quốc tế Phong Phú (quận 9 - TPHCM), để thu hút 1.500 lao động cho 2 nhà máy mới ở Long An và Nha Trang (Khánh Hòa) sắp đi vào hoạt động, công ty cũng đưa ra nhiều chính sách thu hút lao động. Bà Nguyễn Thị Liên, phó tổng giám đốc công ty, cho biết: “Ngoài chính sách tuyển sinh viên vào thực tập, công ty tạo điều kiện tốt nhất cho nhân viên phát triển qua việc giao quyền, giúp họ làm việc độc lập. Riêng với những lao động làm việc tại nhà máy, ngoài những hoạt động chăm lo, định kỳ hằng năm, công ty còn tổ chức cho toàn thể nhân viên đi du lịch, tham gia ngày hội gia đình để mọi người gắn bó, hiểu nhau hơn”.
 
Chủ động đào tạo nhân lực
 
Hơn 10 năm đi vào hoạt động, Ban Giám đốc Công ty TNHH Gạch men Hoàng Gia luôn xác định “nguồn nhân sự phù hợp là tài sản quý nhất của doanh nghiệp”. Chính vì thế, công ty luôn xem xét, áp dụng việc trả lương, các chế độ, chính sách thỏa đáng cho người lao động. Ông Trần Thanh Hưng, giám đốc nhân sự công ty, cho hay mỗi năm, công ty đánh giá và tăng lương ít nhất 2 lần, tổ chức nhà ở tập thể miễn phí cho nhân viên. Ngoài ra, hằng năm, công ty còn tổ chức cho nhân viên đi du lịch, nghỉ mát; tổ chức hội thao, họp mặt cuối năm với sự tham gia của tất cả nhân viên. “Ngoài việc tiếp tục áp dụng các chế độ, chính sách như năm 2010, năm 2011, công ty sẽ có nhiều chính sách mới để chăm lo tốt hơn cho người lao động, như tổ chức các khóa đào tạo để nâng cao tay nghề, kiến thức và kỹ năng; tổ chức sinh nhật tập thể cho mọi người mỗi tháng một lần; xem xét tặng “Mái ấm Hoàng Gia” cho người lao động có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn”- ông Hưng nhấn mạnh.
 
Còn ở Công ty CP Giấy Sài Gòn, để khắc phục tình trạng thiếu hụt nhân lực, ngoài việc kết hợp với các trường nghề ở Bà Rịa - Vũng Tàu, Đồng Nai, TPHCM đặt hàng đào tạo, công ty còn chú trọng đào tạo nhân lực tại chỗ. Ông Cao Tiến Vị, Chủ tịch HĐQT công ty, nói: “Đến nay, công ty đã tổ chức đào tạo tại nhà máy cho 100 lao động. Chương trình này tiếp tục triển khai trong thời gian tới. Từ đội ngũ lao động được đào tạo, công ty sẽ có nguồn nhân lực bền vững trong tương lai”.

Ông Huỳnh Văn Đang, phụ trách tuyển dụng của Công ty SYM:

Tạo cơ hội thăng tiến cho mọi người
 

Để có nguồn lao động trong thời điểm hiện nay, công ty cũng đưa ra chính sách để thu hút nhân lực. Cụ thể, công ty sẽ tổ chức xe đưa đón dành cho tất cả nhân viên, tạo cơ hội thăng tiến cũng như chính sách thưởng hằng năm dành cho những ai hoàn thành tốt nhiệm vụ. Ngoài ra, công ty còn tạo cơ hội cho sinh viên mới ra trường được hội nhập với doanh nghiệp thông qua việc tổ chức đào tạo 2 tháng dành cho nhân viên mới, sau đó huấn luyện cụ thể trên công việc. Nếu nhân viên hoàn thành tốt nhiệm vụ, sẽ được đề bạt vào vị trí cao hơn, kèm theo đó là những khóa đào tạo nội bộ và bên ngoài với chương trình học thiết thực.

 

Huỳnh Nga - Phan Anh
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI